Thực phẩm “kìm” u xơ tử cung phát triển

Chế độ ăn uống không chỉ giảm bớt một số triệu chứng và biến chứng của u xơ mà còn giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Trái cây và rau quả: Nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung giảm 10% đối với những phụ nữ sử dụng ít nhất 4 phần trái cây và rau quả trong ngày so với những người chỉ ăn một hoặc phần.

Tùy theo sự chọn lựa của mỗi người trong nhóm trái cây, nếu mỗi tuần có 3 phần trái cây thuộc họ cam quýt, sẽ giảm 8% nguy cơ. Vitamin A có nguồn gốc động vật cũng có tác dụng tương tự.

Đặc biệt, các loại vitamin C, E hoặc B9 cũng có khả năng hạn chế sự xuất hiện của u xơ tử cung.

Chất xơ: Thực phẩm giàu chất xơ trong rau và quả tươi là nhóm thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, dồi dào vitamin và khoáng chất, giàu oxy tự nhiên giúp giảm cân và cân bằng nội tiết tố, đồng thời giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.

Các loại rau củ có màu sắc đỏ, vàng và cam như ớt chuông, bí ngô, cà rốt, củ cải, cà chua, rau màu xanh đậm như tần ô, súp lơ xanh, bồ ngót, bó xôi, cải xoăn, cải thìa, bina, atiso…, các loại thực vật dưới biển như rong biển, rau câu.... rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo khỏi bệnh tật, bao gồm một số bệnh ung thư.

Rau xanh và trái cây là loại thực phẩm bệnh nhân u xơ tử cung nên ăn

Rau xanh và trái cây là loại thực phẩm bệnh nhân u xơ tử cung nên ăn

Kali: Giúp chống lại tác dụng của muối để cân bằng huyết áp. Các loại rau quả giàu kali vào chế độ ăn uống hàng ngày như: trái bơ, chuối, cam quýt, dưa đỏ, khoai tây, cám yến mạch, các loại đậu lăng, đậu đỏ, đậu nành,…

Cá: Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu, dầu gan cá,…

Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua và phô mai: Sữa rất giàu canxi, phốt pho và magiê. Những khoáng chất này có thể giúp ngăn ngừa u xơ và làm chậm sự tăng trưởng của chúng. Sữa tăng cường cũng chứa vitamin D.

Trà xanh: Trà xanh chứa một số chất chống oxy hóa (antioxydants), trong đó có epigallocatechin gallate (EGCG - chất chống oxy hóa hữu hiệu nhất hiện nay), có thể giúp làm chậm sự phát triển của u xơ bằng cách giảm viêm và nồng độ estrogen cao. Trà xanh cũng có thể cải thiện các triệu chứng chảy máu nặng do u xơ do thiếu chất sắt.

Những thực phẩm cần tránh

Thịt có màu đỏ đậm như thịt heo, thịt bò, thịt cừu… vì có thể làm tăng mức estrogen và có khả năng kích thích khối u xơ phát triển mạnh. Người mắc u xơ tử cung được khuyên là nên ăn các loại thịt trắng như: thịt gà, thịt gia cầm...

Nội tạng động vật

Thức uống có caffein, nước ngọt, chocolate, thuốc lá (kể cả hút thuốc thụ động), cà phê…

Hạn chế thực phẩm chế biến và đóng gói có hàm lượng natri cao.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top