Cắt u nang buồng trứng lớn ở sản phụ mang thai 4 tháng

(khoahocdoisong.vn) - Với phụ nữ, cần quan tâm đến việc khám phụ khoa, siêu âm định kỳ, để phát hiện sớm dấu hiệu u buồng trứng và phẫu thuật lấy khối u kịp thời tránh xảy ra biến chứng.

Sản phụ Hoàng Thị H.H. (20 tuổi, Uông Bí, Quảng Ninh) đang mang thai ở tháng thứ 4 bị đau bụng nhiều vùng hạ vị phải. Đi khám tại phòng khám tư nhân được nghĩ nhiều đến đau ruột thừa nhưng tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí phát hiện ở vùng hố chậu bên phải có khối u nang buồng trứng kích thước lớn 18.5x9.5cm.

Cắt u nang buồng trứng lớn ở sản phụ mang thai 4 tháng ảnh 1

Ca phẫu thuật nội soi cho sản phụ.

Các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi bóc tách và cắt bỏ thành công khối u và giữ lại phần tổ chức lành của buồng trứng bên có u. Sau phẫu thuật sức khỏe mẹ và thai nhi đều ổn định.

Lời bàn: BSCKI Đặng Ngọc Dương, Phó Trưởng khoa Phụ khoa, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, bệnh nhân đang mang thai ở tháng thứ 4, khối u rất lớn nếu không phẫu thuật kịp thời khối u phát triển lớn gây chèn ép thai nhi, có nguy cơ xoắn, vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con.

Tuy nhiên, việc phẫu thuật cắt u lớn trên sản phụ đang mang thai tiềm ẩn rất nhiều rủi ro: Thai 4 tháng, tử cung lớn khiến phẫu trường để các bác sĩ thực hiện nhỏ, chật hẹp. Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến tử cung có thể gây ra sẩy thai, ảnh hưởng đến thai nhi. Chưa kể đến các nguy cơ khác như chảy máu, băng huyết…

Vì vậy, phụ nữ cần quan tâm đến việc khám phụ khoa, siêu âm định kỳ, để phát hiện sớm dấu hiệu u buồng trứng và phẫu thuật lấy khối u kịp thời tránh xảy ra biến chứng. Khi đang mang thai, cần tiến hành khám thai định kỳ, thường xuyên tại các cơ sở y tế uy tín, giúp theo dõi sức khỏe, sự phát triển của thai nhi và kịp thời phát hiện các yếu tố nguy cơ.

T.Hà (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí)

Theo Đời sống
back to top