--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tôn trọng sở thích của người bệnh

KHÁNH THỦY - 09:24 13/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Riêng đối với người bệnh đái tháo đường trong chế độ ăn không cấm bất cứ thực phẩm nào. Việc điều trị hiện nay là phải tôn trọng sở thích của người bệnh nhưng phải biết hạn chế số lượng thực phẩm đưa vào.

Hỏi: Tôi mắc nhiều bệnh cùng lúc, nặng nhất là tiểu đường. Bệnh của tôi khó điều trị, khó giữ được đường huyết, chỉ cần ăn tăng chút cơm thôi là đường đã lên cao. Tôi áp dụng chế độ ăn kiêng khem được một thời gian nhưng rồi thèm thì phá lệ, các chỉ số vì thế lại tăng, tôi phải làm sao thưa bác sĩ?

Lê Việt Hà (Ninh Bình)

ThS.BS Đỗ Đình Tùng, BV ĐH Y Hà Nội cho biết, riêng đối với người bệnh đái tháo đường trong chế độ ăn không cấm bất cứ thực phẩm nào. Việc điều trị hiện nay là phải tôn trọng sở thích của người bệnh nhưng phải biết hạn chế số lượng thực phẩm đưa vào. Những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao nên hạn chế tối đa, có loại khuyên người bệnh cố gắng không nên dùng. Những thực phẩm có chỉ số đường huyết tăng trên 70% thì nên tránh, thực phẩm có chỉ số đường huyết từ 50- 70% cần hạn chế, dưới 50% ăn theo mức bình thường.  Tùy từng đối tượng, lao động nặng nhọc thì sáng ra có thể ăn 1 bát phở, trưa ăn 1-2 bát cơm, tối về ăn 1 bát cơm. Người lao động vừa nên rút bớt thực phẩm đi. Nếu thèm có thể ăn khoai thì bớt cơm, vận dụng thực đơn hợp lý cho từng bữa ăn. Người tiểu đường thậm chí không cần kiêng hoàn toàn đồ ngọt. Đồ ngọt có chỉ số đường huyết cao nên hạn chế. Với các loại hoa quả ngọt như xoài, đu đủ nếu muốn vẫn có thể ăn được nhưng bớt chút cơm đi.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ford phát triển phần mềm diệt virus corona trên xe cảnh sát
  Xe hay- Mai Lý - 14:30 30/05/2020
  Mới đây hãng xe Ford đã phát triển một phần mềm cho phép tăng nhiệt độ bên trong xe nhằm khử trùng và loại bỏ nguy cơ virus, từ đó đảm bảo an toàn cho các sĩ quan cảnh sát.
 • “Ống heo online” cho người trẻ tiết kiệm
  Sản phẩm hữu ích- Đăng Khoa - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Finhay - một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ giúp tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000đ, vừa được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020 của châu Á.
 • Nhiễm toan xêtôn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn là tình trạng nhiễm độc do máu bị toan hóa vì tăng nồng độ axit axêtic. Đây là sản phẩm của những chuyển hóa dở dang do thiếu insulin gây ra.
 • Suy giãn tĩnh mạch vì làm việc một tư thế
  Y học và đời sống- TN (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) -Làm việc một tư thế quá lâu dẫn tới việc tăng áp lực lên bề mặt một số khớp nhất định đồng thời giảm lưu thông khí huyết, tăng nguy cơ huyết khối-tắc mạch và suy giãn tĩnh mạch, teo cơ, tăng nguy cơ loãng xương.
 • Dự luật Bảo vệ môi trường: 50 triệu xe máy cũ phải lắp màng lọc khí thải
  Đời sống- Cao Đức - Tùng Lê - 13:30 30/05/2020
  Không chỉ chồng chéo với các luật khác, dự luật Bảo vệ môi trường còn gây tranh cãi khi yêu cầu tất cả phương tiện phải có màng lọc khí thải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO