Trà Artiso đỏ - thức uống tuyệt vời với người cao huyết áp

Huyết áp cao làm tổn thương các động mạch dẫn tới tắc nghẽn và ngăn cản máu đến cơ tim. Một số loại thực phẩm và đồ uống được chứng minh có tác động đến chỉ số huyết áp, cả tích cực và tiêu cực.

Huyết áp cao có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng bao gồm đau tim và đột quỵ. Tình trạng này ước tính ảnh hưởng đến hơn 30% dân số thế giới. Nghiên cứu mới ghi nhận huyết áp cao liên quan tới loãng xương và lão hóa xương. Do đó việc tìm ra cách để giảm chỉ số huyết áp rất quan trọng.

Trà Artiso đỏ - thức uống tuyệt vời với người cao huyết áp  ảnh 1

Theo Mirror, các bằng chứng cho thấy một số lợi ích sức khỏe của loại trà hibiscus (artiso đỏ) giúp chống lại vi khuẩn, giảm lượng chất béo và ngăn ngừa một số loại ung thư. Trà phát huy tác dụng nhanh chóng, có thể giảm huyết áp chỉ trong vòng một giờ.

Nghiên cứu của Đại học Tufts (Mỹ) đã phát hiện uống 1 đến 3 tách trà artiso đỏ giúp giảm huyết áp đáng kể so với giả dược. Các chất dinh dưỡng thực vật chống oxy hóa của trà được hấp thụ vào máu có tác dụng nhanh chóng.

Các tác giả cũng ghi nhận huyết áp tâm thu của người tham gia thử nghiệm giảm 6 điểm so với nhóm đối chứng.

Hạ 5 điểm có thể giúp giảm 14% tử vong do đột quỵ, giảm 9% các cơn đau tim gây tử vong và giảm 7% số ca tử vong nói chung mỗi năm.

Các tác dụng khác của trà artiso đỏ gồm giảm lượng mỡ trong máu, cải thiện sức khỏe của gan, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa một số bệnh ung thư, chống lại vi khuẩn…

Còn theo nghiên cứu mới được trình bày tại hội nghị khoa học về tăng huyết áp năm 2022 của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, tổn thương xương liên quan đến loãng xương và mất xương có thể xảy ra ở những người bị huyết áp cao.

Theo Đời sống
Những người cần tránh xa thịt đỏ

Những người cần tránh xa thịt đỏ

Thịt đỏ bao gồm thịt bò, lợn, cừu, bê, dê… chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa. Trong thịt bò chứa vitamin B3, B6, B12, sắt, kẽm… Tuy nhiên, ăn nhiều thịt đỏ cũng có những tác động xấu tới sức khỏe.
Ăn mặn tổn hại dạ dày

Ăn mặn tổn hại dạ dày

Theo số liệu từ Tổ chức y tế Thế giới (WHO), trung bình một người Việt trưởng thành tiêu thụ đến 9,4g muối mỗi ngày, gần gấp đôi so với mức khuyến nghị (5g muối mỗi ngày). Thói quen nêm nếm thức ăn với nước mắm, muối, bột nêm có thể khiến cơ thể nạp muối nhiều hơn mức cần thiết.
15 năm nhìn lại: Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và hành trình không thể quên

15 năm nhìn lại: Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và hành trình không thể quên

Khởi đầu từ mong muốn để mọi trẻ em Việt Nam đều được uống sữa, 15 năm qua, có một chương trình đã bền bỉ, kiên trì mang sữa đến với các em và rồi trở thành một “người bạn, người đồng hành” với gần nửa triệu trẻ em khắp mọi miền đất nước. Đó chính là câu chuyện của “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam” .
back to top