Trung Quốc muốn hạn chế thời gian dùng điện thoại của trẻ em

Cơ quan quản lý Internet Trung Quốc vừa công bố dự thảo nhằm ngăn chặn trẻ em dành quá nhiều thời gian cho smartphone.

Dự thảo vừa được Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đăng tải trên website. Tờ Bloomberg đánh giá đây là một trong số các hạn chế khắc nghiệt nhất thế giới.

Trong số các quy định mới, trẻ em không được truy cập Internet trên thiết bị di động trong khoảng từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau. Ngoài ra, thiếu niên từ 16 đến 18 tuổi chỉ được dùng di động tối đa 2 tiếng mỗi ngày.

Từ năm 2021, Bắc Kinh đã triển khai các chiến dịch nhằm giảm bớt gánh nặng cho trẻ vị thành niên và gia đình, chống lại cái gọi là “căn bệnh xã hội”. Nhà chức trách Trung Quốc áp đặt hạn chế chơi game online với trẻ em và tuyên bố hoạt động dạy học thêm sau giờ học là bất hợp pháp. Những biện pháp này giúp phụ huynh không còn “nặng gánh” tài chính, trong khi khuyến khích trẻ em vận động lành mạnh hơn.

WeChat của Tencent và Douyin của ByteDance nằm trong số các dịch vụ Internet phổ biến nhất Trung Quốc, thu hút lượng lớn người dùng nhỏ tuổi.

Trẻ em sử dụng điện thoại tại một quán cà phê ở Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Trẻ em sử dụng điện thoại tại một quán cà phê ở Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) không nêu tên bất kỳ dịch vụ nào, ngoại trừ việc yêu cầu các nền tảng phải có trách nhiệm đảm bảo đáp ứng quy định của cơ quan này, bao gồm quảng bá các bài hát ru cho trẻ dưới 3 tuổi và tin tức giáo dục, nội dung giải trí cho trẻ dưới 12 tuổi.

Chưa rõ nhà chức trách Trung Quốc sẽ thi hành quy định như thế nào, dù vậy ở nước này, các dịch vụ Internet và nhà mạng di động thường yêu cầu đăng ký bằng tên thật. Một số ứng dụng Trung Quốc đã hạn chế người dùng nhỏ tuổi.

Trong dự thảo, CAC cho biết, trong những năm qua, để bảo vệ trẻ em, cơ quan này liên tục thúc đẩy xây dựng mô hình Internet cho giới trẻ, mở rộng phạm vi tiếp cận, cải thiện chức năng và làm phong phú nội dung phù hợp với lứa tuổi.

Nỗ lực này đã tác động tích cực đến việc giảm nghiện Internet và ngăn chặn thông tin không mong muốn. Dự thảo của CAC đang tiếp nhận phản hồi của công chúng và có thể thay đổi.

Những năm gần đây, giới chức Trung Quốc ngày càng lo ngại về tỷ lệ cận thị và nghiện internet ở giới trẻ. Quy định này đã khiến một số gã khổng lồ trong lĩnh vực trò chơi điện tử như Tencent bị ảnh hưởng không nhỏ.

Từ năm 2019, các nền tảng chia sẻ video như Bilibili, Kuaishou và ByteDance đã thiết lập “chế độ thanh thiếu niên” để hạn chế người dùng trong độ tuổi này tiếp cận với một số nội dung và thời gian sử dụng ứng dụng. Trong khi đó, ứng dụng Douyin của ByteDance đã cấm người dùng trong độ tuổi thanh thiếu niên sử dụng ứng dụng này hơn 40 phút/ ngày.

Theo Đời sống
Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Vệ tinh LOTUSat-1 có trọng lượng 570 kg, sử dụng công nghệ radar mới nhất với nhiều ưu điểm phát hiện các vật thể có kích thước từ 1m trên mặt đất, khả năng quan sát cả ngày lẫn đêm, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khí hậu.
back to top