Thứ 2, 22/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô hàng S-400 đầu tiên, Washington tìm kế đối phó

Thái Bằng - Mỹ và châu Âu - 13/07/2019 23:44
Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô hàng S-400 đầu tiên, Washington tìm kế đối phó
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 12.07.2019, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiếp nhận lô hàng đầu tiên của hệ thống phòng không S-400, bất chấp những áp lực nặng nề từ phía Washington muốn buộc Ankara hủy bỏ hợp đồng mua sắm vũ khí với Nga.

Những hợp phần đầu tiên của hệ thống vũ khí phòng không đã đến sân bay quân sự Murted, ngoại ô thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo trong một tuyên bố ngắn. Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định, lô hàng đầu tiên đã được chuyển đi, những lô hàng sau sẽ tiếp tục giao như dự kiến.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng chuyển giao bốn khẩu đội tên lửa phòng không S-400 năm 2017. Hợp đồng mua vũ khí Nga khiến Ankara gặp rất nhiều rắc rối và áp lực từ phía Washington.

Mỹ phản đối quyết liệt thỏa thuận này, tuyên bố mua vũ khí phòng không do Nga sản xuất làm suy yếu hệ thống an ninh NATO và chống lại lợi ích của nước Mỹ.

Gây sức ép buộc Ankara hủy bỏ hợp đồng với Nga, Mỹ đình chỉ chuyển giao máy bay tiêm kích tàng hình F-35 thế hệ 5 đến Thổ Nhĩ Kỳ. Tháng 08.2019, Lầu Năm Góc cho biết có kế hoạch loại bỏ sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình F-35, sẽ bắt đầu vào ngày 31.07.2019.

Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ trong cuộc phỏng vấn với Reuters tuyên bố Ankara phải nhận cú đúp “hậu quả” tồi tệ cho nền kinh tế, nếu quốc gia này tiếp tục duy trì thỏa thuận S-400 với Moscow.

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần bác bỏ các lời kêu gọi từ phía Mỹ, Ankara tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia độc lập, có quyền tự do chọn các nước mà chính phủ thấy cần mua vũ khí. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, việc loại bỏ Thổ Nhĩ kỳ ra khỏi chương trình F-35 được coi là một vụ cướp quốc tế, vì ngay từ khi bắt đầu chương trình, Ankara đã đầu tư một khoản tài chính vào dự án này.

Hiện nay, Washington cũng cố gắng ngăn chặn Ấn Độ mua sắm S-400. New Delhi đạt được thỏa thuận mua hệ thống tên lửa với Moscow vào tháng 10.2018. Các quan chức Ấn Độ đang tìm kiếm thỏa thuận với Mỹ, để Ấn Độ có thể mua vũ khí mà không vi phạm lệnh trừng phạt của Washington với Moscow.

Subrahmanyam Jaishankar, bộ trưởng ngoại giao của Ấn Độ, phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ, Mike Pompeo tháng 06.2019: “Sau cùng, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì vì lợi ích quốc gia của chúng tôi”.

Lô hàng trang thiết bị đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không S-400 đến Thổ Nhĩ Kỳ. Video RT

Khi Thổ Nhĩ Kỳ công bố video và những bức ảnh về việc Nga chuyển giao hệ thống phòng không S-400, các nhà lập pháp Mỹ ngay lập tức yêu cầu Washington thực hiện các biện pháp trừng phạt Ankara, nhưng Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ im lặng một cách kỳ lạ.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel (D-New York) và nghị sĩ có uy tín đảng Dân chủ Michael McCaul (R-Texas) phản ứng dữ dội với việc chuyển giao S-400, tuyên bố  Thổ Nhĩ Kỳ và tổng thống Recep Tayyip Erdogan phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Cả hai đều tuyên bố: “Tổng thống Erdogan đã có lựa chọn rất rõ ràng. Thật không may, ông ta đã lựa chọn sai. Một đồng minh NATO đã lựa chọn đứng về phía Nga và Vladimir Putin trong khi là thành viên Liên minh quân sự và hợp tác chặt chẽ với Mỹ, đó là điều khó có thể hiểu được”. 

Họ yêu cầu chính quyền Trump chấm dứt việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35, xử phạt các cá nhân Thổ Nhĩ Kỳ làm ăn với khu vực phòng thủ Nga.

Theo Đạo luật chống lại các đối thủ Mỹ bằng các biện pháp trừng phạt (CAATSA), được thông qua năm 2017, bỏ qua những phản đối của Tổng thống Donald Trump, Mỹ phải xử phạt các quốc gia mua các loại vũ khí của Nga.

Nhưng, những yêu cầu của các nhà lập pháp dường như rơi vào thinh không ở Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao. Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ cho biết rằng vấn đề S-400 được đề cập đến trong cuộc điện đàm kéo dài 30 phút giữa quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Lầu Năm Góc trong một thời gian dài không thực hiện các cuộc họp báo trực tuyến truyền hình - camera. Báo chí đã vô cùng phấn khích khi nghe đồn Bộ Quốc phòng có  kế hoạch tương tự vào ngày 12.07.2019, hy vọng cuộc họp báo trực tuyến sẽ giải đáp nhiều vấn đề, nhưng cuộc họp báo trực tuyến đã bị hoãn vô thời hạn.

Washington đang phải đối mặt với những khó khăn rất lớn khi tiến hành các biện pháp chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, nguyên nhân là Liên minh Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ  chống Liên Xô có trước khi thành lập NATO. Nhưng cuộc đảo chính quân sự tháng 07.2016 làm hỏng tất cả. Tổng thống Erdogan cáo buộc người đứng sau cuộc binh biến này là một giáo sĩ, đang sống ở Mỹ dưới sự bảo vệ của CIA và quyết định thay đổi quan hệ với Nga, đàm phán mua S-400, biện minh cho hành động này là Mỹ dã rút các khẩu đội tên lửa Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara đáp trả những đe dọa của Mỹ về việc sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35, tuyên bố sẽ hủy bỏ các điều khoản của thỏa thuận sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35. Thổ Nhĩ Kỳ là một phần của tập đoàn đa quốc gia phát triển và sản xuất các bộ phận cho máy bay phản lực tàng hình F-35 và dự kiến sẽ mua 100 chiếc. Loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình gây tác động tiêu cực đến sản xuất, gia tăng chi phí cho chiếc F-35 vốn đã có giá thành quá cao.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 đã trở thành cú giáng chí mạng vào NATO - hệ thống Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Từ thời điểm này, Mỹ sẽ không còn là nhà thống trị vũ khí trang bị, cung cấp cho các quôc gia đồng minh, hay cho phép các đồng mình của mình sản xuất theo giấy phép hoặc sự đồng ý của Mỹ.

Sự rạn nứt này sẽ đẩy Washington đối mặt với một thực tế, hoặc Mỹ sẽ phải có giải pháp cạnh tranh lành mạnh hơn để giành lại vị thế lãnh đạo quyền lực trong lĩnh vực vũ khí – địa chính trị, hoặc sẽ phải liều lĩnh thúc đẩy một cuộc “cách mạng màu” khác ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong nhiều tình huống, khả năng thứ 2 thường được Mỹ sử dụng để giành lại vị trí thống trị của mình. Nhưng trong trường hợp thất bại, liên minh NATO sẽ tan vỡ. Do đó, có nhiều khả năng Mỹ sẽ lựa chọn một giải pháp trung dung tạm thời, với các biện pháp trừng phạt nhẹ nhàng, vẫn cho phép Thổ Nhĩ Kỳ mua và tham gia chương trình F-35 để đợi thời cơ tiến hành một cuộc thay đổi thể chế và tiêu diệt S-400, duy trì liên minh quân sự NATO và gây sức ép lên biên giới Nga. Nhưng đây là một kế hoạch nhiều năm.

Theo Theo TGO


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thay đổi nguyện vọng xét tuyển: Chọn ngành yêu thích, trường nào vừa sức thì đăng ký

(khoahocdoisong.vn) - Lãnh đạo các trường ĐH đều chung ý kiến khi lưu ý thí sinh trong việc thay đổi nguyện vọng: Quan trọng nhất là tình yêu đối với ngành lựa chọn, sau đó, lượng sức mình, có thể đăng ký học ngành đó ở một trường dự báo điểm thấp hơn.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Giáo sư Mỹ: 'Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền'

Các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến tuần qua trở thành một tuần sôi động của khu vực khi lần lượt các bên liên quan đều lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau.

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Sau khi nhập thông tin thay đổi nguyện vọng, đừng quên nhấn nút "lưu"

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi nhập thông tin thay đổi lên Hệ thống, thí sinh đừng quên nhấn nút "lưu", tránh lúc phát hiện thì hệ thống đã khóa.

Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học

(khoahocdoisong.vn) - GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, nếu các quy định trước đây đã tạo “bước chạy đà” cho các trường đại học trong quá trình tự chủ thì ngày 1/7/2019 là ngày đánh dấu “động tác giậm nhảy” của “những người nhảy xa” trong tiến trình này.

GS Hoàng Tụy và bốn cải cách giáo dục

(khoahocdoisong.vn) - Sinh thời, Giáo sư Hoàng Tụy từng viết một bản kiến nghị cải cách giáo dục gồm bốn vấn đề.

Mới nhất

Trà dược chống nóng nắng và bệnh tật mùa hè

Gia truyền trị bệnh - ThS Hoàng Khánh Toàn (Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Loại trà dược với 2 vị thuốc đơn giản này có nguồn gốc từ bài thuốc cổ của lương y trứ danh đời Đường (Trung Quốc). Nó có tác dụng rất tốt để phòng chống mất mồ hôi, say nóng, say nắng và các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu, viêm da...ngày hè.

Nhanh hóa chậm

Bác sĩ của bạn - QA (ghi) - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Người mắc sỏi thận, đã từng mổ lấy sỏi thì nguy cơ sỏi tiếp tục đóng trong thận rất cao. Năng uống nước và tập thể dục là 2 việc cần phải làm.

Bảo quản máy điều hòa khi không sử dụng

Hỏi đáp - Hà Bình - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước mỗi kì nghỉ dài ngày nên cho máy chay ở chế độ quạt khoảng nửa ngày để bên trong dàn khô ráo hết nước.

Bắc Ninh duyệt danh mục 6 dự án sử dụng đất

Bất động sản - Thái Bình - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong số 6 dự án này, có 4 dự án đầu tư đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, 2 dự án đầu tư công bố lựa chọn nhà đầu tư.

Sự thật về trà sữa đường đen độc hại

Khoa học - Tô Hội - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông tin cho rằng trà sữa trân châu đường đen là thức uống có hại nhất trong các loại trà sữa, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh là không có cơ sở và phản khoa học.

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Khỏe - Lê Hà - 16:41 22/07/2019
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Vinmec điều trị tim mạch theo mô hình chuyên môn chuẩn Mỹ

Khỏe - TL - 16:38 22/07/2019
Từ tháng 7/2019, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TPHCM) áp dụng mô hình điều trị bệnh lý tim mạch trọn gói. Phương thức điều trị này đang thực hiện tại các Trung tâm tim mạch hàng đầu của Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới.

6 tháng đầu năm: Phát hiện vi phạm 50.339 tỷ đồng, 1.004ha đất

Bất động sản - PV - 16:34 22/07/2019
Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, tổng hợp từ báo cáo của 55 địa phương và 1 bộ cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng thanh tra, bộ ngành, địa phương đã tiến hành thanh tra 509 cuộc trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

Điểm sàn ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM

Giáo dục - Bạch Dương - 16:30 22/07/2019
Trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM đã đồng loạt công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Bài dự thi “Độc giả với Báo Khoa học & Đời sống”: Yêu đời nhờ đọc KH&ĐS

Bạn đọc - Đinh Nguyên Đậu - 15:26 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Báo KH&ĐS đến với tôi từ năm 1990 là năm tôi nghỉ hưu quân đội. Càng đọc KH&ĐS, tôi càng nâng cao kiến thức, càng yêu cuộc đời.

Bài dự thi "Độc giả với Báo KH&ĐS": Bắt nguồn từ một cơ duyên

Bạn đọc - Mai Mộng Tưởng - 15:20 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tôi tập tành viết báo khi TP Đà Nẵng được tách ra khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Cảm xúc phấn chấn được làm người dân thành phố lớn khiến tôi say sưa học hỏi, tìm tòi để viết báo.

Thừa Thiên - Huế sắp có 3 dự án bất động sản đầu tư gần 7.800 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tuyển chọn nhà đầu tư cho 3 dự án sử dụng đất, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 7.800 tỷ đồng.

Khô da khi đi bơi

Bác sĩ của bạn - PT (ghi) - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bể bơi thường chứa nhiều hóa chất, rất dễ khiến cho da bị khô, vì vậy đi bơi xong nên nhắc trẻ tắm gội bằng nước thường và sữa tắm cẩn thận.

Trại bò nghìn tỷ liên quan ông Trần Bắc Hà giờ thành vườn chuối

Thời sự - PV - 14:36 22/07/2019
Dự án nuôi bò nghìn tỷ do ông Trần Bắc Hà mang về Hà Tĩnh không có con bò nào. Những bãi chuối bạt ngàn được trồng ngoài dự tính đang héo hon dưới cái nắng khắc nghiệt.

Ông Hoàng Minh Cường giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông

Thời sự - Y Vân - 14:27 22/07/2019
Sáng ngày 22/7/2019, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Hoàng Minh Cường, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO