Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh phóng trên không AGM-183A

Quân đội Mỹ tuyên bố thử nghiệm thành công một hệ thống tên lửa siêu thanh, vũ khí mới đạt tốc độ lớn hơn 5 Mach. Cuộc thử nghiệm là thành công đầu tiên của nguyên mẫu sau ba lần thử nghiệm thất bại.

Ngày 16/5, Lực lượng Không quân tuyên bố cuộc thử nghiệm được tiến hành ngày 14/5 trên không phận Căn cứ Không quân Edwards ở California. Một máy bay ném bom B-52 Stratofortress thả một Vũ khí phản ứng nhanh (ARRW) phóng từ trên không AGM-183A ngoài khơi bờ biển phía nam California.

Truyền thông Lầu Năm Góc cho biết: “Sau khi tách khỏi máy bay, bộ tăng áp ARRW kích hoạt và đốt cháy trong thời gian dự kiến, đạt tốc độ siêu âm lớn gấp 5 lần tốc độ âm thanh,”. Chuẩn tướng Heath Collins, giám đốc điều hành Chương trình vũ khí của Lực lượng Không quân, cho biết cuộc thử nghiệm là một "thành tựu quan trọng trong chương trình vũ khí Phản ứng nhanh của Không quân Mỹ."

Không quân Mỹ thử nghiệm Tên lửa siêu thanh tiên tiến AGM-183A ARRW từ B-52 Stratofortress. Video US Defense Information

Mặc dù Lầu Năm Góc tuyên bố hệ thống tăng tốc - lượn của vũ khí trên lý thuyết có thể đạt tốc độ Mach 20, hoặc 20 lần tốc độ âm thanh, nhưng vũ khí thử nghiệm hiện đang bay với tốc độ lớn hơn 5 MCH. Các quan chức không nói rõ tên lửa thử nghiệm trên khoảng cách nào, nhưng quân đội Mỹ trước đó yêu cầu phạm vi hoạt động của tên lửa trong khoảng 1.609km (1.000 dặm).

Vũ khí Phản ứng nhanh siêu thanh do tập đoàn Lockheed Martin phát triển từ năm 2018, ARRW trải qua một số thử nghiệm bay, trong đó có 3 thử nghiệm tăng tốc thất bại từ tháng 4 đến tháng 12/2021. Các thử nghiệm trước đó với cảm biến và hệ thống liên lạc thành công những những vấn đề về hệ thống động cơ tăng tốc và một số vấn đề kỹ thuật khác buộc Lầu Năm Góc phải hoãn chương trình thử nghiệm đến tháng 4/2022.

Nhiều tuần trước đó, các nhà lập pháp đã cắt giảm một nửa kinh phí cho vũ khí siêu thanh với lý do "những thất bại gần đây và sự chậm trễ trong quá trình thử nghiệm." Quyết định này đã phá hủy kế hoạch mua sắm 12 tên lửa ARRW đầu tiên của Không quân Mỹ từ Lockheed Martin trong năm 2022.

Quân đội Mỹ đến nay vẫn chưa biên chế hệ thống vũ khí siêu thanh nào cho quân đội, nhưng ARRW không phải là vũ khí duy nhất đang thử nghiệm. Lầu Năm Góc được cho là đã bí mật thử nghiệm “Khái niệm vũ khí siêu âm trong không khí” mới vào giữa tháng 3/2022. CNN trích dẫn phát biểu của một quan chức Mỹ dấu tên cho biết. Theo quan chức này, cuộc thử nghiệm được giữ bí mật để tránh làm gia tăng căng thẳng với Nga, vì được thực hiện chỉ vài tuần sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) tiến hành cuộc diễn tập chung cơ động đường thủy trên các xe chiến đấu đổ bộ của Mỹ (ACV) và xe đổ bộ tấn công Nhật Bản (AAV) Iron Fist 2022 tại White Beach, Căn cứ Lính thủy đánh bộ (MCB) Trại Pendleton, California, ngày 1-2/2.
back to top