Trẻ em có thể đối mặt với loại ung thư gan mới nguy hiểm

Các nhà khoa học bày tỏ lo lắng khi phát hiện ra một loại ung thư gan gây nguy hiểm với các bệnh nhi do có khả năng kháng hóa trị cao hơn.

Tiến sĩ người Mỹ, Pavel Sumazin, tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Cho đến gần đây, hầu hết các trường hợp ung thư gan ở trẻ em đều được phân loại là u nguyên bào gan hoặc ung thư biểu mô tế bào gan”.

“Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu bệnh học nhi khoa quan sát thấy một số khối u gan có đặc điểm mô học không phù hợp với 2 loại trên. Những người mắc loại ung thư này ít có khả năng đáp ứng với hóa trị, hiệu quả rất kém”.

Theo The Sun, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Baylor và Trung tâm Ung thư Trẻ em Texas (Mỹ) đã phân tích gene của các khối u. Họ phát hiện một số không phù hợp với 2 loại u gan quen thuộc. Thay vào đó, những khối u này biểu hiện các đặc điểm phân tử ở cả 2 loại. Do đó, họ đã nhận định những khối u này là “khối u nguyên bào gan có đặc điểm ung thư biểu mô tế bào gan”.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Gan mật. Tiến sĩ Dolores Lopez-Terrada, tác giả bài báo thông tin: “Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của xét nghiệm phân tử để phân loại chính xác những khối u này. Nhờ đó, có thể tối ưu hóa khuyến nghị điều trị tại thời điểm chẩn đoán ban đầu”.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Suy giảm nhận thức (thường gọi là chứng hay quên) ở người trẻ có xu hướng gia tăng sau dịch COVID-19. Bệnh nhân đến khám than phiền với bác sĩ rằng mình hay quên, giảm tập trung... làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng nhiều đến kết quả công việc, học tập.
back to top