--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trường cao đẳng chỉ tuyển được 34 sinh viên

HOÀNG TÁO - 07:02 25/08/2019

Năm học mới 2019-2020, Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị chỉ tuyển được 34 sinh viên, nhiều khoa chỉ có một em.

Trong số sinh viên tuyển mới, có 30 em ở ngành học sư phạm mầm non, bốn em còn lại chia cho bốn ngành gồm sư phạm âm nhạc, tiếng Anh, giáo dục công dân, giáo dục tiểu học.

Các ngành còn lại như sư phạm tin học, lịch sử, mỹ thuật, vật lý, sinh học, kế toán, quản trị văn phòng... đều không tuyển được sinh viên.

Hiệu phó phụ trách Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị Trương Đình Thăng cho hay, mỗi ngành phải tuyển được ba sinh viên nhà trường mới phân công giảng viên giảng dạy. Với những ngành tuyển được ít hơn tiêu chí này, trường gửi các em đến trường cao đẳng khác để học.

Năm học này, toàn trường có 200 sinh viên chủ yếu ở ngành học sư phạm mầm non. Sĩ số các lớp đều rất thấp. Khoa sư phạm tiếng Anh chỉ có một lớp năm hai với bốn sinh viên. Các lớp khác duy trì sĩ số trên dưới 10 sinh viên. 

Thiếu sinh viên, nhà trường dồn lịch học vào buổi sáng, buổi chiều cho các hoạt động khác. Nhiều phòng học, phòng thực hành bỏ không.

Nhiều phòng học bỏ không do không có người học. Ảnh: Hoàng Táo

Nhiều phòng học bỏ không do không có người học. Ảnh: Hoàng Táo

Thầy Thăng cho hay số lượng sinh viên vào trường bắt đầu giảm từ năm học 2014 và qua các năm càng thấp dần. Năm học 2011-2012 về trước, trường có đến 1.700 sinh viên. Ba dãy giảng đường chính, hai hội trường đa chức năng, nhiều phòng chức năng khác... có thể đáp ứng đến 3.000 sinh viên. 

Hiệu phó lý giải Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu giáo viên các cấp phải đạt trình độ đại học, số lượng giáo viên bão hòa, đào tạo ra trường khó xin việc trong khi chế độ đãi ngộ không hấp dẫn, đầu vào cao... khiến trường không tuyển được sinh viên.

Nhà trường đang trình đề án xin thành lập trường liên cấp, ngoài đào tạo cao đẳng còn dạy từ cấp tiểu học đến THCS để đội ngũ giảng viên có cơ hội đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, đồng thời tránh lãng phí cơ sở vật chất hiện có.

Năm 2017, nhiều trường sư phạm lấy điểm chuẩn thấp, chỉ bằng mức sàn chung là 15,5, thậm chí có trường chỉ đặt ra ngưỡng 3 điểm mỗi môn. Điều này gây lo ngại cho xã hội bởi chất lượng giáo viên quá thấp, không thể đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sau đó đặt ra điểm sàn với ngành sư phạm. Kỳ tuyển sinh 2019, ngành sư phạm có mức điểm sàn là 18 điểm; cao đẳng sư phạm là 16 điểm, trung cấp sư phạm là 14.

 

 

Theo vnexpress.net (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh viện đa khoa Thanh Hoá theo dõi đặc biệt bệnh nhân trở về từ Vũ Hán
Thời sự- HOÀNG LAM - 12:00 26/01/2020
Sáng 26/1, ông Phạm Đăng Quyền, phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá xác nhận: Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện biện pháp cách ly, theo dõi đặc biệt một bệnh nhân trở về từ Vũ Hán.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • GS Đặng Hùng Võ: Cần phát triển mô hình bất động sản du lịch đa công năng
  Kinh tế- Minh Quang - 09:48 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo GS Đặng Hùng Võ, hiện nay bất động sản du lịch Việt Nam chỉ đáp ứng nhu cầu khách tham quan, ngắn ngày đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc. Nên cần phát triển các mô hình bất động sản du lịch đa công năng thu hút lượng khách du lịch trải nghiệm, dài ngày tiềm năng đến từ Châu Âu, Châu Mỹ. Đây là xu thế mới trong phát triển du lịch của các quốc gia trên thế giới.
 • Nỗi ám ảnh khi hàng xóm hát karaoke ngày Tết
  Thời sự- Hoài Thanh và Thư Trần - 09:11 26/01/2020
  Âm nhạc không có lỗi, người mê ca hát cũng không đáng trách nhưng nếu hát karaoke không có ý thức thì đây có thể là màn tra tấn tinh thần với người xung quanh.
 • Người “giải mã” bí ẩn về loãng xương
  Khỏe- Đức Hạnh - 09:05 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đuổi đuổi nghiên cứu về loãng xương từ năm 2008, khi mà căn bệnh này rất ít được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Việt Nam, ThS.BSCKII Hồ Phạm Thục Lan đã hơn 10 năm thực hiện những nghiên cứu quy mô để đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố gene và môi trường đến loãng xương.
 • Bí ấn vẻ đẹp Mai hoa quyền
  Khám phá- Thúy Nga - 08:56 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lấy hình ảnh hoa mai nở rộ đẹp đẽ trong tiết xuân tạo ra những đường quyền như cánh hoa nhẹ rung trước gió, bay lượn dập dờn... đẹp đến mê hồn nhưng lại toát ra sự dũng mãnh của gốc mai già chịu phong ba bão táp.
 • Đà Nẵng vừa cách ly 1 người Trung Quốc bị sốt 38,5 độ C khi nhập cảnh tại sân bay
  Thời sự- Đình Thức - 08:51 26/01/2020
  Người đàn ông đến từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) bị máy quét thân nhiệt phát hiện bị sốt 38,5 độ nên lập tức được cách ly đưa đến bệnh viện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO