Ninh Bình hấp dẫn không chỉ bởi những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn là những món ăn đặc sản lạ miệng, độc đáo.
chia sẻ
Nằm trong top đặc sản Ninh Bình nhất định phải kể đến món dê núi, được mệnh danh là "vua của các loài thịt" bởi hương vị thơm ngon, chắc ngọt. Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như dê nướng, dê tái chanh, dê hầm, lẩu dê,... Mỗi món ăn đều mang một hương vị đặc trưng riêng, khiến du khách say mê.
Cá chuối nướng cũng là món ăn ngon, đặc sản của Ninh Bình không thể bỏ qua. Cá sau khi làm sạch không cần tẩm ướp đem đi nướng để giữ nguyên hương vị tự nhiên nhất của thịt cá.
Bún mọc là món ăn sáng thích hợp dành cho những ngày đi du lịch chưa biết ăn gì tại Ninh Bình. Sợi bún trắng, dẻo ăn cùng với những viên mọc giòn dai. Đặc biệt nước dùng được nêm nếm đậm đà vừa khẩu vị, ăn cùng với giá, rau húng, kinh giới,...
Một món ăn sáng không thể bỏ qua với du khách có dịp ghé thăm Ninh Bình đó là món xôi trứng kiến độc lạ mà hiếm nơi nào có được. Trứng kiến non sau khi lấy về ở những vùng núi đá vôi Nho Quan, Ninh Bình sẽ được rửa sạch, sau đó ướp gia vị và đem đi xào chín để cho lên xôi.
Nem chua Yên Mạc là món ăn truyền thống lâu đời của Ninh Bình, nổi tiếng với hương vị chua thanh, cay nồng và vị ngọt nhẹ của thịt. Nem chua Yên Mạc thường được ăn kèm với bánh mì, dưa góp hoặc chấm với tương ớt, tạo nên hương vị khó cưỡng.
Ốc núi nơi đây được nhiều người yêu thích bởi thịt ốc núi dai, giòn và có độ ngọt tự nhiên. Phần ốc được người dân chế biến một cách cẩn thận thành những món ăn hấp dẫn và rất riêng.
Đến với Ninh Bình bạn nhất định phải thưởng thức qua món nem dê. Bởi nem được chọn làm từ dê được chăn thả trên các khối đá, thịt vô cùng săn chắc và thơm ngon.
Nhắc đến đặc sản Ninh Bình, không thể không kể đến món cơm cháy trứ danh. Cơm cháy Ninh Bình có màu vàng ươm, giòn rụm, được làm từ những hạt nếp dẻo thơm, rang cùng mỡ lợn và gia vị. Món ăn này thường được ăn kèm với nước sốt đậm đà, thịt dê núi hoặc ruốc, tạo nên hương vị hài hòa, khó quên.
Gỏi cá nhệch là đặc sản độc đáo của Ninh Bình, được chế biến từ những con cá nhệch béo ngậy, dai ngon. Gỏi cá nhệch thường được ăn kèm với bánh đa, rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt, tạo nên hương vị chua cay, mặn ngọt hài hòa.
Nhắc đến mắm tép Gia Viễn là nhắc đến một món ngon đậm đà mang đậm nét văn hoá độc đáo vùng cố đô Ninh Bình. Du khách có thể thưởng thức mắm tép với rau luộc, thịt luộc hoặc ăn với cơm nóng cũng khá ngon.
Rượu cần Nho Quan là một món đặc sản của dân tộc Mường. Phần rượu cần được nấu từ gạo nếp và được ủ với thời gian ít nhất 3 tháng nên rượu cần Nho Quan mang vị cay ngọt, nồng tự nhiên tạo nên một hương vị rất đặc trưng.
Rượu Lai Thành được xem là một trong những danh tửu của vùng đất Ninh Bình được nhiều tín đồ ưa thích. Phần rượu được làm chủ yếu từ gạo nếp cái hoa vàng kết hợp cùng kỹ thuật nấu rượu truyền thống đã tạo nên một vị rượu cay nồng, thơm nức khiến nhiều người phải gật gù khen ngon. Ảnh: Sưu tầm
Lá mắc mật không những là một loại thảo dược quen thuộc trong y học cổ truyền mà còn trong cả ẩm thực Việt, đang ngày càng được chú ý bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Đậu rồng nhìn giống con sâu nhưng đây là một trong những loại rau củ giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ, được các chuyên gia khuyến khích bổ sung vào thực đơn hằng ngày cho gia đình.
Lá hẹ chứa ít calo nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng có lợi như là vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Loại rau này được dùng như một vị thuốc đồng thời cũng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon.
Vitamin C hữu ích trong việc đẩy lùi các bệnh tật khác như cho các bệnh nhiễm trùng khác bao gồm bệnh nướu, mụn trứng cá; viêm phế quản, bệnh suy giảm miễn dịch ....Bổ sung thế nào cho hiệu quả?
Rau cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Tuy nhiên, rau cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.
Viêm dạ dày cấp là tình trạng bệnh lý phổ biến, có thể xảy ra với mọi đối tượng, giới tính và độ tuổi. Triệu chứng bệnh xuất hiện đột ngột, gây đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày.
Củ cải trắng còn được biết đến như "nhân sâm mùa đông" giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch,... Tuy nhiên, không phải ai cũng nên sử dụng loại củ này.