Bảo tồn buồng trứng thành công cho bé gái 12 tuổi bị u nang

Bệnh nhi đau bụng trong giờ học được đi khám vì nghi ngờ đau ruột thừa không ngờ phát hiện u nang buồng trứng lớn 111x84mm. U nang buồng trứng đang trẻ hóa ở tuổi vị thành niên cha mẹ cần chú ý.

Trước khi được phát hiện có u nang buồng trứng, em P.N.B (12 tuổi) đã cảm thấy tức bụng mỗi khi đi vệ sinh vào buổi sáng, sờ bụng có thấy khối tròn, tuy nhiên em không chia sẻ với bố mẹ.

Đến khi đau bụng trong giờ học, em mới được đưa đi khám tại bệnh viện gần nhà và nghi ngờ đau ruột thừa. Các bác sĩ siêu âm, phát hiện bệnh nhân có u nang buồng trứng, liền tư vấn gia đình đưa em tới khám tại cơ sở chuyên khoa đầu ngành là Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Kết quả siêu âm lại tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, bệnh nhân được phát hiện có u nang buồng trứng phải kích thước 111x84mm. Nỗi lo thể hiện rõ trên gương mặt người làm cha mẹ khi biết con mình có khối u ở độ tuổi nhỏ như vậy.

Để giải quyết khối u nang buồng trứng cho bé gái chỉ mới 12 tuổi mà vẫn đảm bảo tương lai cho bé, sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định nội soi bóc u.

Bảo tồn buồng trứng thành công cho bé gái 12 tuổi bị u nang - Ảnh: BVCC

Bảo tồn buồng trứng thành công cho bé gái 12 tuổi bị u nang - Ảnh: BVCC

Kíp phẫu thuật do ThS. BSCKII. Nguyễn Phạm Tiến Đạt - Phó khoa Phụ A5 đã bóc trọn khối u và bảo tồn được buồng trứng cho bé. Sau khi được chăm sóc tại khoa Phụ nội tiết A1, bé gái đã khỏe mạnh trở lại. Niềm vui lại trở về với gia đình nhỏ sau một thời gian lo âu.

U nang buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Giai đoạn dễ bị mắc bệnh nhất là khi chị em ở trong độ tuổi sinh sản, tuy nhiên hiện nay có xu hướng trẻ hóa ở các độ tuổi vị thành niên, thanh niên.

Trong giai đoạn phát triển, u nang buồng trứng thường không có dấu hiệu rõ rệt, vì thế rất khó để nhận biết. Thường chỉ khi khối u phát triển lớn mới xuất hiện các dấu hiệu như rối loạn tiêu hóa, bụng đau âm ỉ liên tục, người bệnh có cảm giác đau nhẹ, đầy bụng, âm đạo có thể chảy máu bất thường, chu kỳ kinh nguyệt rối loạn,...

Bệnh nếu không điều trị kịp thời hoặc đúng cách, u nang buồng trứng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ và tính mạng như: xoắn gây hoại tử buồng trứng, vỡ gây tràn máu, tràn dịch ổ bụng dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng, nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, cha mẹ cần chú ý và hướng dẫn trẻ khi có dấu hiệu bất thường cần thông báo để đi khám chữa kịp thời.

Theo Đời sống
back to top