--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tránh nghẹt thở khi ngáy ngủ

THÚY NGA - 13:43 18/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều cách khắc phục tình trạng ngáy ngủ: thay đổi tư thế ngủ, giảm cân, giảm uống rượu bia, cai hút thuốc lá... Nặng có thể phải thở oxy hoặc phẫu thuật...

Hỏi: Khi ngủ chồng tôi thường ngáy rất to và có lúc như nghẹt thở khiến tôi rất lo. Xin hỏi có cách trị liệu tật này không? Xử lý nghẹt thở ra sao?

Phạm Thị Thanh (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc BV Tai Mũi Họng T.Ư: Bệnh ngủ ngáy thường xảy ra ở những người béo phì và người già, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn nhiều so với nữ giới. Ở thể nhẹ ngáy làm rối loạn giấc ngủ, ở thể nặng ngáy trở thành nguy hiểm khi gây ngưng thở trong khi ngủ.

Có nhiều cách trị liệu triệu chứng này, trong đó thông dụng nhất được áp dụng ở các gia đình là giúp “đương sự” thay đổi tư thế ngủ từ nằm ngửa chuyển sang nằm nghiêng.Tuy nhiên, đối với những người ngáy ngủ ở mọi tư thế (cấp độ nặng), có phác đồ điều trị được bác sĩ khuyên dùng là cho bệnh nhân thở oxy trong khi ngủ.

Đặc biệt, người ngáy ngủ cần giảm cân, giảm uống rượu bia, cai hút thuốc lá...Trong trường hợp không có kết quả, bệnh nhân có thể được tiến hành giải phẫu mở rộng đường họng, chích cuống họng, cuống lưỡi, cắt amiđan để tăng cường lưu thông đường hô hấp. Phương pháp này thường làm bệnh nhân đau và vết mổ lâu lành.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT, để đại học tự tuyển sinh
Giáo dục- Mai Nguyễn - 07:08 03/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT là một lựa chọn hợp lý. Các trường đại học dẫu có khó khăn hơn, nhưng vẫn có giải pháp để tuyển sinh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO