--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tối ưu hóa dự phòng đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ

MINH TÂM - 08:17 28/11/2018

(khoahocdoisong.vn) - Nội dung này được TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TPHCM trình bày ở hội thảo vệ tinh do Văn phòng Đại diện Bayer (South East Asia) Pte. Ltd. tại TPHCM (Bayer SEA) tổ chức với chủ đề “Tối ưu hóa Dự phòng Đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ không do van tim có nhiều bệnh lý mắc kèm”, trong khuôn khổ hội nghị khoa học về đột quỵ do Hội Đột quỵ TPHCM tổ chức vào hai ngày 24 và 25/11/2018.

Nỗ lực giảm bệnh tim mạch ở Việt Nam

Hội nghị đã thu hút sự tham gia của hơn 700 bác sĩ chuyên khoa tim mạch, nội thần kinh, hồi sức tích cực và lão khoa toàn quốc, cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm cập nhật thông tin y khoa mới nhất và chia sẻ các thực hành tiêu biểu trong điều trị đột quỵ. Các buổi hội thảo cũng nêu bật nhiều thông tin quan trọng về việc sử dụng thuốc kháng đông đường uống không phải kháng vitamin K (NOAC), nhằm hỗ trợ các nhu cầu y tế chưa được đáp ứng của bệnh nhân trong điều trị huyết khối. 

Rung nhĩ là dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất. Bệnh nhân rung nhĩ có thể đối diện với nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 lần so với người không mắc rung nhĩ. Đột quỵ do rung nhĩ thường dẫn đến hậu quả là bệnh nhân phải nằm viện lâu hơn, nguy cơ tàn phế và tử vong cao hơn đột quỵ do những nguyên nhân khác. 

“Việc sử dụng các thuốc kháng đông trong phòng ngừa đột quỵ do rung nhĩ đã được đề nghị trong các khuyến cáo hiện nay. Đặc biệt, trên bệnh nhân rung nhĩ không do van tim, nhóm thuốc kháng đông đường uống mới được xem là liệu pháp thay thế các liệu pháp kháng vitamin K  (wafarin) truyền thống, với ưu điểm: Liều cố định, ít tương tác thuốc và thức ăn, không phải theo dõi xét nghiệm máu nên thuận tiện hơn cho bệnh nhân. Quan trọng là, so với thuốc kháng vitamin K, nhóm kháng đông đường uống mới được chứng minh có hiệu quả tương đương và giúp giảm đáng kể tỷ lệ xuất huyết nặng như xuất huyết nội sọ và xuất huyết gây tử vong”, TS.BS Nguyễn Huy Thắng giải thích.

Đột quỵ để lại nhiều di chứng

Dân số thế giới ngày càng gia tăng và lão hóa. Chiếm hơn nửa dân số thế giới, dân số khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng gần 580 triệu người vào năm 2050. Người dân tại khu vực này cũng đồng thời chịu tác động của sự lão hóa với tốc độ chưa từng có - tỷ lệ người già từ 60 tuổi trở lên tăng gấp đôi từ 12% lên 24% vào năm 2050 và nhóm người cao tuổi này phải đối mặt với sự gia tăng của các bệnh như ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường. Trong đó, bệnh tim mạch vẫn sẽ là lĩnh vực có nhu cầu y tế cao tại khu vực. Bệnh lý này đang tạo áp lực lớn cho ngành y tế khu vực cũng như toàn cầu, là nguyên nhân gây ra 8,2 triệu ca tử vong năm 2015 tại khu vực, tăng 21% so với 6,8 triệu năm 2005. 

Tại Việt Nam, theo TS.BS Nguyễn Huy Thắng, mỗi năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ. Tỷ lệ tử vong của các ca đột quỵ do rung nhĩ chiếm khoảng 40% và 70% số ca sống sót sau đột quỵ phải sống chung với các di chứng.

Mặc dù bệnh thường xảy ra ở người cao tuổi, hiện nay số người trẻ tuổi bị đột quỵ do rung nhĩ cũng gia tăng đáng kể. Điều đáng báo động là nhiều người chỉ phát hiện ra mình bị bệnh rung nhĩ sau khi họ bị đột quỵ lần đầu tiên, với hậu quả là tình trạng đột quỵ nghiêm trọng hơn, để lại nhiều di chứng và ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

“Là công ty Khoa học Đời sống, Bayer cam kết hỗ trợ các hội thảo khoa học tổ chức cho giới y khoa. Trên toàn cầu, Bayer hợp tác với các viện nghiên cứu cũng như hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu lâm sàng để giúp các bác sĩ tiếp cận các liệu pháp mới nhất trong quá trính điều trị cho bệnh nhân của họ, theo đó, bệnh nhân sẽ được tiếp cận các liệu pháp và dịch vụ y tế tốt nhất có thể. Với mục tiêu này, chúng tôi vinh hạnh hỗ trợ Hội Đột quỵ TPHCM trong việc tổ chức các hội thảo khoa học thường niên của hội.

Tôi tin rằng các buổi hội thảo sẽ mang lại nhiều thông tin cần thiết cho cộng đồng y khoa tại Việt Nam, từ đó giúp giảm thiểu số lượng bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Mục tiêu của Hội Đột quỵ TPHCM cũng tương đồng với sứ mệnh của Bayer, giúp xã hội nâng cao chất lượng cuộc sống nhờ vào các thành tựu khoa học”, BS Lynette Moey, Giám đốc nhánh Dược phẩm của Bayer tại Việt Nam cho biết.  


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 5/8: Có 3.301 ca mắc COVID-19, riêng Hà Nội 69 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:45 05/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 chiều 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.301 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.244 ca, trong đó TP HCM là 3.866 ca, Hà Nội là 69 ca.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---