Vảy nến phủ khắp người vì viêm khớp

Bệnh lý khớp gối không đơn thuần là viêm khớp và tràn dịch do thoái hóa mà là viêm khớp gối đối xứng 2 bên do vảy nến (viêm khớp vảy nến). Đây là 1 nhóm bệnh viêm khớp rất đặc biệt, có nguy cơ biến chứng rất cao.

Người bệnh bị viêm khớp vảy nến hành hạ gần 2 tháng, 2 khớp gối sưng, nóng, đau đớn, đi lại khó khăn, đã khám và điều trị tại nhiều nơi nhưng không khỏi. Sau gần 10 ngày điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh đã khỏe mạnh, đi lại thoải mái và được xuất viện.

Người bệnh viêm khớp vảy nến đó là H.V.B sinh năm 1978 tại Tuyên Quang. Khi nhập viện, ông B phải ngồi xe lăn, không thể đi lại. Tình trạng 2 khớp gối sưng, đau, vảy nến phủ khắp trên đầu, khu vực khớp tay, chân và thắt lưng.

Khớp chân của người bệnh viêm khớp vảy nến trước và sau khi điều trịKhớp chân của người bệnh viêm khớp vảy nến trước và sau khi điều trị

Sau khi được khám tổng thể, thực hiện các xét nghiệm, khám siêu âm, chụp MRI gối, bệnh nhân được chẩn đoán mắc viêm khớp vảy nến.

Sau gần 10 ngày điều trị, tình trạng bệnh đã cải thiện đến 90%. Người bệnh không còn đau các khớp, có thể đứng lên đi lại, lao động bình thường. Người bệnh được cho xuất viện, tiếp tục điều trị theo đơn, hẹn tái khám và điều trị cơ bản theo phác đồ.

TS.BS Lê Thị Bích Thủy – Trưởng Khoa Nội Thần kinh – Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết: “Bệnh lý khớp gối của bệnh nhân không đơn thuần là viêm khớp và tràn dịch do thoái hóa mà là viêm khớp gối đối xứng 2 bên do vảy nến (viêm khớp vảy nến). Chúng tôi đã sử dụng phác đồ điều trị: Dùng thuốc đường toàn thân, dùng phác đồ tiêm khớp tại chỗ, nhóm thuốc chống thấp khớp (DMARDs) thì bệnh nhân rất ổn định, đã có thể đi lại bình thường”.

TS.BS Lê Thị Bích Thủy – Trưởng Khoa Nội Thần kinh - Cơ xương khớp kiểm tra tình trạng bệnh nhân viêm khớp vảy nếnTS.BS Lê Thị Bích Thủy – Trưởng Khoa Nội Thần kinh - Cơ xương khớp kiểm tra tình trạng bệnh nhân viêm khớp vảy nến

Theo TS BS Lê Thị Bích Thủy, bệnh viêm khớp vẩy nến là 1 nhóm bệnh viêm khớp rất đặc biệt, có triệu chứng đau khớp ban đầu gần giống với viêm khớp do thoái hóa khớp đơn thuần nhưng lại có nguy cơ biến chứng rất cao.

Do vậy, người dân nên đến các cơ sở y tế có chuyên môn sâu về bệnh lý cơ xương khớp để khám và điều trị. Khi được chẩn đoán đúng và điều trị hợp lý thì sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm sau này.

Theo Đời sống
Làm gì để bảo vệ sức khỏe thận?

Làm gì để bảo vệ sức khỏe thận?

Hiện nay, suy thận ngày càng trẻ hóa, có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi đến thăm khám được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối. Bên cạnh đó còn một số bệnh thận thường gặp như: sỏi thận, hội chứng thận hư… Vậy cần làm gì để bảo vệ thận?
back to top