Tự sinh con tại nhà, sản phụ bị sốc mất máu nguy kịch tính mạng

Người phụ nữ 38 tuổi (ở Hà Giang), tự sinh con tại nhà, tự lấy kéo cắt dây rốn dẫn tới mất nhiều máu, nhau không bong, nguy kịch tính mạng.

Ngày 10/8, đại diện Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê cho biết, một sản phụ 38 tuổi ở Hà Giang nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốc mất máu, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt sâu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, sản phụ được chẩn đoán bị sốc mất máu cấp, nhau không bong giờ thứ 6. Các bác sĩ đã truyền dịch, dùng kháng sinh, giảm đau, bóc nhau nhân tạo, thở oxy và tìm người có cùng nhóm máu để truyền.

Hiện sản phụ đã qua cơn nguy kịch, được hồi sức và theo dõi điều trị.

Bác sĩ khuyến cáo, sinh con tại nhà là việc rất nguy hiểm, không có sự trợ giúp y tế có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng như vỡ tử cung, thai nhi bị ngạt và tử vong. Sau sinh, sản phụ có thể bị băng huyết, rách tầng sinh môn, rách đại tràng, nhiễm trùng, sản giật...

Bên cạnh đó, khi sinh con tại nhà cũng sẽ không được theo dõi huyết áp, sự lọt xuống của ngôi thai thuận lợi hay không, hỗ trợ thuốc khi tử cung không thu hồi… là những nguy cơ đe dọa tính mạng của mẹ và thai nhi. Theo các bác sĩ sản khoa, có 10% trẻ sinh ra cần có sự hỗ trợ hô hấp để thở tốt.

Để mang thai và sinh nở an toàn, phòng tránh những tai biến trong sản khoa, các bác sĩ khuyến cáo: Sản phụ hãy thực hiện đăng ký quản lý thai sản tại cơ sở y tế, siêu âm, khám thai định kỳ. Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, nếu có vấn đề bất thường nên được theo dõi thai kỳ tại các cơ sở y tế, để phát hiện và xử trí kịp thời, không nên tự ý sinh con tại nhà để phòng những bất trắc có thể xảy ra.

Theo Đời sống
back to top