Viện Cơ học góp phần khẳng định vai trò của đội ngũ trí thức

Nhân dịp 45 năm thành lập Viện Cơ học, đơn vị này phối hợp Viện Vật lý và Hội Cơ học Việt Nam tổ chức Hội nghị Cơ học toàn quốc ngày 9/4 tại Hà Nội.

TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) - đến dự, chúc mừng.

Hội nghị Cơ học toàn quốc được tổ chức thường kỳ 5 năm, là diễn đàn của đội ngũ những người làm công tác nghiên cứu và ứng dụng cơ học vào lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, nhằm trao đổi, thảo luận và trình bày kết quả nghiên cứu khoa học, ứng dụng thực tế trong lĩnh vực cơ học. Đặc biệt, hội nghị sẽ chọn những bài báo chất lượng cao, thông qua quá trình bình duyệt nghiêm ngặt trước khi đăng trên một số tạp chí ISI uy tín.

Chủ tịch Phan Xuân Dũng phát biểu

Chủ tịch Phan Xuân Dũng phát biểu

Tại hội nghị, 7 tiểu ban đã báo cáo khoa học, tập trung lĩnh vực Lịch sử Cơ học; Cơ học tính toán; Động lực học phi tuyến, chaos và ngẫu nhiên; Động lực học và điều khiển hệ nhiều vật; Động lực học và điều khiển công trình; Nhận dạng hệ cơ học, chẩn đoán kỹ thuật và thực nghiệm; Cơ học vật rắn biến dạng; Cơ học vật liệu và kết cấu composite; Động lực học sông - biển; Cơ học thủy khí công nghiệp và môi trường; Cơ học nano/micro, đa tỷ lệ; Cơ điện tử; Cơ học máy và Robot; Cơ học đất, đá và môi trường rời; Vật lý tính toán, mô phỏng và mô hình hóa.

Phát biểu tại hội nghị, TSKH Phan Xuân Dũng gửi những lời chúc tốt đẹp nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập Viện Cơ học. Chủ tịch Phan Xuân Dũng đánh giá cao thành tựu khoa học và công nghệ của Viện Cơ học trong những năm vừa qua.

TSKH Phan Xuân Dũng nhận định, Viện Cơ học là một trong những đơn vị có bề dày hoạt động. Đóng góp của Viện góp phần phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển và hội nhập quốc tế của nước nhà, khẳng định vai trò của đội ngũ trí thức khoa học, công nghệ trong hệ thống VUSTA. Hội nghị đã góp phần làm rõ những đặc trưng của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, những vấn đề liên quan cơ học, xác định đặc điểm của cơ học hiện đại, phương hướng nghiên cứu, ứng dụng triển khai và đào tạo nhân lực cho ngành cơ học phục vụ cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư tại Việt Nam.

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng và Chủ tịch Hội Cơ Học Việt Nam Nguyễn Tiến Khiêm trao giải Tài năng Cơ học trẻ Nguyễn Văn Đạo cho 2 tác giả đoạt giải.

Cũng trong khuôn khổ của hội nghị, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng và GS.TSKH Nguyễn Tiến Khiêm, Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam, trao Giải thưởng Tài năng Cơ học trẻ Nguyễn Văn Đạo cho 2 tác giả là nhà khoa học dưới 40 tuổi, có kết quả đặc sắc, được quốc tế công nhận.

Giải thưởng mang tên GS.VS Nguyễn Văn Đạo, nhà Cơ học lỗi lạc của Việt Nam. Ông là Chủ tịch đầu tiên của Hội Cơ học Việt Nam, cũng là Giám đốc đầu tiên của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Sau khi ông mất, Hội Cơ học Việt Nam thành lập quỹ Nguyễn Văn Đạo để tặng thưởng những nhà cơ học trẻ tài năng, có đóng góp xuất sắc trong nghiên cứu khoa học, đã trở thành giải thưởng có uy tín, danh giá của ngành Cơ học hiện nay.

Theo Đời sống
back to top