Đức phát triển xe chiến đấu bộ binh robot đa năng

Ngày 10/12, công ty công nghệ quốc phòng Đức Rheinmetall thông báo phát triển một phương tiện robot tác chiến mặt đất mới, dựa trên cơ sở xe bộ binh chiến đấu Wiesel.

Theo tuyên bố của nhà sản xuất vũ khí Đức, xe robot Wiesel được trang bị hệ thống điều khiển tự động hóa công nghệ cao.

Xe chiến đấu robot được điều khiển bởi hệ thống tự hành ứng dụng công nghệ AI hiện đại, có thể được trang bị cho nhiều hệ thống xe chiến đấu bánh xích và bánh lốp như xe tải chiến thuật Boxer, Lynx hoặc HX.

Các phương tiện chiến đấu mới được robot hóa có thể thực hiện các nhiệm vụ như vận chuyển tiếp tế, cứu hộ thương binh trên chiến trường, trinh sát hỏa lực hệ thống phòng thủ của đối phương và sử dụng các mô-đun vũ khí được thay đổi nhanh chóng và dễ dàng, trong khi các phương tiện chiến đấu có người lái có thể hoạt động trên khoảng cách an toàn hơn.

Xe robot chiến đấu Wiesel

Xe robot chiến đấu (ACW) có thể được điều khiển trực tiếp với người lái, điều khiển từ xa hoặc hoạt động ở chế độ tự động hoàn toàn.

Người điều khiển lập trình các điểm tham chiếu cơ động của robot trên máy tính bảng quân sự.

Ở chế độ tự động hóa, xe chiến đấu tự động tránh chướng ngại vật trên đường, bám theo xe dẫn đầu trong chế độ cơ động di chuyển đoàn xe hoặc độc lập cơ động chiến đấu trên địa hình.

Nhà sản xuất Rheinmetall dự kiến những tính năng kỹ chiến thuật tiếp theo của xe chiến đấu robot là phát hiện và nhận biết các hành vi của người lính trên chiến trường, nhận biết địa hình và lựa chọn phương án cơ động tối ưu trong các tình huống hành quân cơ động và cơ động chiến đấu trên chiến trường.

Các tính năng thế hệ tiếp theo bao gồm phát hiện hành vi của người lính và nhận thức địa hình, phụ thuộc vào trạng thái chiến đấu hay hành quân.

Mục đích then chốt là phát triển một phương tiện đã năng, hỗ trợ người lính trong mọi tình huống chiến đấu, bảo vệ sức chiến đấu và sự an toàn của binh lính.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) tiến hành cuộc diễn tập chung cơ động đường thủy trên các xe chiến đấu đổ bộ của Mỹ (ACV) và xe đổ bộ tấn công Nhật Bản (AAV) Iron Fist 2022 tại White Beach, Căn cứ Lính thủy đánh bộ (MCB) Trại Pendleton, California, ngày 1-2/2.
back to top