--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ung thư tuyến giáp trạng thể nhú

THÚY NGA - 07:09 04/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thể nhú là loại hay gặp nhất (40 – 50%) trong loại ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Bệnh tiến triển chậm chạp qua nhiều năm, tiên lượng tốt thường bệnh nhân có 1 u nhỏ ở tuyến giáp.

Hỏi: Người nhà tôi khó nuốt, khàn tiếng, đi khám phát hiện ung thư tuyến giáp trạng thể nhú. Xin KH&ĐS cho biết về thể loại ung thư này? Bệnh có thể chữa khỏi được không?

Nguyễn Văn Thành (Đống Đa, Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam: Ung thư tuyến giáp trạng có nhiều loại cấu trúc mô bệnh, ở mỗi loại cấu trúc mô bệnh học có sự phát triển khác nhau: Thể biệt hóa, thể không biệt hóa hoặc bất thục sản, thể tủy, thể tế bào Hurthe… 

Thể nhú là loại hay gặp nhất (40 – 50%) trong loại ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Bệnh tiến triển chậm chạp qua nhiều năm, tiên lượng tốt thường bệnh nhân có 1 u nhỏ ở tuyến giáp, không được để ý, đến khi di căn ra hạch cổ mới được phát hiện bệnh.

Ngay cả ở giai đoạn này bệnh vẫn có thể chữa trị khỏi bằng phẫu thuật. Nhưng nếu u lớn trên 4 – 5cm xâm lấn ra xung quanh hoặc di căn xa thì tiên lượng sẽ xấu.

  • Điều trị sau mổ ung thư tuyến giáp
    Khỏe- Khánh Thủy - 13:12 26/08/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Ung thư tuyến giáp là ung thư nội tiết thường gặp nhất, chiếm 1% trong các loại ung thư, nếu được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội cho phép thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại
Thời sự- Sơn Hà - 16:08 27/09/2021
Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân thể dục, thể thao ngoài trời. Trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang, hóa mỹ phẩm cũng được mở cửa trở lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---