Loại rau dại xưa mọc tua tủa bị "ngó lơ", nay thành đặc sản "hút khách"

Rau lủi rừng là một đặc sản được rất nhiều người yêu thích gần đây, chúng tuy dân dã nhưng có vị ngon rất đặc biệt, có vị ngọt, mát, thơm và hấp dẫn vị giác, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ.
Rau lủi rừng còn có nhiều tên gọi khác như kim thất, thân cây lủi thuộc loại bò trường, màu tím, có lá mọc so le, cuống ngắn, đầu lá nhọn, mép răng cưa không đều và nhẵn bóng, lá có mùi thơm rất đặc trưng. Ảnh Internet

Rau lủi rừng còn có nhiều tên gọi khác như kim thất, thân cây lủi thuộc loại bò trường, màu tím, có lá mọc so le, cuống ngắn, đầu lá nhọn, mép răng cưa không đều và nhẵn bóng, lá có mùi thơm rất đặc trưng. Ảnh Internet

Rau lủi hiện nay là một trong những loại rau được mọc tự nhiên hoặc trồng nhiều ở miền núi vùng cao, địa hình dốc như Gia Lai, Quảng Nam… Ảnh Internet

Rau lủi hiện nay là một trong những loại rau được mọc tự nhiên hoặc trồng nhiều ở miền núi vùng cao, địa hình dốc như Gia Lai, Quảng Nam… Ảnh Internet

Ngày trước, đối với người đồng bằng, cây rau lủi hiếm khi tìm thấy ở chợ, có chăng do những người thân có dịp lên núi hái mang về làm quà để thay đổi khẩu vị. Giờ đây ở khắp mọi miền tổ quốc, loại rau rừng này đã trở thành món ăn khoái khẩu được nhiều người tìm mua. Ảnh Internet

Ngày trước, đối với người đồng bằng, cây rau lủi hiếm khi tìm thấy ở chợ, có chăng do những người thân có dịp lên núi hái mang về làm quà để thay đổi khẩu vị. Giờ đây ở khắp mọi miền tổ quốc, loại rau rừng này đã trở thành món ăn khoái khẩu được nhiều người tìm mua. Ảnh Internet

Trong y học cổ truyền, rau lủi được đánh giá cao với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, rau lủi có vị cay, ngọt, tính bình, mang lại tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm và hỗ trợ điều hòa máu huyết. Đặc biệt, loại rau này còn có tác dụng chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau như: Ảnh Internet

Trong y học cổ truyền, rau lủi được đánh giá cao với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, rau lủi có vị cay, ngọt, tính bình, mang lại tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm và hỗ trợ điều hòa máu huyết. Đặc biệt, loại rau này còn có tác dụng chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau như: Ảnh Internet

Chữa bệnh đường tiêu hóa: Loại rau này có thể giúp điều trị các vấn đề về tiêu hóa như viêm đại tràng, táo bón và loét dạ dày. Ảnh Internet

Chữa bệnh đường tiêu hóa: Loại rau này có thể giúp điều trị các vấn đề về tiêu hóa như viêm đại tràng, táo bón và loét dạ dày. Ảnh Internet

Giảm đau và chống viêm: Rau lủi được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh viêm họng, viêm khí quản mãn tính, ho gió, ho gà, và các bệnh liên quan đến đau nhức xương khớp. Ảnh Internet

Giảm đau và chống viêm: Rau lủi được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh viêm họng, viêm khí quản mãn tính, ho gió, ho gà, và các bệnh liên quan đến đau nhức xương khớp. Ảnh Internet

Trị mất ngủ: Thường xuyên ăn rau lủi tươi hoặc xào hay nấu canh ăn, sẽ có tác dụng an thần, điều hòa máu huyết, tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ tốt…. Ảnh minh họa

Trị mất ngủ: Thường xuyên ăn rau lủi tươi hoặc xào hay nấu canh ăn, sẽ có tác dụng an thần, điều hòa máu huyết, tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ tốt…. Ảnh minh họa

Điều hòa kinh nguyệt: Rau lủi được cho là có tác dụng điều hòa kinh nguyệt và hỗ trợ sức khỏe phụ nữ. Ảnh minh họa

Điều hòa kinh nguyệt: Rau lủi được cho là có tác dụng điều hòa kinh nguyệt và hỗ trợ sức khỏe phụ nữ. Ảnh minh họa

Loại rau rừng chữa vết thương chảy máu: Khi bị thương, chảy máu dùng rau lủi bịt vào vết thương sẽ giúp giảm đau, giảm sưng, viêm. Ảnh minh họa

Loại rau rừng chữa vết thương chảy máu: Khi bị thương, chảy máu dùng rau lủi bịt vào vết thương sẽ giúp giảm đau, giảm sưng, viêm. Ảnh minh họa

Giúp thanh nhiệt: Theo Đông y rau lủi có vị cay, ngọt thơm, tính bình. Loại rau này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp lợi tiểu, tiêu viêm, tán ứ tiêu thũng. Ảnh minh họa

Giúp thanh nhiệt: Theo Đông y rau lủi có vị cay, ngọt thơm, tính bình. Loại rau này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp lợi tiểu, tiêu viêm, tán ứ tiêu thũng. Ảnh minh họa

Theo Đời sống
Hút thuốc lá gây nhiều bệnh trên hệ tiêu hóa

Hút thuốc lá gây nhiều bệnh trên hệ tiêu hóa

Hút thuốc góp phần gây ra nhiều rối loạn hệ tiêu hóa như ợ chua, ợ nóng, ợ trớ, đau bụng, mệt mỏi. Hút thuốc đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản, trào ngược dạ dày thực quản, Crohn, gan nhiễm mỡ...
Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, chuối lại không phù hợp với một số nhóm người. Vậy những ai không nên ăn chuối chín?
back to top