10 sự kiện và hoạt động tiêu biểu của VUSTA năm 2023

“Năm 2023 ghi nhận những dấu mốc quan trọng cũng như những thành quả đáng tự hào của VUSTA, thể hiện sự nỗ lực của toàn hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam trong việc thực hiện các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó”.

Đó là chia sẻ của TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Theo TSKH Phan Xuân Dũng, những thành tựu của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam - VUSTA) trong năm 2023 có được là nhờ sự nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, không ngừng đổi mới sáng tạo trong hoạt động của các Liên hiệp hội địa phương, Hội ngành toàn quốc, các tổ chức KH&CN, đặc biệt là sự tâm huyết, trách nhiệm, khát khao cống hiến, tinh thần yêu nước của đội ngũ tri thức khoa học công nghệ trong hệ thống VUSTA.

Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới vừa được ban hành. Đảng ta tiếp tục khẳng định, đội ngũ trí thức là "Nguyên khí quốc gia", trong đó, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của trí thức là một trong các giải pháp trọng tâm.

“Trong năm mới 2024, VUSTA sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, làm tốt hơn nữa công tác vận động trí thức, thể hiện rõ vai trò chủ công, chủ lực của mình trong việc vận động, tập hợp, đoàn kết và phát huy tối đa tiềm năng, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới”, TSKH Phan Xuân Dũng cho biết.

TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA phát biểu tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 8 (khóa VIII), tổ chức vào ngày 22/12/2023 tại Hà Nội.

TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA phát biểu tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 8 (khóa VIII), tổ chức vào ngày 22/12/2023 tại Hà Nội.

Dưới đây là 10 hoạt động nổi bật của Liên hiệp Hội Việt Nam trong năm 2023:

1. Kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963-18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023)

Lễ kỷ niệm được tổ chức vào ngày 24/3/2023, tại thành phố Hà Nội. Buổi Lễ rất vinh dự được đón Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo, cùng với sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội - Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn Văn Nên; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Đỗ Văn Chiến, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng - Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - Nguyễn Trọng Nghĩa; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước - Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trần Lưu Quang; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương và các đồng chí Lãnh đạo VUSTA qua các thời kỳ, đội ngũ trí thức, nhà khoa học trong hệ thống của VUSTA.

Tại buổi Lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu ý nghĩa, ghi nhận sự đóng góp của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong thời gian qua và đặt nhiều kỳ vọng vào đội ngũ các nhà khoa học nước nhà trong thời gian tới góp sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, VUSTA đã xuất bản cuốn tài liệu gồm hai (02) bài phát biểu quan trọng của Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đội ngũ trí thức và Liên hiệp Hội Việt Nam. Cuốn tài liệu là những chỉ đạo toàn diện, quan trọng của Đồng chí Tổng Bí thư về công tác tập hợp trí thức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam.

2. Công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ngày 06/12/2023, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023. Tại buổi Lễ, 79 công trình, giải pháp tiêu biểu đã được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.

3. Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa – Chủ tịch đầu tiên của VUSTA

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (1983-2023), và kỷ niệm 110 năm ngày sinh Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa (1913-2023), ngày 27/02/2023, VUSTA phối hợp với Bộ Quốc phòng và Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa: Cuộc đời và sự nghiệp”.

Hội thảo là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, là tình cảm, là lòng biết ơn của đội ngũ trí thức KH&CN Liên hiệp Hội Việt Nam trước những đóng góp của vị Chủ tịch đầu tiên đặt nền móng xây dựng Liên hiệp Hội Việt Nam phát triển ngày nay.

4. Trí thức KH&CN đóng góp ý kiến trước kỳ họp thứ VI Quốc hội khóa XV

Theo đó, ngày 2/10/2023 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến trí thức KH&CN trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Đây là lần đầu tiên Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến như vậy. Hội nghị có quy mô với nội dung toàn diện về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Sau hội nghị, các ý kiến đã được tổng hợp để gửi đến Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

5. Chuỗi sự kiện “Bác Hồ với trí thức Nam Bộ”

Chuỗi sự kiện do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP HCM tổ chức nhận được sự quan tâm đặc biệt của trí thức Nam Bộ.

Ngày 26/10/2023 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP HCM tổ chức hội thảo: “Bác Hồ với trí thức Nam Bộ” với sự phối hợp của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM. Qua Hội thảo, trí thức Nam Bộ đã hiểu được một cách đầy đủ và nhận sức sâu sắc hơn sự tin tưởng, sự quan tâm đặc biệt và tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho trí thức Nam Bộ

6. Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam ra thăm quân và dân trên huyện đảo Trường Sa.

Năm 2023, lần đầu tiên Liên hiệp Hội Việt Nam có đoàn công tác ra thăm Trường Sa. Đoàn đã làm lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm Đoàn tàu không số; thắp hương tại chùa trên đảo Sinh Tồn, chùa Trường Sa; tổ chức lễ tưởng niệm chiến sĩ hy sinh tại Gạc Ma, nhà giàn DK, thắp hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ.

7. Ra mắt Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam

Ngày 20/12/2023, Tổng hội Y học Việt Nam đã hoàn thành và ra mắt cuốn sách Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam với 6.100 mục từ. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có cuốn từ điển ngành quan trọng này, cuốn sách sẽ giúp cho việc chuẩn hóa thuật ngữ, tra cứu, tham khảo, ứng dụng, đào tạo, nâng cao kiến thức y học để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

8. Công tác tư vấn, phản biện được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước

Công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội là hoạt động quan trọng của Liên hiệp Hội Việt Nam. Kết quả hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Hội Việt Nam luôn được Đảng và Nhà nước và xã hội đánh giá cao, với một số hoạt động tiêu biểu: Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); Hội thảo “Chính sách giá điện, thị trường điện Việt Nam - Một số vấn đề đặt ra và giải pháp”; Hội thảo về lựa chọn phương án đầu tư đường sắt cao tốc Bắc – Nam, ngày 07/11/2023; Hội thảo Ngành công nghiệp cơ khí với việc phát triển đường sắt Việt Nam, ngày 19/12/2023.

9. Liên hiệp Hội Việt Nam chuyển về trụ sở mới tại Lô D20, Khu đô thị mới Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Đây là dấu ấn quan trọng, là niềm vui chung của cán bộ, công chức và ngũ trí thức KH&CN Việt Nam khi có trụ sở mới khang trang to đẹp hơn. Trụ sở được thiết kế có nhiều phòng chức năng phù hợp với các quy mô tổ chức hội thảo, là ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức và tạo điều kiện để Liên hiệp Hội Việt Nam và đội ngũ trí thức KH&CN thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.

10. Tiếp tục đẩy mạnh phối hợp hoạt động với tỉnh ủy/thành ủy về công tác vận động trí thức vì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam đã thành lập các đoàn công tác làm việc với 12 Tỉnh ủy/Thành ủy (năm 2021 có 5 đoàn, năm 2022 có 17 đoàn) về triển khai thực hiện Kết luận số 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị khóa X “Về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Các buổi làm việc được tiến hành với nhiều nội dung, trong đó chú trọng công tác tập hợp, đoàn kết, tôn vinh và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức KH&CN địa phương trong bối cảnh hiện nay.

Theo Đời sống
Xóa nạn “a dua” trên mạng xã hội

Xóa nạn “a dua” trên mạng xã hội

Theo Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, tình trạng “a dua” trên mạng xã hội xuất phát từ nhận thức về pháp luật và văn hoá sử dụng Internet của người sử dụng mạng xã hội.
“Độ” xe thế nào để không phạm luật?

“Độ” xe thế nào để không phạm luật?

Ngày 15/2 vừa qua, Thông tư 43/2023/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực. Thông tư này bổ sung nhiều trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo, vẫn được kiểm định để cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm, tem kiểm định.
back to top