--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trường cao đẳng chỉ tuyển được 34 sinh viên

HOÀNG TÁO - 07:02 25/08/2019

Năm học mới 2019-2020, Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị chỉ tuyển được 34 sinh viên, nhiều khoa chỉ có một em.

Trong số sinh viên tuyển mới, có 30 em ở ngành học sư phạm mầm non, bốn em còn lại chia cho bốn ngành gồm sư phạm âm nhạc, tiếng Anh, giáo dục công dân, giáo dục tiểu học.

Các ngành còn lại như sư phạm tin học, lịch sử, mỹ thuật, vật lý, sinh học, kế toán, quản trị văn phòng... đều không tuyển được sinh viên.

Hiệu phó phụ trách Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị Trương Đình Thăng cho hay, mỗi ngành phải tuyển được ba sinh viên nhà trường mới phân công giảng viên giảng dạy. Với những ngành tuyển được ít hơn tiêu chí này, trường gửi các em đến trường cao đẳng khác để học.

Năm học này, toàn trường có 200 sinh viên chủ yếu ở ngành học sư phạm mầm non. Sĩ số các lớp đều rất thấp. Khoa sư phạm tiếng Anh chỉ có một lớp năm hai với bốn sinh viên. Các lớp khác duy trì sĩ số trên dưới 10 sinh viên. 

Thiếu sinh viên, nhà trường dồn lịch học vào buổi sáng, buổi chiều cho các hoạt động khác. Nhiều phòng học, phòng thực hành bỏ không.

Nhiều phòng học bỏ không do không có người học. Ảnh: Hoàng Táo

Nhiều phòng học bỏ không do không có người học. Ảnh: Hoàng Táo

Thầy Thăng cho hay số lượng sinh viên vào trường bắt đầu giảm từ năm học 2014 và qua các năm càng thấp dần. Năm học 2011-2012 về trước, trường có đến 1.700 sinh viên. Ba dãy giảng đường chính, hai hội trường đa chức năng, nhiều phòng chức năng khác... có thể đáp ứng đến 3.000 sinh viên. 

Hiệu phó lý giải Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu giáo viên các cấp phải đạt trình độ đại học, số lượng giáo viên bão hòa, đào tạo ra trường khó xin việc trong khi chế độ đãi ngộ không hấp dẫn, đầu vào cao... khiến trường không tuyển được sinh viên.

Nhà trường đang trình đề án xin thành lập trường liên cấp, ngoài đào tạo cao đẳng còn dạy từ cấp tiểu học đến THCS để đội ngũ giảng viên có cơ hội đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, đồng thời tránh lãng phí cơ sở vật chất hiện có.

Năm 2017, nhiều trường sư phạm lấy điểm chuẩn thấp, chỉ bằng mức sàn chung là 15,5, thậm chí có trường chỉ đặt ra ngưỡng 3 điểm mỗi môn. Điều này gây lo ngại cho xã hội bởi chất lượng giáo viên quá thấp, không thể đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sau đó đặt ra điểm sàn với ngành sư phạm. Kỳ tuyển sinh 2019, ngành sư phạm có mức điểm sàn là 18 điểm; cao đẳng sư phạm là 16 điểm, trung cấp sư phạm là 14.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khởi tố vụ án ‘Chiếm đoạt tài liệu bí mật’ liên quan hai cán bộ UBND Hà Nội
Thời sự- X.A - 19:30 16/07/2020
Ngày 16/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan hai cán bộ UBND TP Hà Nội và một cán bộ C03 Bộ Công an.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đoàn kết, dân chủ, đổi mới làm nên sức mạnh của Đảng bộ LHH Việt Nam
  Thời sự- Tô Hội (thực hiện) - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo TS Phạm Văn Tân, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH Việt Nam), với đặc thù riêng như phần lớn đảng viên được đào tạo cơ bản, có trình độ cao về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, có kinh nghiệm hoạt động thực tiễn; nhiều đồng chí đã từng giữ cương vị lãnh đạo, quản lý cấp cao của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội ở Trung ương… Đảng bộ LHH Việt Nam không ngừng lớn mạnh và trưởng thành.
 • Chi bộ Cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam: Góp phần xây dựng Đảng bộ vững mạnh
  Thời sự- Nguyễn Đồng Hưng - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chi bộ cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam được thành lập từ năm 1998. Nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Chi bộ là tập hợp các Đảng viên hoạt động trong Cơ quan và các tổ chức Tổng hội Địa chất Việt Nam dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy LHH Việt Nam để tổ chức thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước.
 • Khối tài sản khổng lồ của ba mẹ con cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa
  Thời sự- Hạnh Nguyên - 06:53 16/07/2020
  Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa từng lọt top những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam. Còn hai ái nữ của bà Thoa không chỉ sở hữu số cổ phiếu khủng mà còn đang nắm chức vụ quan trọng tại CTCP Bóng đèn Điện Quang.
 • Đại tá Vũ Hoài Bắc tái đắc cử Bí thư Đảng bộ Công an Trà Vinh
  Thời sự- Minh Anh - 06:42 16/07/2020
  Gần 200 đại biểu đã bầu trực tiếp Bí thư Đảng bộ Công an tỉnh Trà Vinh. Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh này, tái đắc cử bí thư.
 • Thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội: Giám sát đặc biệt phòng chứa bài, đề thi
  Giáo dục- Hà Linh - 06:39 16/07/2020
  Chiều ngày 15/7, 172 điểm thi đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội. Kỳ thi diễn ra giữa thời tiết nắng nóng gia tăng, các điểm thi đều có phương án đề phòng tình huống xấu nhất về sức khỏe học sinh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO