Thực phẩm tốt cho tuyến giáp nên bổ sung thường xuyên

Tuyến giáp được hình thành từ tyrosin và iot, nó đảm nhận nhiều vai trò quan trọng đối với hoạt động sống. Bổ sung các thực phẩm tốt cho tuyến giáp cũng là giúp cho cơ thể khỏe mạnh.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể con người. Đây là bộ phận rất nhỏ nằm phía trước cổ (tương đương với đốt sống cổ 5 - đốt sống ngực 1) và có hình dạng giống con bướm. Phía trước tuyến giáp là da và cơ thịt, phía sau chính là khí quản. Cấu tạo gồm 2 thùy (thùy phải, thùy trái) và 1 eo tuyến nối 2 thùy lại với nhau.

Tuyến giáp được hình thành từ tyrosin và iot, nó đảm nhận nhiều vai trò quan trọng đối với hoạt động sống. Những chức năng quan trọng của tuyến giáp bao gồm:

- Kích thích hoạt động của tim, tăng cường sự co bóp cũng như quá trình trao đổi chất trong cơ thể;

- Tuyến giáp tác động đến sự phát triển và hoạt động của các tuyến sinh dục, đặc biệt là tuyến sữa;

- Tăng cường quá trình tạo nhiệt, làm tăng đường huyết và kích thích sự phát triển, hoàn thiện hệ thần kinh.

Ngoài ra, tuyến giáp còn giữ một vai trò rất quan trọng đó là điều tiết lượng photpho và canxi trong máu.

Trên thực tế, có rất nhiều bệnh lý về tuyến giáp thường gặp như: Cường giáp, suy giáp, nhược giáp, nang tuyến giáp hay rối loạn tuyến giáp, u tuyến giáp,....

Các bệnh lý về tuyến giáp đều có những biểu hiện giống nhau như: Đau cổ, khó nuốt,.... và thường mất nhiều thời gian điều trị cũng như cân bằng lại hormone để có thể hoạt động tốt nhất.

Hơn nữa, khi tuyến giáp hoạt động kém hơn thì sẽ không sản xuất đủ hormon tuyến giáp, từ đó khiến cho người bệnh bị tăng cân, mệt mỏi, trầm cảm hoặc dễ cảm lạnh.

Ngược lại, nếu tuyến giáp hoạt động quá mức thì cũng sẽ khiến sản xuất quá nhiều hormone và làm cho người bệnh sút cân, nhịp tim bất thường, căng thẳng, đổ mồ hôi hoặc luôn cảm thấy khó chịu.

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh lý tuyến giáp như do di truyền, rối loạn tự miễn, độc tố môi trường hoặc chế độ dinh dưỡng không phù hợp. Trên thực tế, sức khỏe nói chung và hoạt động của tuyến giáp nói riêng có sự phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Vì vậy, việc xây dựng chế độ ăn với những loại thực phẩm tốt cho tuyến giáp đóng vai trò rất quan trọng, giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Ăn nhiều hoa quả tươi giúp tuyến giáp trao đổi chất, cơ thể khỏe mạnh - Ảnh minh họa

Ăn nhiều hoa quả tươi giúp tuyến giáp trao đổi chất, cơ thể khỏe mạnh - Ảnh minh họa

Hạt bí giúp cân bằng hormone tuyến giáp

Hạt bí là nguồn giàu zinc, một khoáng chất quan trọng giúp cân bằng hormone tuyến giáp. Zinc tham gia vào quá trình chuyển đổi hormone trong cơ thể và giúp duy trì mức độ hormone giáp ổn định.

Ngoài ra hạt bí cung cấp các chất chống oxy hóa như vitamin E, beta-carotene và vitamin C, giúp bảo vệ tuyến giáp khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa này có thể giúp ngăn chặn quá trình viêm nhiễm và hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp.

Hạt điều khiến tuyến giáp khỏi tổn thương

Hạt điều là một nguồn tốt của khoáng chất selenium. Selenium chơi một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi hormone tuyến giáp. Nó là một thành phần quan trọng của enzyme deiodinase, giúp chuyển đổi thyroxine (T4) thành triiodothyronine (T3), hai loại hormone tuyến giáp quan trọng.

Hạt điều chứa nhiều vitamin E và các chất chống oxy hóa khác, giúp bảo vệ tuyến giáp khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Điều này có thể hỗ trợ giảm nguy cơ viêm nhiễm và bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa.

Hạt hướng dương giúp tuyến giáp bớt viêm nhiễm

Hạt hướng dương là một nguồn tốt của vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Vitamin E giúp bảo vệ tuyến giáp khỏi tổn thương do gốc tự do, giảm nguy cơ viêm nhiễm và hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp.

Hạt hướng dương cũng chứa selenium, một khoáng chất quan trọng tham gia vào quá trình chuyển đổi hormone tuyến giáp. Selenium giúp duy trì cân bằng giữa hormone T3 và T4.

Hoa quả tươi giúp tuyến giáp trao đổi chất, cơ thể khỏe mạnh

Bổ sung hoa quả tươi vào chế độ ăn của người bệnh tuyến giáp có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của họ. Ngoài ra những loại quả có lượng calo thấp, phù hợp cho những người bệnh tuyến giáp muốn duy trì hoặc giảm cân mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Đặc biệt quả mọng là thực phẩm tốt cho tuyến giáp và sức khỏe con người là bởi trong nó chứa các chất chống oxy hóa. Một số loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất...đều cần được bổ sung mỗi ngày.

Rau lá xanh: Các loại rau xanh như bina, rau diếp,...đều là những loại thực phẩm giàu magie, khoáng chất và vitamin...có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ các hoạt động của tuyến giáp. Có thể khẳng định, rau lá xanh không chỉ là thực phẩm tốt cho phụ nữ mà đàn ông bị bệnh lý về tuyến giáp đều nên ăn mỗi ngày.

Thịt gà giúp xây dựng tế bào duy trì sản xuất hormone tuyến giáp ổn định

Thịt gà là một nguồn protein chất lượng, cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể. Protein là yếu tố quan trọng giúp duy trì sức khỏe cơ bắp, hỗ trợ quá trình phục hồi và xây dựng tế bào, điều này cực kỳ quan trọng đối với người bệnh tuyến giáp.

Protein là một thành phần chính để sản xuất hormone tuyến giáp, đặc biệt là hormone thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Người bệnh tuyến giáp thường cần một lượng protein đủ để duy trì sản xuất hormone tuyến giáp ổn định.

Trà xanh giảm căng thẳng oxy hóa trên tuyến giáp

Trà, đặc biệt là trà xanh, chứa nhiều chất chống oxy hóa như catechin. Những chất này có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa trên tuyến giáp và hỗ trợ sức khỏe nói chung.

Tuy nhiên việc uống trà cũng cần được kiểm soát và không nên tiêu thụ quá mức, đặc biệt là loại trà có caffeine.

Mướp đắng bảo vệ tuyến giáp khỏi hốc tự do

Mướp đắng là loại rau củ rất nhiều vitamin C, dưỡng chất hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật và nâng cao sức đề kháng.

Mướp đắng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, như flavonoid và carotenoid, giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa trong cơ thể. Điều này có thể hỗ trợ bảo vệ tuyến giáp khỏi tổn thương do gốc tự do.

ThS.BS Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và ung bướu quân đội)

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top