Top đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
Ngọc Mai (Tổng hợp)
Đến với Hà Giang, ngoài cảnh quan hùng vĩ cùng với vẻ đẹp lộng lẫy từ hoa tam giác mạch, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản độc đáo của vùng cao.
chia sẻ
Mang tên một loài hoa đặc trưng của Hà Giang, bánh tam giác mạch khiến nhiều người tò mò. Bánh được làm từ hạt tam giác mạch xay mịn, pha với nước và hấp chín. Bánh có vị bùi bùi, thơm ngon, là món ăn quen thuộc của người dân địa phương. Ảnh: Bách hoá Xanh
Đến Hà Giang mùa hoa tam giác mạch không thể bỏ qua món cháo ấu tẩu. Cháo ấu tẩu là món ăn bổ dưỡng và thơm ngon. Ẩu tẩu là một loại củ có vị ngọt thanh, khi nấu cháo tạo nên một hương vị rất đặc biệt. Ảnh: Traveloka
Trên đường từ thành phố Hà Giang lên cao nguyên đá. du khách sẽ có dịp dừng chân và thưởng thức món phở Tráng Kìm. Điểm độc đáo nhất của phở Tráng Kìm là bánh phở được chế biến hoàn toàn thủ công, sau khi chín sẽ đem phơi trên những thanh nứa bắt ngang trên nóc bếp, khi có khách ăn mới mang xuống thái thành sợi. Ảnh: Traveloka
Du lịch Hà Giang du khách nên thưởng thức món ăn dân dã thắng dền, được làm từ bột gạo nếp, nấu cùng đường, gừng và các loại hạt. Món ăn có vị ngọt thanh, ấm bụng. Ảnh: Traveloka
Nhắc đến đặc sản Hà Giang không thể bỏ qua bánh cuốn Đồng Văn có hương vị thơm ngon đặc trưng, khác biệt so với các loại bánh cuốn ở vùng đồng bằng. Bánh được làm từ bột gạo, tráng mỏng và cuốn nhân thịt băm, mộc nhĩ. Ảnh: Traveloka
Thắng cố là món ăn truyền thống của Hà Giang, vốn phổ biến trong các dịp lễ Tết. Thắng cố có mùi ngai ngái đặc trưng, luôn hấp dẫn những thực khách can đảm, thích trải nghiệm, ngược lại, tương đối khó ăn đối với những người chưa quen. Ảnh: Bách hoá Xanh
Mèn mén là một món ăn dân giã gắn liền với đời sống của người bản địa. Để có mèn mén, ngô được phơi thật khô và chế biến qua nhiều công đoạn như giã, loại bỏ cặn, hấp. Mèn mén có vị thơm của ngô, khi ăn, có thể chan nước canh vào ăn cùng. Ảnh: Bách hoá Xanh
Xôi của Hà Giang thường bao gồm các màu trắng, đỏ, xanh, tím, vàng, 5 màu tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ. Xôi được nấu từ gạo nếp đã được ngâm để tạo màu. Ảnh: Traveloka
Bánh chưng gù không chỉ là đặc sản Hà Giang nổi tiếng mà còn là biểu tượng văn hoá của người Dao Đỏ. Khác với bánh chưng truyền thống, bánh chưng gù chỉ được gói một lớp lá bên ngoài. Đặc biệt, bánh chưng gù được gói bằng lá dong riềng nên có màu xanh đặc trưng và rất bắt mắt. Ảnh: Traveloka
Phở chua cũng là đặc sản nên thử khi du khách đến Hà Giang. Nguyên liệu chính của phở chua là gạo nếp hương, nước sốt chua ngọt kết hợp với thịt xá xíu, thịt quay, lạp xưởng và ớt xào. Ảnh: Traveloka
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời, gừng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.
Dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Cá béo, bông cải xanh, các loại hạt, quả mọng, trái cây có múi... là những thực phẩm tốt cho da, nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày.
Hút thuốc góp phần gây ra nhiều rối loạn hệ tiêu hóa như ợ chua, ợ nóng, ợ trớ, đau bụng, mệt mỏi. Hút thuốc đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản, trào ngược dạ dày thực quản, Crohn, gan nhiễm mỡ...
Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, chuối lại không phù hợp với một số nhóm người. Vậy những ai không nên ăn chuối chín?
Mới đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội có báo cáo kết quả điều tra, giám sát, xử lý sự cố an toàn thực phẩm khiến nhiều người nhập viện tại quận Long Biên.