Vệ sinh bếp từ giúp tăng độ bền
Hỏi: Có nên vệ sinh bếp từ ngay sau khi nấu xong hay phải chờ mặt bếp nguội mới được phun các hóa chất tẩy rửa?
Nguyễn Thúy Hạnh (Đống Đa, Hà Nội)
Trả lời:
KS Trần Văn Minh, Trung tâm Điện tử Điện lạnh Ngọc Minh, cho biết trong quá trình nấu nướng, hơi nước, dầu mỡ sẽ bắn ra, thậm chí trong quá trình đun nấu bị trào ra, tất cả những thức ăn, dầu mỡ, nước,… đều bám vào mặt kính bếp từ.
Bạn có thể nghĩ rằng mặt kính trơn láng sẽ không bị bám bẩn; nhưng thực tế khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và không được lau chùi ngay, những vết bẩn đó sẽ cáu lại, bám chặt vào mặt kính, rất khó để để làm sạch. Những vết bẩn thông thường không những làm chiếc bếp từ của gia đình bạn kém thẩm mỹ hơn, mà còn làm giảm hiệu suất nấu nướng cho những lần sau đó.
Thậm chí nếu để lâu ngày, vết bẩn sẽ bị cháy, bám chắc vào mặt bếp, để lại vết ố xỉn màu trên mặt kính. Vì vậy, tốt nhất ngay sau mỗi lần nấu nướng, bạn nên lau chùi, vệ sinh bếp từ sạch sẽ.
Tuy nhiên, việc phun xịt hóa chất tẩy rửa lên mặt kính ngay khi còn nóng là không nên, vì kính đang rất nóng tiếp xúc với nhiệt độ thấp từ nước xịt hóa chất sẽ dễ ảnh hưởng chất lượng và độ bền mặt kính. Tốt nhất nên chờ kính nguội bớt và dùng khăn ẩm cùng với dung dịch lau rửa chuyên dụng để làm sạch bếp. Chú ý không được dùng các hóa chất tẩy rửa mạnh, hay nước, cọ sắt,… để cọ rửa bếp dễ khiến xước hỏng mặt kính.
A.H