Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM không mua kit xét nghiệm của Việt Á

BSCKII Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM khẳng định như trên trong buổi họp về phòng chống Covid-19 trên địa bàn ngày 20/12.

Đề cập đến vụ nâng khống giá kit xét nghiệm nCoV của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, BSCKII Nguyễn Hồng Tâm cho biết, Cty Việt Á có chào bán kit xét nghiệm nhưng giá quá cao nên HCDC từ chối.

bo-kit-viet-a.png
Trên website của Bộ Khoa học - Công nghệ, những thông tin công bố liên quan đến “đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới” và “Bộ Y tế Anh cấp chứng nhận đạt chuẩn châu Âu” cho bộ kit test của Cty Cổ phần Công nghệ Việt Á đã bị gỡ bỏ.

Đối với hoạt động mua sắm vật dụng y tế, đơn vị luôn tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi nhập kit xét nghiệm, HCDC luôn chọn kit giá thấp nhất.

Trên danh sách các sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đã được cấp số đăng ký, cấp giấy phép nhập khẩu và khả năng cung ứng và giá bán do đơn vị cung ứng công bố, giá kit Việt Á trên... là 470.000đ/test

Trước đó, tại cuộc họp báo cuối tháng 9/2021, BSCKII Nguyễn Hồng Tâm cho biết TPHCM đã nhận 14 triệu kit test nhanh từ nguồn tài trợ.

kit-test-viet-a.jpg
Bộ Y tế chính thức cập nhật các bộ kit xét nghiệm  

Trong tâm dịch của đợt dịch Covid-19 thứ tư, nhu cầu xét nghiệm diện rộng của TPHCM rất lớn, thậm chí lấy đến 500.000 mẫu/ngày. Theo Sở Y tế TPHCM, từ ngày 27/4 đến 15/9, thành phố lấy tổng cộng gần 2 triệu mẫu xét nghiệm RT-PCR và 9,5 triệu mẫu test nhanh kháng nguyên.

UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo Sở Y tế TPHCM và Thanh tra thành phố kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại kit xét nghiệm nhanh, xét nghiệm RT-PCR, đặc biệt liên quan đến Công ty CP Công nghệ Việt Á.

Theo Đời sống
back to top