Viêm cơ tim do bệnh bạch hầu

Viêm cơ tim, tổn thương hệ thần kinh dẫn truyền cơ tim, tử vong do đột ngột trụy tim mạch là một trong những biến chứng của bệnh bạch hầu. Một số bệnh nhân bị viêm cơ tim và van tim, sau nhiều năm gây ra bệnh tim mãn và suy tim.

Hỏi: Tôi nghe nói bệnh bạch hầu thường gây biến chứng viêm cơ tim không biết có đúng không? Biểu hiện của bệnh ra sao và biến chứng của bệnh như thế nào?

Đỗ Hồng Ngân (Hải Dương)

Thăm khám cho bệnh nhân bị viêm cơ tim do bạch hầu.

TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư: Bệnh bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng nhiễm độc do trực khuẩn Bạch hầu gây ra (Corynebacterium diphtheria). Vi khuẩn tiết ra ngoại độc tố gây tổn thương nhiều tổ chức và cơ quan của cơ thể. Bệnh lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp hoặc gián tiếp, có thể xâm nhập qua da tổn thương gây bạch hầu da…

Biển hiệu bạch hầu họng là sốt nhẹ, đau họng, ho, khàn tiếng, chán ăn. Sau 2 – 3 ngày, xuất hiện giả mạc hai bên thành họng, có màu trắng ngà, xám, đen, dai, dính, dễ chảy máu.

Bệnh có thể qua khỏi hoặc trở nên trầm trọng và tử vong trong vòng 6 – 10 ngày. Trường hợp bệnh nặng không có biểu hiện sốt cao nhưng có thể sưng cổ và làm hẹp đường thở. Đặc biệt, độc tố bạch hầu có thể gây biến chứng:

– Viêm cơ tim, tổn thương hệ thần kinh dẫn truyền cơ tim, tử vong do đột ngột trụy tim mạch. Một số bệnh nhân bị viêm cơ tim và van tim, sau nhiều năm gây ra bệnh tim mãn và suy tim.

– Thoái hóa thận, hoại tử ống thận, chảy máu lớp tủy và vỏ thượng thận.

– Tắc nghẽn đường hô hấp và gây tử vong trong vòng 6 – 10 ngày.

TN (ghi)

Theo Đời sống
Những loại cá không nên ăn nhiều

Những loại cá không nên ăn nhiều

Cá là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải cá nào cũng tốt, dưới đây là những loại cá mà các nhà nghiên cứu cho rằng không nên ăn quá nhiều vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 
Ai dễ mắc ung thư tinh hoàn nhất?

Ai dễ mắc ung thư tinh hoàn nhất?

Ung thư tinh hoàn là loại ung thư ít gặp ở nam giới, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam. Ung thư tinh hoàn có thể mắc ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên những người tuổi từ 25 – 45 có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn.

back to top