Video: Phòng không Nga tập trận bắn đạn thật quy mô lớn

Tại khu vực Astrakhan, các lữ đoàn tên lửa phòng không và các đơn vị phòng không lục quân đang huấn luyện chuyển loại vũ khí, thực hiện cuộc diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn.

Cuộc diễn tập phòng không của lực lượng hỗn hợp được tiến hành với các đợt phóng chiến đấu bằng đạn thật của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa, hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm ngắn.

Trong cuộc diễn tập, những đơn vị tên lửa phòng không thuộc các quân khu phía Nam, phía Tây và phía Đông thục luyện tổ chức hệ thống phòng không đa lớp, đánh trả các đợt tấn công ồ ạt của tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, máy bay chiến đấu thông thường và "bầy" máy bay không người lái (UAV) của kẻ thù giả định.

Tại thao trường Kapustin Yar, một lực lượng phòng không quân sự hỗn hợp được thành lập từ các đơn vị của 5 sư đoàn tên lửa phòng không và các đơn vị phòng không lục quân, được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không chiến trường như S-300V4, Buk-M3, Tor-M2 và tên lửa Vebra MANPAD.

Để tạo ra môi trường chiến đấu phức tạp, sở chỉ huy diễn tập sử dụng các tên lửa mục tiêu tốc độ cao, có các tính năng kỹ thuật tương tự như mục tiêu tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, đồng thời sử dụng tổ hợp mục tiêu "Adjutant", mô phỏng toàn bộ các loại vũ khí tấn công đường không, từ trực thăng đến máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình bay thấp tốc độ cận âm.

Lực lượng “quân xanh” thực hiện đồng loạt các đợt tập kích bằng nhiều loại vũ khí (giả lập) tấn công đường không đan xen lẫn nhau.

Trong giai đoạn thực binh bắn đạn thật của cuộc diễn tập, các khẩu đội tên lửa phòng không sau khi hành quân, chiếm lĩnh vị trí chiến đấu lập tức chuyển trạng thái từ cơ động sang sẵn sàng chiến đấu toàn diện, thực hiện hành động đánh trả và đẩy lùi những cuộc không kích của các thiết bị giả lập mục tiêu kẻ thù, trong điều kiện nhiễu vô tuyến điện từ cường độ cao.

Tại tuyến phòng không thứ nhất, các khẩu đội tên lửa phòng không tầm xa S-300V4 phóng đạn đẩy lùi cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo đang lao xuống từ độ cao hơn 150 km.

Trên tuyến phòng không thứ hai, các kíp trắc thủ của tổ hợp phòng không tầm trung Buk-M3 và tên lửa phòng không tầm ngắn Tor-M2 thực hiện phóng chiến đấu, ngăn chặn và đẩy lùi cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình (giả lập) của kẻ thù, bay ở độ cao cực thấp.

Đồng thời, các kíp trắc thủ của tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M3 và Tor-M2 cũng phóng đạn tiêu diệt những mục tiêu tốc độ cao, mô phỏng cuộc không kích quy mô lớn trên khoảng cách từ 10 đến 40 km.

Các khẩu đội tên lửa phòng không tầm ngắn Tor-M2 thực hiện phóng chiến đấu chống lại các nhóm mục tiêu trên không, mô phỏng cuộc tấn công của "theo bầy" máy bay không người lái (UAV) mang bom của kẻ thù giả định trên khoảng cách đến 15 km.

Trên tuyến phòng không cận gần, các xe chiến đấu “Phòng không- Tayfun” thực hiện nhiệm vụ đánh chặn những mục tiêu tầm thấp, các xạ thủ sử dụng hệ thống tên lửa phòng không Verba MANPADS tiêu diệt các vũ khí tấn công đường không lọt lưới của đối phương trên khoảng cách tối đa đến 6,000m và cao độ 3,500m.

Trong cuộc diễn tập, các kíp trắc thủ phòng không tiêu diệt hơn 40 mục tiêu đơn lẻ và nhóm mục tiêu trên độ cao từ 7 m đến 35 km, phóng tên lửa chiến đấu được thực hiện ở cự ly từ 3 đến 50 km đến mục tiêu.

Tham gia cuộc diễn tập phòng không đa lớp có hơn 1.000 quân nhân và 300 vũ khí, trang thiết bị phòng không. Tất cả các mục tiêu giả định đều bị bắn trúng và tiêu diệt.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) tiến hành cuộc diễn tập chung cơ động đường thủy trên các xe chiến đấu đổ bộ của Mỹ (ACV) và xe đổ bộ tấn công Nhật Bản (AAV) Iron Fist 2022 tại White Beach, Căn cứ Lính thủy đánh bộ (MCB) Trại Pendleton, California, ngày 1-2/2.
back to top