Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới

(khoahocdoisong.vn) - Sáng 26/10, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên kỷ niệm 10 năm thành lập trường; 55 năm truyền thống khối chuyên Toán - Tin; 35 năm truyền thống khối chuyên Vật lý và đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Lê Công Lợi, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, cách đây 55 năm, ngay trong lúc cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước diễn ra ác liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đã có chủ trương tuyển chọn và đào tạo các học sinh xuất sắc, những nhà khoa học giỏi nhằm chuẩn bị về nhân lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sau này.

Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới   ảnh 1

TS Lê Công Lợi và PGS.TS Nguyễn Vũ Lương đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động cho Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên từ Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Thực hiện chiến lược đó, ngày 14/9/1965, lớp học chuyên Toán đặc biệt của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (A0) ra đời. Từ những thành công của chuyên Toán A0 lần lượt Khối chuyên Vật lí, Khối chuyên Hóa học, Khối chuyên Tin học cùng với Khối chuyên Toán thành Khối chuyên Toán-Tin và Khối chuyên Sinh được thành lập và phát triển vào các năm 1985, 1992, 1993 và 1998.

Trong hơn 10 năm, kể từ khi thành lập đến nay, trường đã có hơn 4.500 học sinh tốt nghiệp. Học sinh của trường xuất sắc giành được 23 huy chương Vàng Olympic quốc tế của tất cả 5 môn: Toán học, Tin học, Vật lí, Hóa học, Sinh học và nhiều huy chương Bạc, huy chương Đồng.

Đặc biệt, trong số đó là học sinh Ngô Quý Đăng, lớp chuyên Toán khóa 2019-2022 đã xuất sắc giành huy chương Vàng và xếp hạng 4/616 tại Olympic Toán học quốc tế năm 2020. Đây là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam được tham dự Olympic quốc tế.

Với truyền thống 55 năm của Khối chuyên Toán-Tin, 35 Khối chuyên Vật lí, gần 30 năm Khối chuyên Hóa học và hơn 20 năm khối chuyên Sinh học, các thế hệ học sinh của các Khối chuyên Tổng hợp đã trưởng thành trở thành những nhà khoa học, nhà lãnh đạo, nhà quản lý góp công sức vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước như GS. Đào Trọng Thi, GS. Trần Văn Nhung, GS. Đàm Thanh Sơn, GS. Ngô Bảo Châu,…

Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới   ảnh 2

Phó Chủ tịch Nước trao phần thưởng cho các học sinh đạt giải cao trong kỳ thi Olympic quốc tế.

Một ngôi trường với bề dày thành tích và truyền thống đó, nhưng lại là ngôi trường có điều kiện cơ sở vật chất rất bình thường, đầu tư hạn hẹp và rất nhiều khó khăn khác.

Nhà giáo Nhân dân, PGS.TS Nguyễn Vũ Lương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Hiệu trưởng đầu tiên của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên chia sẻ: Có thể nói, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên là một trường chuyên nghèo nhất Việt Nam.

Một kỷ niệm về thời kỳ khó khăn khiến ông nhớ mãi, đó là ngày 29 Tết, năm trường mới thành lập, Trường được một phụ huynh cho bàn ghế mới. Đích thân ông đã đi bê bàn ghế cùng với mọi người, vì có bàn ghế mới rất vui, quý lắm.

Hiện tại, Trường vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng nếu so với trước thì đã tốt hơn rất nhiều. Và tuy là trường nghèo nhất, nhưng xét về thành tích, cũng có thể tự hào về những gì mà Trường đã đạt được, thậm chí là giỏi nhất. 

Khi trường mới thành lập, đang là giảng viên đại học, "bị" phân về trường chuyên, bạn bè đùa ông là bị "đi đày". Nhưng không ngờ, gắn bó với chuyên Khoa học Tự nhiên, ông mới phát huy được hết khả năng của mình, mới hiểu được mình. Và đến giờ, với ông, đó là một bước ngoặt may mắn.

Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới   ảnh 3

Đón các thế hệ thầy cô giáo về thăm lại trường.

"Tôi đã phát hiện ra một điều mà các đồng nghiệp cũng rất thích, đó là các giáo viên giỏi là nhờ soi mình qua tấm gương các học sinh giỏi. Chúng tôi vẫn nói đùa, nếu các thầy cô nói gì mà các trò xác nhận thì chắc là điều đó tốt. Còn nếu mình giảng một bài không hay thì các em sẽ có phản biện ngay. Đây là điều tuyệt vời, là tài sản vô giá của các giáo viên dạy chuyên chúng tôi", PGS.TS Nguyễn Vũ Lương chia sẻ.

Theo Đời sống
Đại diện Quỹ Toyota Việt Nam và các đơn vị đồng hành bàn giao điểm trường Lũng Lậu

Quỹ Toyota Việt Nam hỗ trợ xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao tỉnh Cao Bằng

Ngày 8/7, với mục tiêu đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam và góp phần mang lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân và toàn xã hội, Quỹ Toyota Việt Nam đã tiến hành bàn giao điểm trường Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học & Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
Sinh viên VinUni học cách “tư duy khởi nghiệp” – sớm thất bại để sẵn sàng cho thành công

Sinh viên VinUni học cách “tư duy khởi nghiệp” – sớm thất bại để sẵn sàng cho thành công

“Điều chúng tôi muốn hỗ trợ sinh viên là trong quá trình đó các em học được kỹ năng, tư duy khởi nghiệp và trở thành một doanh nhân khởi nghiệp, điều mà các em có thể áp dụng ở mọi mặt của cuộc sống, ngay cả trong đời sống hàng ngày và cả sự nghiệp sau này”, TS Phí Thị Linh Giang, Giám đốc Trung tâm khởi nghiệp, Trường Đại học VinUni chia sẻ.
back to top