Thực phẩm quen thuộc là "sát thủ" gây ung thư, nhiều người thường xuyên ăn
Ngọc Mai (Tổng hợp)
Có những món ăn tưởng chừng vô hại, thậm chí được nhiều người Việt ưa chuộng như thịt được chế biến sẵn, thực phẩm chiên, nướng ở nhiệt độ cao, nước ngọt,... lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.
chia sẻ
Vào năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại thịt được chế biến sẵn là loại thực phẩm có thể gây ra ung thư cho con người. hầu hết thịt chế biến sẵn đã được muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc chế biến theo nhiều cách khác nhau nhằm tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng bảo quản. Tuy nhiên, cũng chính một số phương pháp chế biến này có thể sẽ tạo ra các hóa chất có khả năng gây ung thư. Ảnh: Chất lượng và Cuộc sống
Thực phẩm chiên, nướng ở nhiệt độ cao cũng nằm trong top thực phẩm gây ung thư, tuy nhiên loại thực phẩm này được nhiều người Việt ưa chuộng. Khi dầu mỡ được đun nóng quá mức, chúng sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư như acrylamide. Do đó, các món chiên, rán, nướng cần được hạn chế, đặc biệt là những món bị cháy khét. Ảnh: Nông thôn Việt
Nước ngọt, trà sữa, nước ép đóng chai... chứa lượng đường lớn, không chỉ gây béo phì mà còn làm tăng nguy cơ ung thư gan, tuyến tụy và ung thư vú. Ảnh: Người đưa tin
Các món ăn như thịt hun khói, cá muối, dưa muối... tuy ngon miệng nhưng chứa nhiều nitrat và nitrit, có thể chuyển hóa thành chất gây ung thư trong cơ thể. Ảnh: Quốc Cường Foods
Đồ ăn bị mốc chứa aflatoxin, một chất cực độc có thể gây ung thư gan. Do đó, cần loại bỏ ngay bất kỳ thực phẩm nào có dấu hiệu nấm mốc, dù chỉ là một phần nhỏ. Ảnh: Dân Việt
Thực phẩm ăn kiêng như thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng gói có dán nhẵn "diet" (ăn kiêng) hoặc "low fat" (ít béo) bao gồm từ sodas ăn kiêng, thường có chứa aspartame, một chất làm ngọt hóa học nhân tạo. Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy chất này gây ra rất nhiều bệnh như ung thư, dị tật bẩm sinh và các vấn đề về tim mạch. Ảnh: Dân Việt
Khoai tây chiên là món ăn vặt khoái khẩu của người Việt, tuy nhiên thực phẩm này chứa acrylamide - một chất có khả năng gây ung thư. Acrylamide được sinh ra trong quá trình chiên, nướng thực phẩm giàu tinh bột ở nhiệt độ cao. Ảnh: Đời sống & Pháp luật
Thịt đỏ gồm thịt bò, thịt lợn, thịt cừu... tuy giàu dinh dưỡng nhưng nếu tiêu thụ quá mức có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất béo và sắt heme có trong thịt đỏ có thể gây tổn thương tế bào và thúc đẩy quá trình ung thư. Ảnh: Người lao động
Sử dụng rượu là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư lớn thứ hai sau thuốc lá. Mặc dù việc dùng rượu vừa phải có thể có lợi cho sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, nhưng uống quá nhiều rượu lại có thể dẫn tới nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, đột tử chưa kể tới các vấn đề xã hội khác. Ảnh: Người đưa tin
Người trưởng thành cần 1000-1200 mg canxi/ngày nên cần biết cách lựa chọn các thực phẩm giàu canxi để bồi bổ cho cơ thể, giúp xương chắc khỏe. Càng có tuổi càng nên bổ sung.
Sức khỏe đường ruột đóng một vai trò to lớn đối với các chức năng thiết yếu của cơ thể. Có một số loại thực phẩm "âm thầm bào mòn" sức khỏe đường ruột, bạn cần biết.
Nước dừa là loại thức uống tự nhiên giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Phụ nữ mang thai nên uống nước dừa với liều lượng vừa phải để đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả tốt nhất.
Bệnh nhân ung thư cần chế độ dinh dưỡng đầy đủ, biết cách chế biến và ăn theo đúng bệnh khi bị khó ăn, nôn trớ. Đặc biệt, cần tránh những quan điểm sai lầm trong ăn uống khi bị bệnh.
Với 4 sai phạm về an toàn thực phẩm, bánh cốm Nguyên Ninh bị xử phạt 40 triệu đồng. Tuy nhiên, điều này được cho là chưa đủ mức răn đe và “làm gương” cho các cơ sở “đặc sản gia truyền” khác?
Tiền vệ Nguyễn Hai Long mê món gà ta luộc với phần thịt mọng nước và lớp da vàng ươm; Hậu vệ Đỗ Duy Mạnh thích ăn món sườn xào chua ngọt và canh cá nấu chua; Thủ môn Nguyễn Đình Triệu thường "đòi" mẹ nấu canh mồng tơi...
Cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất xưởng sản xuất bim bim của Công ty Cổ phần Thương mại và Công nghệ thực phẩm Đức Vinh (điểm công nghiệp La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội) phát hiện nhiều vi phạm.
Với hàm lượng chất xơ cao, vitamin và khoáng chất dồi dào, rau củ quả không chỉ giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn mà còn tăng cường quá trình đốt cháy mỡ thừa nói chung và vùng bụng nói riêng.