Trà ngăn ngừa nguy cơ mắc tiểu đường

Uống 4 tách trà mỗi ngày giúp giảm 17% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong khoảng thời gian trung bình 10 năm. Đó là kết quả nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp hằng năm của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường châu Âu diễn ra ở Stockholm (Thụy Điển).

Theo đó, các nhà khoa học ở Trung Quốc đã phát hiện, uống ít nhất 4 tách trà đen, xanh hoặc ô long có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Tác giả chính của nghiên cứu, Xiaying Li, Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán, thông tin: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy uống trà có lợi trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng phải ở liều cao. Tuy nhiên, cần thực hiện thêm các nghiên cứu để xác định chính xác liều lượng và cơ chế đằng sau”.

Theo USA Today, những người uống ít nhất 4 tách trà mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 17% so với nhóm không uống. Nhóm uống 1-3 tách trà giảm khoảng 4% nguy cơ. Mối liên kết được tìm thấy ở mọi giới tính, nơi cư trú.

“Các thành phần cụ thể trong trà, chẳng hạn như polyphenol, có khả năng làm giảm lượng đường trong máu”, tác giả Li nói.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, polyphenol là chất được tìm thấy trong nhiều loại thực vật có đặc tính chống oxy hóa. Các nhà chuyên môn lưu ý rằng họ không thể loại trừ tác động của các yếu tố lối sống và sức khỏe khác.

Đây không phải là lần đầu tiên mối quan hệ giữa uống trà và lợi ích sức khỏe được đề cập tới. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Preventive Cardiology cho rằng, những người uống trà từ 3 lần một tuần trở lên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo Đời sống
back to top