KF51 Panther, xe tăng thế hệ mới mang tính đột phá của Rheinmetall

Triển lãm vũ khí quốc tế Eurosatory, tổ chức 2 năm một lần tại Paris đã gây bất ngờ cho cộng đồng thế giới và các chuyên gia quân sự với những mẫu thiết bị quân sự mới nhất là xe tăng EMBT và KF 51 Panther.

Triển lãm ngày 13/6/2022 giới thiệu 2 sản phẩm mới, được coi là đối thủ cạnh tranh của xe tăng Nga Armata.

EMBT - là sản phẩm hợp tác giữa tập đoàn KMW của Đức và Nexter của Pháp. Phiên bản hiện đại hóa sâu Leopard 2 với tháp pháo mới do Pháp chế tạo.

Sản phẩm thứ 2 là siêu tăng KF 51 Panther do công ty Rheinmetall phát triển. Đây là nguyên mẫu trình diễn công nghệ xe tăng hoàn toàn mới. Đức chưa cung cấp các thông số tính năng kỹ chiến thuật của nguyên mẫu.

Khái niệm về tăng "Panther" mới

Minh chứng cho đứa con tinh thần của công ty trước đông đảo nhà báo, chuyên gia quân sự  và các quan chức quân đội nước ngoài, Giám đốc điều hành Rheinmetall, Armin Papperger cho biết, Panther là một loại xe tiếp nối của dòng xe tăng Leopard-2. Tuyên bố được đưa ra do dòng tăng này đã tham gia chiến trường Trung Đông và thành công thương mại. Thứ hai, từ ngoại hình, xe có những thiết kế hiện đại về khung gầm và tháp pháo, nhưng khoang động cơ và hệ thống truyền động có những cụm bộ phận, chi tiết được lấy từ Leopard-2.

Tăng KF 51 Panther tại Eurosatory 2022. Ảnh: otvaga2004.mybb.ru

Những biến đổi của xe tăng tập trung vào 3 tính năng kỹ chiến thuật trọng tâm: hỏa lực, thiết giáp và trang thiết bị điện tử. Trong giới thiệu về Panther có những đặc điểm sau:

- Hỏa lực mạnh, dành ưu thế tối đa trên chiến trường và tiêu diệt mọi mục tiêu trên chiến trường, sử dụng pháo tăng mới, máy bay không người lái (UAV) kamikaze và trạm súng máy điều khiển từ xa;

- Bảo vệ toàn diện chống lại tất cả các loại đạn chống tăng, ứng dụng hệ thống bảo vệ chủ động, giáp phản ứng và giáp thụ động tổng hợp;

- Tăng cường khả năng giám sát không gian chiến trường nhờ hệ thống "thiết giáp trong suốt" thông qua mũ bảo hiểm kính –màn hình Head-up không gian toàn cảnh và UAV trinh sát;

- Kỹ thuật số hóa và tự động hóa hoàn toàn tất cả các cảm biến và hệ thống động lực, trạm nguồn và trang thiết bị thân xe.
Xe tăng mới Panther vẫn giữ cấu trúc thiết kế truyền thống, khoang điều khiển mũi xe, khoang chiến đấu ở giữa và khoang động cơ ở đuôi. Xe được trang bị hệ thống nạp đạn tự động, trưởng xe và pháo thủ bên trái và bên phải pháo tăng, bên cạnh vị trí lái xe được bố trí một vị trí công tác, có thể là dành cho chỉ huy xe hoặc trắc thủ điều khiển UAV.

Đại diện của Rheinmetall cho biết, Panther là phương tiện tác chiến hoàn toàn mới có khả năng thực hiện nhiệm vụ tấn công chủ lực, tác chiến hỏa lực và trinh sát, phù hợp với yêu cầu tác chiến trong không gian liên kết mạng đa miền cấp chiến thuật. Nhà sản xuất tuyên bố, thiết kế của Panther mang tính mở, có thể được trang bị tháp không người như Armata, hoặc thành phương tiện không người lái.

Sự dụng 3 hệ thống bảo vệ cùng lúc, xe tăng Panther có khối lượng nguyên mẫu là 59 tấn, xe tăng được trang bị các tấm thiết giáp thụ động module, giáp phản ứng nổ.

Và hệ thống bảo vệ tích cực. Rheinmetall quyết định không sử dụng nhà cung cấp Israel mà sử dụng hệ thống AMAP (Advanced Modular Armor Protection),do công ty Đức ADS Gesellschaft für Aktive Schutzsysteme phát triển. Tổ hợp AMAP là một thiết kế mô-đun nặng 600 kg, sử dụng đạn được bắn và kích nổ có điều khiển. Hai nhóm cảm biến có nhiệm vụ phát hiện các đầu đạn tấn công, tính toán quỹ đạo, tốc độ, loại đạn và truyền dữ liệu đến máy tính thân xe, máy tính tự động ra quyết định đánh chặn. Tốc độ phản ứng của hệ thống là 0,56 ms, đủ để tiêu diệt đạn phóng lựu chống tăng, tên lửa chống tăng có điều khiển và đạn pháo hiệu ứng nổ lõm.

Để chống lại các loại đạn xuyên giáp từ trên xuống, Panther được trang bị một hệ thống để phát hiện và đánh chặn. đó là hệ thống các camera hoạt động trong phạm vi hồng ngoại và tia cực tím, có khả năng phát hiện đạn và tên lửa bằng bức xạ hồng ngoại.

Ảnh chụp màn hình video thuyết trình KF51 Panther.  mikeshouts.com

Đuôi xe tăng. Có thể nhìn thấy một trạm vũ khí điều khiển từ xa. Nguồn: otvaga2004.mybb.ru,

Ngoài ra, xe tăng có khả năng tiêu diệt các UAV chống tăng, sử dụng trạm súng máy điều khiển từ xa 7,62 mm, cơ số đạn 2.500 viên.

Pháo tăng và súng máy đồng trục

Đặc điểm ấn tượng của Panther là pháo tăng, pháo nòng trơn L52 130 mm. Do các nhà thiết kế tăng phương Tây từ lâu đã quan tâm đến pháo 140 mm do pháo tăng 120 mm đã không còn khả năng hiện đại hóa, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng diệt tăng đối phương bằng đạn xuyên giáp dưới cỡ.

Pháo và súng máy 12,7 mm đồng trục. Bên phải là ba loại đạn cho vũ khí mới. Một bệ phóng cho máy bay không người lái kamikaze trên tháp ở giữa. Ảnh: otvaga2004.mybb.ru.

Để không tăng thêm trọng tải của xe, Rheinmetall quyết định sử dụng cỡ nòng trung bình. Khối lượng và kích thước của L52 tương tự như pháo120 mm, nhưng đồng thời tăng cường 50% năng lượng đầu nòng với đường kính nòng lớn hơn 10 mm, tạo ra uy lực lớn hơn cho đạn dược kể cả trong chống tăng thiết giáp và hỏa lực chung của xe.

Do khối lượng đạn nặng hơn, khoảng 30 kg, trong xe tăng được trang bị bộ nạp đạn tự động với số đạn 20 viên trong trống. 10 viên đạn khác được đặt trong kho để nạp thủ công.

Để tiêu diệt các mục tiêu khác trên chiến trường, xe được trang bị súng máy tự động cỡ nòng 12,7 mm, cho phép tiêu diệt các phương tiện cơ giới và các mục tiêu mặt đất của đối phương trên khoảng cách xa. Cơ số đạn theo thông tin ban đầu là 500 viên.

Máy bay không người lái Kamikaze

Với sự phát triển mạnh mẽ của các UAV, các nhà thiết kế Đức trang bị cho Panther thiết bị phóng UAV HERO-120 kamikaze của công ty UVision Israel. Thiết bị cho phép phóng liên tiếp 4 UAV.

UAV HERO-120 kamikaze của công ty UVision Israel. Ảnh: otvaga2004.mybb.ru.

HERO-120 là loại lượn thông minh nặng 12,5 kg, cánh điều hướng và ổn định hình chữ thập. Sử dụng động cơ điện nhỏ cánh quạt ở đuôi tàu, thiết bị có khả năng bay trên khoảng cách 40 km ngày đêm, sử dụng kênh quan sát quang ảnh nhiệt. HERO-120 được sử dụng như một UAV trinh sát, nhưng có thể tiêu diệt mục tiêu, sử dụng đầu đạn HEAT 3,5 kg lượng nổ mạnh.

Kính ngắm và hệ thống quang học quan sát chiến trường

Pháo thủ của Panther được trang bị kính ngắm đa kênh, lắp trên phần phía trước tháp pháo. Rheinmetall không cung cấp các tính năng kỹ chiến thuật, nhưng kinh ngắm Panther theo chuẩn NATO sẽ kính ngắm ngày đêm quang ảnh nhiệt, tự động theo dõi mục tiêu và thiết bị đo xa laser.

Trưởng xe được trang bị thiết bị quan sát toàn cảnh có khả năng quay tròn 360 độ. Theo giới thiệu của Rheinmetall, trưởng xe có thể được trang bị mũ bảo hiểm với hệ thống màn hình quan sát (giáp trong suốt), cho phép giám sát toàn không gian chiến trường, phát hiện và xác định mục tiêu và có thể thực hiện khai hỏa từ pháo tăng và súng máy đồng trục hoặc thực hiện nguyên tắc "thợ săn – xạ thủ ", trưởng xe đánh dấu mục tiêu và xạ thủ khai hỏa tiêu diệt.

Kính màn hình quan sát Head – up cho phép trưởng xe sử dụng trạm súng máy điều khiển từ xa để tiêu diệt các mục tiêu trên không và phía sau xe.

Hệ thống "áo giáp trong suốt" là các camera được lắp đặt trên tất cả các hướng xe tăng và chuyển hình ảnh đến màn hình của tất cả các thành viên trong xe, bao gồm cả lái xe, cho phép nhận thức chính xác tình huống chiến đấu. Để tăng cường khả năng quan sát, trên nóc tháp pháo còn có khoang chứa 2 UAV quadrocopters, được sử dụng để trinh sát tầm xa từ xe tăng. Đây có thể là các UAV có đường liên lạc kết nối thân xe hoặc sử dụng trong điều kiện xe dừng tại chỗ do pin chỉ có thể đủ cho 30 phút hoạt động.

Máy bay trinh sát quadcopter. Ảnh: otvaga2004.mybb.ru

Chuẩn NGVA

Theo tuyên bố của các nhà phát triển, Panther là một trong số ít các thiết bị quân sự hù hợp với các tiêu chuẩn của NGVA (NATO Generic Vehicle Architecture). Chuẩn được hiểu là xe tăng kết nối với một bus trao đổi dữ liệu duy nhất thông qua các giao diện đặc biệt và được điều khiển bởi một máy tính trung tâm trên xe. Các thành viên nào trong kíp xe có quyền truy cập vào hệ thống thông tin chiến thuật chiến trường, có được từ các phương tiện chiến đấu khác.

NGVA cho phép có khả năng tích hợp các hệ thống mới vào xe tăng theo nguyên tắc "cắm và chạy". Tiêu chuẩn này được sử dụng để phát triển một phương tiện không người lái do máy tính thân xe có thể được điều khiển từ xa..

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) tiến hành cuộc diễn tập chung cơ động đường thủy trên các xe chiến đấu đổ bộ của Mỹ (ACV) và xe đổ bộ tấn công Nhật Bản (AAV) Iron Fist 2022 tại White Beach, Căn cứ Lính thủy đánh bộ (MCB) Trại Pendleton, California, ngày 1-2/2.
back to top