Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm phiên bản tên lửa phòng không tầm trung Hisar-O

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 26/12, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa HISAR O +, bắt đầu đưa vào sản xuất hàng loạt tháng 7/2021, trong thử nghiệm sản xuất dây chuyền đã bắn trúng máy bay mục tiêu.

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc phóng thử nghiệm đạn sản xuất dây chuyền được thực hiện tại Trường bắn Aksaray ngày 24/12/2021, từ hệ thống xe phóng tên lửa tự hành.

Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm phiên bản tên lửa phòng không tầm trung Hisar-O ảnh 1

Phiên bản sản xuất dây chuyền tên lửa phòng không tầm trung Hisar-O + hoàn toàn sẵn sàng cho giai đoạn sản xuất hàng loạt số lượng lớn. Hisar-O được thử nghiệm ngày 24/12 có tầm bắn hiệu quả là 25 km, có thể theo dõi đồng thời 60 mục tiêu trên phạm vi lên đến 60 km.

HISAR (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là Pháo đài, Hava Savunma Füze Sistemi) là nhóm các hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn, tầm trung và tầm xa, do hai công ty Roketsan và Aselsan phát triển từ năm 2007. Tên lửa do Roketsan thiết kế và phát triển, hệ thống radar trinh sát, giám sát mục tiêu, dẫn đạn và các thiết bị điện tử Aselsan thiết kế và phát triển.

Nhóm tên lửa bao gồm HISAR-A tầm ngắn, HISAR-O tầm trung, HISAR-U tầm xa 100 km và hệ thống phòng không SIPER 150 km. Đầu tự dẫn tìm kiếm và đeo bám mục tiêu của tên lửa HISAR-A và HISAR-O sử dụng tia hồng ngoại. Quá trình phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa SIPER vẫn đang tiến hành, dự kiến ​​sẽ sẵn sàng cho thử nghiêm năm 2023.

Thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không tầm trung HISAR O +

HISAR-O (Orta Irtifa Hava Savunma Füze Sistemi) là hệ thống SAM tầm trung, sử dụng ống container phóng thẳng đứng, lắp đặt trên khung gầm Mercedes-Benz Zetros.

Hệ thống tên lửa Hisar-O tương tự như Hisar-A, sử dụng cùng đầu tự dẫn thiết bị tìm kiếm mục tiêu System – III seeker, liên kết truyền thông sóng vô tuyến RF, bộ phận kích nổ phi tiếp xúc, động cơ tên lửa xung kép nhưng có kích thước tên lửa lớn hơn và tầm bắn.

Điểm khác biệt nữa là hệ thống Hisar-O sử dụng radar tìm kiếm, theo dõi và dẫn đạn mảng pha 3D Aselsan KALKAN theo từng giai đoạn. Radar HISAR-O có thể phát hiện mục tiêu, theo dõi, xác định và thực hiện các chức năng chỉ huy và điều hành tác chiến đồng thời điều khiển hỏa lực độc lập.

Hệ thống tên lửa HISAR-O tác chiến hiệu quả chống lại tất cả các loại máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công, tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV).

Các tính năng chung của hệ thống bao gồm quản trị và phân phối chia sẻ thông tin chỉ huy và kiểm soát, lập kế hoạch nhiệm vụ phòng không cấp tiểu đoàn và khẩu đội, có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu và phóng liên tiếp, liên kết dữ liệu để có thể dẫn đạn ở giai đoạn giữa, tạo bản đồ không gian tác chiến tích hợp. Hệ thống vũ khí có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, ngày và đêm.

Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm phiên bản tên lửa phòng không tầm trung Hisar-O ảnh 2

Các tên lửa được ứng dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và dẫn đường quán tính, điều khiển từ xa. Hệ thống tên lửa phòng không có khả năng liên lạc liên kết dữ liệu có dây hoặc không dây với các hệ thống khác, khả năng phóng thẳng đứng cho phép góc phóng hiệu quả 360°, khả năng kết hợp đa radar đa mục tiêu, tích hợp các chức năng mô phỏng, nhận dạng bạn-thù (IFF), cấu trúc mô-đun, hệ thống điều khiển hỏa lực hỗn hợp.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) tiến hành cuộc diễn tập chung cơ động đường thủy trên các xe chiến đấu đổ bộ của Mỹ (ACV) và xe đổ bộ tấn công Nhật Bản (AAV) Iron Fist 2022 tại White Beach, Căn cứ Lính thủy đánh bộ (MCB) Trại Pendleton, California, ngày 1-2/2.
back to top