Thực phẩm tốt cho người viêm xoang, nên ăn thường xuyên

Viêm xoang là bệnh lý rất hay gặp trong đời sống thường ngày. Bệnh lý này sẽ kéo theo nhiều triệu chứng cản trở các hoạt động sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân.

Viêm xoang gây viêm nhiễm xoang trong mũi, xảy ra do virus, vi khuẩn. Triệu chứng gồm đau đầu, nghẹt mũi, ngứa mắt mũi. Một số thực phẩm giúp tăng cường chất dinh dưỡng cho hệ thống miễn dịch, kiểm soát triệu chứng bệnh.

Dứa

Giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ màng nhầy mỏng manh trong mũi khỏi hư hại. Loại quả nhiệt đới này ngọt, thơm chứa nhiều vitamin C và bromelain. Các enzyme bromelain có khả năng phá vỡ các chất cặn bã tích tụ trong xoang, giảm sản xuất chất nhầy do dị ứng, giảm viêm. Người bệnh viêm xoang có thể ăn dứa chín, uống nước ép dứa hoặc trộn với salad để giảm nghẹt mũi do dị ứng.

Bưởi

Có hàm lượng axit salicylic cao góp phần làm loãng chất nhầy, giảm viêm do dị ứng. Axit salicylic có đặc tính chống viêm tương tự như aspirin có khả năng phá vỡ protein trong chất nhầy.

Củ gừng

Có chất chống oxy hóa, giống như thuốc kháng histamine tự nhiên góp phần tăng tốc độ chữa lành, giảm đau, giảm sưng, tắc nghẽn. Nó còn hỗ trợ giảm dị ứng, đau xoang, buồn nôn và khó chịu. Những cách để thưởng thức gừng là dùng trà gừng, uống nước gừng ấm hoặc thêm vào các món ăn.

Tỏi

Trong tỏi có chứa nhiều hoạt chất kháng sinh tự nhiên. Đem đến cho người bệnh cảm giác dễ chịu nhờ khả năng làm hốc xoang thông thoáng. Với hàm lượng Allicin cao, giúp giảm thiểu khả năng tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp. Cùng với đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ, giúp nhanh chóng tiêu diệt vi khuẩn gây nên viêm xoang; hạn chế bệnh tái phát hiệu quả.

Bên cạnh cách ăn sống, có thể dùng tỏi để chế biến như một loại gia vị bổ sung vào những món ăn hàng ngày. Dùng tỏi ngâm giấm, mật ong hay rượu tỏi cũng là phương pháp được nhiều người chọn lựa để phòng ngừa và điều trị những bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Củ cải

Củ cải là một trong những loại củ được dùng nhiều trong hỗ trợ điều trị viêm xoang. Trong củ cải có hoạt chất để chống lại tắc nghẽn trong các xoang, giảm nghẹt mũi và tình trạng đau đầu do bệnh gây ra. Cả củ cải trắng và củ cải đỏ đều có thể hoạt động như phương thuốc tự nhiên để kháng khuẩn, lưu thông hệ hô hấp. Hơn nữa củ cải cũng rất giàu vitamin C có tác dụng tăng đề kháng.

Giấm táo

Đối với các chứng viêm như viêm xoang, giấm táo có khả năng ức chế các tác nhân gây viêm, làm giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu vốn có của bệnh. Bên cạnh đó, potassium có trong giấm táo làm giảm sản sinh dịch mũi, tránh làm chứng viêm xoang thêm nặng.

Sữa chua

Trong sữa chua có rất nhiều vi khuẩn có lợi với sức khỏe của con người. Không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, mà còn giúp hạn chế tình trạng viêm xoang nặng do thời tiết.

Trái cây nhiều màu sắc như cam quýt, dâu tây, việt quất, anh đào, cà chua, rau chân vịt, cải xoăn, bông cải xanh giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, hỗ trợ cơ thể tạo ra các tế bào bạch cầu và làm giảm viêm.

Thức ăn giàu Omega-3

Không chỉ riêng vitamin C, Omega-3 cũng là một chất có tác dụng giảm tình trạng sưng viêm ở phần niêm mạc, đường hô hấp và hạn chế sự xuất hiện của các phản ứng dị ứng. Do đó, bệnh nhân viêm xoang nên bổ sung: cá mòi, cá hồi, cá nục,…trong chế độ ăn hằng ngày để giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn.

Theo Đời sống
Lợi ích sức khỏe của chôm chôm

Lợi ích sức khỏe của chôm chôm

Chôm chôm là loại trái cây rất phổ biến ở Việt Nam. Loại quả này có hương vị thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nếu biết cách sử dụng hợp lý.
back to top