--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viêm khớp dạng thấp có điều trị khỏi được không?

QA (GHI) - 15:13 18/08/2021

(khoahocdoisong.vn) - Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, diễn biến mạn tính. Bệnh được đặc trưng bởi tình trạng viêm nhiều khớp, gặp chủ yếu ở nữ giới, tuổi trung niên, bệnh thường diễn biến mạn tính xen kẽ các đợt viêm cấp tính. Bệnh này hiện chưa có thuốc điều trị khỏi, mục đích điều trị nhằm khống chế quá trình viêm khớp, duy trì tình trạng ổn định bệnh, tránh các đợt tiến triển.

Hỏi: Em năm nay em 34 tuổi, bị đau khớp vai gần một năm, uống thuốc không giảm. Tháng trước em có đi khám và làm xét nghiệm máu có độ lắng máu là 40, RF dương tính. Bác sĩ kết luận viêm khớp dạng thấp và kê đơn thuốc celecocib + glucosamin + medrol 16mg. Sau khi em uống hết thuốc được khoảng 3 ngày thì thấy hiện tượng đau thêm và đau nhiều hơn. Hiện nay em bị đau thêm ngón tay và đầu gối, bác sĩ có kê lại đơn không sử dụng coticoid. Hiện nay em đang rất hoang mang liệu có chữa khỏi được không?

Đinh Bá Tùng (Hưng Yên)

ThS.BSCKII Nguyễn Việt Khoa.

ThS.BSCKII Nguyễn Việt Khoa, Khoa Khớp, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Theo như mô tả, bạn bị viêm khớp dạng thấp. Đây là bệnh tự miễn, diễn biến mạn tính. Bệnh được đặc trưng bởi tình trạng viêm nhiều khớp, bệnh thường diễn biến mạn tính xen kẽ các đợt viêm cấp tính. Bệnh này hiện chưa có thuốc điều trị khỏi, mục đích điều trị nhằm khống chế quá trình viêm khớp, duy trì tình trạng ổn định bệnh, tránh các đợt tiến triển. Để điều trị, phải sử dụng thuốc gần như suốt đời, bao gồm thuốc điều trị nền (chống viêm, giảm đau) và các thuốc điều trị cơ bản là thuốc chống thấp tác dụng chậm để duy trì ổn định bệnh. Với các thuốc bạn đã sử dụng thì chủ yếu là thuốc chống viêm, giảm đau và chống thoái hóa, chưa có thuốc điều trị cơ bản. Với bệnh của bạn, cần xác định rõ chẩn đoán, sau đó điều trị và theo dõi bệnh một cách hệ thống, tái khám định kỳ để điều chỉnh thuốc hợp lý. Có thể bạn sẽ phải sử dụng thuốc sinh học để điều trị bệnh ổn định.

  • Điều trị viêm khớp và viêm khớp dạng thấp mùa lạnh
    Khỏe- Khánh Thủy - 16:43 17/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Viêm khớp dạng thấp là dạng viêm khớp mạn tính thuộc nhóm bệnh tự miễn, tức là hệ miễn dịch tấn công “nhầm” vào màng bao hoạt dịch, là một bệnh thường gặp nhất trong các bệnh khớp.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngân sách tỉnh chi 1.555 tỷ đồng giải phóng mặt bằng mở rộng sân bay Điện Biên
Thời sự- Hoàng Hà - 12:04 22/01/2022
Dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên có tổng mức đầu tư là hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Riêng giải phóng mặt bằng sẽ chi 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---