--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

U nhỏ ở vú

KHÁNH THỦY - 09:19 04/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sàng lọc ung thư vú phát hiện những u nhỏ, tổn thương không sờ thấy giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú.

Hỏi: Con gái tôi mới 18 tuổi, đi khám thấy một vài cục u nhỏ ở vú, bác sĩ nói u lành nhưng phải theo dõi. Tôi rất lo sợ u chuyển sang ác, có cách nào giải quyết dứt điểm mà không gây tổn thương không vì cháu còn trẻ, chưa lập gia đình.

Hằng Nga (Trương Định, Hà Nội)

PGS.TS.BS Vũ Đăng Lưu, Phó GĐ Trung tâm Điện quang, BV Bạch Mai cho biết, trước đây hầu hất các bệnh nhân phát hiện ung thư vú ở giai đoạn muộn, khi các triệu chứng lâm sàng đã khá rõ, tiên lượng  bệnh kém. Sàng lọc ung thư vú phát hiện những u nhỏ, tổn thương không sờ thấy giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú.  Tại Trung tâm Điện quang, BV Bạch Mai, bệnh nhân sẽ được chụp X-quang để phát hiện các vi vôi hóa nhỏ, nếu cần có thể kết hợp siêu âm để chẩn đoán chính xác. Căn cứ vào siêu âm các vi vôi hóa, bác sĩ sẽ lấy các  tổn thương để phát hiện sớm ung thư và sử dụng kỹ thuật sinh thiết, định vị kim lấy tổn thương vi vôi hóa dưới định vị của hệ thống chụp 3D tuyến vú, đưa ra kết quả chính xác u lành hay ác tính. Sau khi xét nghiệm, để điều trị tổn thương lành tính tuyến vú, các bác sĩ sẽ dùng kỹ thuật hút chân không để hút các khối u, tránh xâm lấn cho người bệnh. Sau điều trị, vết chọc nhỏ, hồi phục nhanh, không để lại sẹo, xử lý sớm, tránh những biến chứng cho người bệnh.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề xuất lập 87 trạm thu phí xe vào nội thành Hà Nội
Thời sự- Quốc Trọng - 13:55 27/10/2021
Kế hoạch lập trạm thu phí này nằm trong Đề án thu phí phương tiện vào nội đô sẽ được Sở GTVT trình UBND TP Hà Nội vào cuối tháng 10.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---