Triệu chứng của u nang buồng trứng bạn nên biết

U nang buồng trứng là bệnh gặp ở nữ giới với mọi lứa tuổi lứa tuổi, loại u này thường là lành tính nhưng vẫn có trường hợp phát triển thành ung thư.

U nang buồng trứng là một loại khối u hình thành trong buồng trứng của phụ nữ, u có vỏ bọc bên ngoài và chứa dịch lỏng bên trong. U có thể phát triển từ các loại mô của buồng trứng hay từ mô của cơ quan khác.

Đây là loại khối u sinh dục rất phổ biến ở nữ giới, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tỷ lệ mắc bệnh là 3.6% trong số các bệnh lý phụ khoa, nhiều hơn bất kỳ khối u nào khác của đường sinh dục.

Nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng

Về hormon: Các vấn đề liên quan đến hormone hoặc các thuốc hỗ trợ rụng trứng có thể làm xuất hiện khối u buồng trứng

Mang thai: Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, có thể xuất hiện tự nhiên một vài u nang buồng trứng để hỗ trợ bào thai cho đến khi nhau thai được hình thành. Đôi khi u cũng xuất hiện cho đến hết thai kỳ.

Lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng.

Nhiễm trùng vùng chậu: Nhiễm trùng buồng trứng, vòi trứng có thể xuất phát từ những nhiễm trùng ở vùng chậu, và có thể bị áp-xe hóa.

Mức độ nguy hiểm khi bị u nang buồng trứng

Vỡ u nang buồng trứng

Vỡ u nang buồng trứng là tình trạng u nang bị vỡ khiến chất dịch trong u nang chảy ra ngoài. Biểu hiện u nang buồng trứng bị vỡ là người bệnh cảm thấy đau đớn.

Khi nang bị vỡ, nếu không xử lý sớm, có thể gây ra rò rỉ chất lỏng mang vào khoang bụng, dẫn đến nhiễm trùng huyết. Vỡ u nang buồng trứng còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản.

U nang có thể tiến triển thành ung thư

U nang buồng trứng có thể trở thành ung thư nhưng hiếm xảy ra. Khi bị ung thư buồng trứng, bạn sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, dùng hóa trị và xạ trị.

Khó thụ thai

Nếu khối u lành tính, bạn có thể dùng thuốc trị u nang buồng trứng hoặc sản phẩm thảo dược, cân bằng nội tiết tố nữ và cải thiện tình trạng bệnh, làm tăng khả năng mang thai. Thế nhưng, nếu khối u ác tính thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ 1 hoặc cả 2 bên buồng trứng. Khi đó, nội tiết tố nữ sẽ không còn hoạt động, ngày “đèn đỏ” có thể không xuất hiện và bạn không còn khả năng làm mẹ tự nhiên.

Triệu chứng khi bị u nang buồng trứng

Phần lớn u nang buồng trứng không có dấu hiệu rõ ràng và đặc hiệu. Một số triệu chứng và dấu hiệu sau đây có thể gặp ở bệnh nhân u nang buồng trứng:

Đau, nặng, tức vùng bụng dưới.

Đau mơ hồ vùng thắt lưng, đùi hay vùng chậu.

Đau khi quan hệ tình dục.

Đau trong chu kỳ kinh nguyệt.

Chảy máu âm đạo bất thường.

Tiểu khó hay đi tiểu nhiều lần.

Tăng cân không rõ nguyên nhân.

Căng tức ngực, đau nhức vú.

Buồn nôn, nôn.

Phòng ngừa u nang buồng trứng

Hạn chế các các nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh được như: phòng ngừa các nhiễm khuẩn vùng chậu và điều trị sớm, triệt để khi có nhiễm khuẩn; kiểm soát cân nặng hợp lý; …

Phụ nữ trưởng thành, đặc biệt là đối tượng nguy cơ của u nang buồng trứng nên đi khám phụ khoa định kỳ, ngay cả khi chưa có triệu chứng, để có thể phát hiện sớm u nang buồng trứng và có hướng xử trí kịp thời.

Theo Đời sống
back to top