--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tiêm uốn ván đúng khi có thai

THÚY NGA - 07:00 30/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đối với phụ nữ có thai bắt buộc phải tiêm phòng uốn ván. Cách tiêm tùy thuộc vào việc bản thân thai phụ đã tiêm uốn ván hay chưa.

Hỏi: Tôi biết phụ nữ có thai phải tiêm uốn ván nhưng tôi thấy ở cơ quan tôi mỗi người lại tiêm một cách khác nhau. Hiện tại tôi mới có thai nên rất phân vân không biết lựa chọn cách tiêm nào?

Đỗ Lê Anh (Hà Nội)

ThS Đinh Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế): Đối với phụ nữ có thai bắt buộc phải tiêm phòng uốn ván. Cách tiêm tùy thuộc vào việc bản thân thai phụ đã tiêm uốn ván hay chưa. Đối với người chưa tiêm hoặc không rõ tiền sử tiêm văcxin hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi có chứa thành phần uốn ván cơ bản thì phải tiêm tổng cộng 5 lần. Lần 1: tiêm sớm khi có thai lần đầu. Lần 2: ít nhất 1 tháng sau lần 1. Lần 3: ít nhất 6 tháng sau lần 2 hoặc kỳ có thai lần sau. Lần 4: ít nhất 1 năm sau lần 3 hoặc kỳ có thai lần sau. Lần 5: ít nhất 1 năm sau lần 4 hoặc kỳ có thai lần sau.

Đối với người đã tiêm đủ 3 mũi văcxin có chứa thành phần uốn ván liều có bản thì phải tiêm 3 lần. Lần 1: tiêm sớm khi có thai lần đầu. Lần 2: ít nhất một tháng sau lần 1. Lần 3: ít nhất 1 năm sau lần 2.

Đối với người đã tiêm đủ 3 mũi văcxin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản và 1 liều nhắc lại thì tiêm 2 lần. Lần 1: tiêm sớm khi có thai. Lần 2: ít nhất một năm sau lần 1.

 • Các bệnh có thể dự phòng bằng vắc-xin: Bệnh uốn ván
  Bác sĩ của bạn- 15:10 20/11/2018
  Bệnh uốn ván là một bệnh cấp tính do ngoại độc tố (tetanus exotoxin) của vi khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí. Các triệu chứng của bệnh được biểu hiện là những cơn co cứng cơ kèm theo đau, trước tiên là các cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy và sau đó là cơ toàn thân.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ trưởng Quốc phòng: Sẽ bố trí việc làm cho con em các chiến sĩ hi sinh
Thời sự- Quang Phong - 18:15 21/10/2020
Vợ, con các đồng chí đã hi sinh nếu chưa có việc làm thì Bộ Quốc phòng sẽ bố trí công ăn việc làm”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hạt hẹ đặc hiệu trong chữa trị di mộng tinh
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 20:00 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hẹ được trồng ở nhiều nơi. Hạt hẹ (cửu tử) có vị cay, ngọt, tính ấm, vào kinh can và thận, tác dụng ôn trung, hành khí, kiện vị, tán ứ, giải độc, bổ thận tráng dương. Chủ trị liệt dương, di mộng tinh, yếu sinh lý, khí hư, tiểu không tự chủ, niệu huyết, trĩ xuất huyết, bệnh tiểu đường, dị ứng nổi ban.
 • Xoa bóp bàn chân chữa u xơ tiền liệt tuyến
  Khỏe- TTƯT.BS Quách Tuấn Vinh - 19:00 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bàn chân là quả tim thứ 2 của con người. Xoa bóp bấm huyệt đôi bàn chân sẽ có tác dụng phòng chữa nhiều bệnh, trong đó có u xơ tiền liệt tuyến. Dễ học, dễ làm, hiệu quả cao có thể được coi là đặc điểm của phương pháp phòng và chữa bệnh độc đáo.
 • Hôn mê tăng glucose máu không nhiễm toan ceton ở người già
  Khỏe- PGS.TS Tạ Văn Bình - 19:00 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hôn mê tăng glucose máu không nhiễm toan ceton thường gặp ở người cao tuổi, có thể chưa bao giờ được chẩn đoán đái tháo đường. Bệnh nhân bị mất nước nặng, mất ngôn ngữ, liệt nửa người… và tỷ lệ tử vong > 50%.
 • Việt Nam thêm 3 ca mắc Covid-19, có 2 mẹ con bay về từ Angola
  Khỏe- Nam Phương - 18:36 21/10/2020
  Tối 21/10, Bộ Y tế thông tin nước ta có 3 ca mắc Covid-19 mới, là các ca nhập cảnh, trong đó một người bay về từ Nga và hai mẹ con bay về từ Angola.
 • Bổ sung Khu CNTT Yên Bình vào Quy hoạch phát triển khu CNTT tập trung
  Bất động sản - Hà Thu - 18:33 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý bổ sung khu CNTT tập trung Yên Bình - giai đoạn 1 với quy mô 200ha vào "Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO