Trung Quốc thành công thử nghiệm tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo giai đoạn giữa

Ngày 19/6, Trung Quốc thực hiện thành công một vụ thử nghiệm tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo (ABM). Một thông báo ngắn của Bộ Quốc phòng cho biết cuộc thử nghiệm đánh chặn giai đoạn giữa trên đất liền đạt được tất cả những mục tiêu theo kế hoạch.

Vụ thử nghiệm đánh dấu một năm liên tiếp, quân đội Trung Quốc tiến hành loại thử nghiệm đánh chặn giai đoạn giữa. Một cuộc thử nghiệm tương tự được tiến hành tháng 2/2021, theo thông báo báo chí Bộ Quốc phòng Trung Quốc trên trang Global Times.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung thuộc tiểu đoàn tên lửa lữ đoàn phòng không Tập đoàn quân số 72 của PLA bắn một tên lửa đánh chặn trong cuộc diễn tập ở sa mạc Gobi, tây bắc Trung Quốc. Ảnh: China Military.

Cuộc thử nghiệm mới nhất nâng tổng số các cuộc thử nghiệm kỹ thuật ABM trên đất liền của Trung Quốc, công bố công khai đạt 6 lần. Theo thông tin của các phương tiện truyền thông và những tuyên bố chính thức, các cuộc thử nghiệm ABM khác được Trung Quốc thực hiện vào các năm 2010, 2013, 2014, 2018 và 2021. Cuộc thử nghiệm năm 2014 không thông báo giai đoạn đánh chặn, 5 cuộc thử nghiệm còn lại được thực hiện trong giai đoạn giữa quỹ đạo tên lửa. Những cuộc thử nghiệm cho thấy khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo Trung Quốc đang hoàn thiện và đáng tin cậy hơn.

Quá trình bay của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thường bao gồm ba giai đoạn. Đầu tiên là giai đoạn tăng tốc, tên lửa đẩy cung cấp năng lượng cho tên lửa bay lên không trung. Giai đoạn hai là giai đoạn giữa quỹ đạo, tên lửa đẩy tắt và tách khỏi đạn khi tên lửa di chuyển ra ngoài bầu khí quyển. Giai đoạn ba là giai đoạn cuối, tên lửa quay lại bầu khí quyển và lao vào mục tiêu.

Đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa giai đoạn giữa có nhiều khó khăn do trong giai đoạn này, tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân bay lên cao ngoài khí quyển với vận tốc rất lớn. Theo lý thuyết có thể dễ dàng đánh chặn một tên lửa đạn đạo trong giai đoạn phóng tên lửa vì đạn ở gần mặt đất và đang tăng tốc, nhưng rất khó tiếp cận trận địa phóng do thường nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.

Đánh chặn giai đoạn cuối rất khó thực hiện do tên lửa lao xuống theo phương thẳng đứng và tốc độ rơi rất cao. Đặc biệt, khi các cường quốc phát triển tên lửa siêu thanh lướt sóng xung kích, có thể thay đổi quỹ đạo khi quay trở lại bầu khí quyển, loại đạn này với tốc độ siêu thanh khiến việc đánh chặn giai đoạn cuối trở nên không thể, do đó đánh chặn giai đoạn giữa có ý nghĩa quyết định.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) tiến hành cuộc diễn tập chung cơ động đường thủy trên các xe chiến đấu đổ bộ của Mỹ (ACV) và xe đổ bộ tấn công Nhật Bản (AAV) Iron Fist 2022 tại White Beach, Căn cứ Lính thủy đánh bộ (MCB) Trại Pendleton, California, ngày 1-2/2.
back to top