--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thuốc chữa đái tháo đường từ cây lan kim tuyến

KHÁNH LY - 05:00 01/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Nhóm nghiên cứu của Trung tâm Khoa học - Công nghệ Dược Sài Gòn đã điều chế thành công từ cây Lan kim tuyến các dạng chế phẩm có tiềm năng phát triển thành thuốc điều trị đái tháo đường.

Nhóm nghiên cứu của Trung tâm Khoa học - Công nghệ Dược Sài Gòn đã điều chế thành công từ cây lan kim tuyến các dạng chế phẩm có tiềm năng phát triển thành thuốc điều trị đái tháo đường. 

Lan kim tuyến, hay lan gấm, được biết đến như một loại dược liệu quý. Cây chứa các hoạt chất chính như nhóm alkaloid, flavonoid, saponin, các axit amin… là những hoạt chất có thể hỗ trợ chữa trị, phòng ngừa một số bệnh như ung thư (gan, phổi), tiểu đường, điều hòa huyết áp, bồi bổ cơ thể, chữa mất ngủ, giảm căng thẳng… Dược liệu đầu vào là cây lan kim tuyến được nuôi cấy trong điều kiện invitro tại Viện Sinh học nhiệt đới. Sau khi chiết xuất cao lan kim tuyến, nhóm khảo sát độc tính, tác dụng bảo vệ gan và chống đái tháo đường trên chuột thí nghiệm. Kết quả cho thấy, cao chiết không có độc tính cấp tính cũng như sử dụng dài hạn (60 ngày), có tác dụng bảo vệ GSH (Glutathione - chất chống oxy hóa nội sinh) có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, cao chiết còn có tác dụng kháng đái tháo đường tương đương thuốc đối chiếu gliclazide. Các chế phẩm này có thể hỗ trợ kháng đái tháo đường týp 2, với liều sử dụng 2 viên/ngày hoặc 1 gói/ngày. Theo TS Lê Minh Quân, chủ nhiệm đề tài, chi phí cho việc sử dụng thuốc hoặc cốm hỗ trợ đái tháo đường khoảng 36.000đ/ngày, rẻ hơn nhiều so với chi phí hiện nay mà người dân bỏ ra cho chế phẩm lan kim tuyến (thân, lá tươi hoặc khô) lưu hành trên thị trường (khoảng 50 triệu đồng/kg khô). Vì vậy, chế phẩm có tiềm năng phát triển thành sản phẩm dưới dạng thuốc điều trị.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống