Chủ nhật, 22/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô hàng S-400 đầu tiên, Washington tìm kế đối phó

Thái Bằng - Mỹ và châu Âu - 13/07/2019 23:44
Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô hàng S-400 đầu tiên, Washington tìm kế đối phó
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 12.07.2019, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiếp nhận lô hàng đầu tiên của hệ thống phòng không S-400, bất chấp những áp lực nặng nề từ phía Washington muốn buộc Ankara hủy bỏ hợp đồng mua sắm vũ khí với Nga.

Những hợp phần đầu tiên của hệ thống vũ khí phòng không đã đến sân bay quân sự Murted, ngoại ô thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo trong một tuyên bố ngắn. Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định, lô hàng đầu tiên đã được chuyển đi, những lô hàng sau sẽ tiếp tục giao như dự kiến.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng chuyển giao bốn khẩu đội tên lửa phòng không S-400 năm 2017. Hợp đồng mua vũ khí Nga khiến Ankara gặp rất nhiều rắc rối và áp lực từ phía Washington.

Mỹ phản đối quyết liệt thỏa thuận này, tuyên bố mua vũ khí phòng không do Nga sản xuất làm suy yếu hệ thống an ninh NATO và chống lại lợi ích của nước Mỹ.

Gây sức ép buộc Ankara hủy bỏ hợp đồng với Nga, Mỹ đình chỉ chuyển giao máy bay tiêm kích tàng hình F-35 thế hệ 5 đến Thổ Nhĩ Kỳ. Tháng 08.2019, Lầu Năm Góc cho biết có kế hoạch loại bỏ sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình F-35, sẽ bắt đầu vào ngày 31.07.2019.

Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ trong cuộc phỏng vấn với Reuters tuyên bố Ankara phải nhận cú đúp “hậu quả” tồi tệ cho nền kinh tế, nếu quốc gia này tiếp tục duy trì thỏa thuận S-400 với Moscow.

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần bác bỏ các lời kêu gọi từ phía Mỹ, Ankara tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia độc lập, có quyền tự do chọn các nước mà chính phủ thấy cần mua vũ khí. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, việc loại bỏ Thổ Nhĩ kỳ ra khỏi chương trình F-35 được coi là một vụ cướp quốc tế, vì ngay từ khi bắt đầu chương trình, Ankara đã đầu tư một khoản tài chính vào dự án này.

Hiện nay, Washington cũng cố gắng ngăn chặn Ấn Độ mua sắm S-400. New Delhi đạt được thỏa thuận mua hệ thống tên lửa với Moscow vào tháng 10.2018. Các quan chức Ấn Độ đang tìm kiếm thỏa thuận với Mỹ, để Ấn Độ có thể mua vũ khí mà không vi phạm lệnh trừng phạt của Washington với Moscow.

Subrahmanyam Jaishankar, bộ trưởng ngoại giao của Ấn Độ, phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ, Mike Pompeo tháng 06.2019: “Sau cùng, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì vì lợi ích quốc gia của chúng tôi”.

Lô hàng trang thiết bị đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không S-400 đến Thổ Nhĩ Kỳ. Video RT

Khi Thổ Nhĩ Kỳ công bố video và những bức ảnh về việc Nga chuyển giao hệ thống phòng không S-400, các nhà lập pháp Mỹ ngay lập tức yêu cầu Washington thực hiện các biện pháp trừng phạt Ankara, nhưng Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ im lặng một cách kỳ lạ.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel (D-New York) và nghị sĩ có uy tín đảng Dân chủ Michael McCaul (R-Texas) phản ứng dữ dội với việc chuyển giao S-400, tuyên bố  Thổ Nhĩ Kỳ và tổng thống Recep Tayyip Erdogan phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Cả hai đều tuyên bố: “Tổng thống Erdogan đã có lựa chọn rất rõ ràng. Thật không may, ông ta đã lựa chọn sai. Một đồng minh NATO đã lựa chọn đứng về phía Nga và Vladimir Putin trong khi là thành viên Liên minh quân sự và hợp tác chặt chẽ với Mỹ, đó là điều khó có thể hiểu được”. 

Họ yêu cầu chính quyền Trump chấm dứt việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35, xử phạt các cá nhân Thổ Nhĩ Kỳ làm ăn với khu vực phòng thủ Nga.

Theo Đạo luật chống lại các đối thủ Mỹ bằng các biện pháp trừng phạt (CAATSA), được thông qua năm 2017, bỏ qua những phản đối của Tổng thống Donald Trump, Mỹ phải xử phạt các quốc gia mua các loại vũ khí của Nga.

Nhưng, những yêu cầu của các nhà lập pháp dường như rơi vào thinh không ở Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao. Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ cho biết rằng vấn đề S-400 được đề cập đến trong cuộc điện đàm kéo dài 30 phút giữa quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Lầu Năm Góc trong một thời gian dài không thực hiện các cuộc họp báo trực tuyến truyền hình - camera. Báo chí đã vô cùng phấn khích khi nghe đồn Bộ Quốc phòng có  kế hoạch tương tự vào ngày 12.07.2019, hy vọng cuộc họp báo trực tuyến sẽ giải đáp nhiều vấn đề, nhưng cuộc họp báo trực tuyến đã bị hoãn vô thời hạn.

Washington đang phải đối mặt với những khó khăn rất lớn khi tiến hành các biện pháp chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, nguyên nhân là Liên minh Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ  chống Liên Xô có trước khi thành lập NATO. Nhưng cuộc đảo chính quân sự tháng 07.2016 làm hỏng tất cả. Tổng thống Erdogan cáo buộc người đứng sau cuộc binh biến này là một giáo sĩ, đang sống ở Mỹ dưới sự bảo vệ của CIA và quyết định thay đổi quan hệ với Nga, đàm phán mua S-400, biện minh cho hành động này là Mỹ dã rút các khẩu đội tên lửa Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara đáp trả những đe dọa của Mỹ về việc sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35, tuyên bố sẽ hủy bỏ các điều khoản của thỏa thuận sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35. Thổ Nhĩ Kỳ là một phần của tập đoàn đa quốc gia phát triển và sản xuất các bộ phận cho máy bay phản lực tàng hình F-35 và dự kiến sẽ mua 100 chiếc. Loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình gây tác động tiêu cực đến sản xuất, gia tăng chi phí cho chiếc F-35 vốn đã có giá thành quá cao.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 đã trở thành cú giáng chí mạng vào NATO - hệ thống Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Từ thời điểm này, Mỹ sẽ không còn là nhà thống trị vũ khí trang bị, cung cấp cho các quôc gia đồng minh, hay cho phép các đồng mình của mình sản xuất theo giấy phép hoặc sự đồng ý của Mỹ.

Sự rạn nứt này sẽ đẩy Washington đối mặt với một thực tế, hoặc Mỹ sẽ phải có giải pháp cạnh tranh lành mạnh hơn để giành lại vị thế lãnh đạo quyền lực trong lĩnh vực vũ khí – địa chính trị, hoặc sẽ phải liều lĩnh thúc đẩy một cuộc “cách mạng màu” khác ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong nhiều tình huống, khả năng thứ 2 thường được Mỹ sử dụng để giành lại vị trí thống trị của mình. Nhưng trong trường hợp thất bại, liên minh NATO sẽ tan vỡ. Do đó, có nhiều khả năng Mỹ sẽ lựa chọn một giải pháp trung dung tạm thời, với các biện pháp trừng phạt nhẹ nhàng, vẫn cho phép Thổ Nhĩ Kỳ mua và tham gia chương trình F-35 để đợi thời cơ tiến hành một cuộc thay đổi thể chế và tiêu diệt S-400, duy trì liên minh quân sự NATO và gây sức ép lên biên giới Nga. Nhưng đây là một kế hoạch nhiều năm.

Theo Theo TGO


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xác định nguyên nhân khiến TP.HCM và cả Nam Bộ mù đặc, ô nhiễm nặng

Kết quả quan trắc và chạy mô hình cho thấy cháy rừng ở Indonesia là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ.

Xe khách tông xe máy, lao vào gốc cây khiến 39 hành khách mắc kẹt, la hét cầu cứu

Xe khách chở 39 người lưu thông trên đường, bất ngờ xảy ra va chạm với xe máy, rồi lao vào gốc cây. 39 hành khách bị mắc kẹt la hét bên trong.

Báo nước ngoài viết gì về cú hạ cánh thót tim của VNA tại Australia

Là sự cố hiếm gặp tại Australia, báo chí nước này cùng nhiều tờ báo lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về việc máy bay Boeing 787 của Vietnam Airlines quên hạ càng.

Ổ gà, ổ voi tái xuất trên cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn gần nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang) xuất hiện ổ gà sau đợt mưa vừa qua khiến các tài xế lo lắng.

Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời

Sau nhiều ngày điều trị xuất huyết não tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy đã qua đời vào tối 22/9, hưởng thọ 84 tuổi.

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

"Biệt phủ" ở Hà Nội của danh hài Xuân Bắc khiến dân tình lóa mắt vì độ hoành tráng

Ngôi nhà được Xuân Bắc xây dựng trong một không gian rộng lớn, hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên, có hiên nhà để thư giãn, có đường đi bằng đá xen giữa những thảm cỏ xanh non, có cây cối, hoa cỏ xung quanh.

Mới nhất

VietinBank: Cầu nối thương mại, đầu tư hai nước Việt Nam - Lào

Nhịp sống doanh nghiệp - PV - 23:27 22/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện diện tại Lào từ tháng 2/2012, sau hơn 7 năm xây dựng và phát triển, không chỉ nâng cấp thành Ngân hàng con (tháng 8/2015), VietinBank Lào còn phát triển nhiều sản phẩm, dịch vụ cho các doanh nghiệp và người dân hai nước, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) của Lào.

Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời

Thời sự - Bích Huệ - 22:35 22/09/2019
Sau nhiều ngày điều trị xuất huyết não tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy đã qua đời vào tối 22/9, hưởng thọ 84 tuổi.

Xác định nguyên nhân khiến TP.HCM và cả Nam Bộ mù đặc, ô nhiễm nặng

Thời sự - Sỹ Đông - 22:30 22/09/2019
Kết quả quan trắc và chạy mô hình cho thấy cháy rừng ở Indonesia là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ.

Bốn du khách bị sóng biển cuốn

Thời sự - Xuân Ngọc - 22:01 22/09/2019
16 sinh viên vừa tốt nghiệp trường đại học từ TP HCM ra biển huyện Vạn Ninh tắm, bất ngờ 4 người bị cuốn trôi, sáng 22/9.

Sơn La có tân Bí thư Tỉnh uỷ

Thời sự - Viết Tuân - 21:54 22/09/2019
Ông Nguyễn Hữu Đông giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La thay ông Hoàng Văn Chất nghỉ hưu theo chế độ.

Ổ gà, ổ voi tái xuất trên cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bạn đọc - Hồ Giáp - 21:44 22/09/2019
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn gần nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang) xuất hiện ổ gà sau đợt mưa vừa qua khiến các tài xế lo lắng.

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Doanh nghiệp - Phượng Hoàng - 21:40 22/09/2019
Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

Luật sư mách nước để khách hàng của Địa ốc Alibaba đòi lại tiền

Tư vấn - Thiên Bình - 18:36 22/09/2019
Theo các luật sư, khách hàng của Địa ốc Alibaba cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để làm rõ hành vi của công ty này và bảo vệ quyền lợi của mình.

Xe khách tông xe máy, lao vào gốc cây khiến 39 hành khách mắc kẹt, la hét cầu cứu

Nóng - Thanh Hải - 18:32 22/09/2019
Xe khách chở 39 người lưu thông trên đường, bất ngờ xảy ra va chạm với xe máy, rồi lao vào gốc cây. 39 hành khách bị mắc kẹt la hét bên trong.

Thầy giáo tố bị dọa chém sau khi viết báo về việc ngập nước ở Phú Quốc

Bạn đọc - Việt Tường - 18:28 22/09/2019
Viết bài phản ánh tình trạng ngập nước ở Phú Quốc, một thầy giáo bị chủ quán phở đe dọa trên mạng xã hội.

Xử lý hành vi ứng xử thiếu văn hóa với di sản

Đời sống - PV - 18:19 22/09/2019
Bị coi như phim trường, làm bối cảnh cho các bức ảnh độc, lạ để câu like, câu view, hình ảnh những khu di tích, di sản đang dần xấu đi vì một bộ phận du khách.

Landmark 81 'biến mất' trong bầu không khí mù đặc ở TP.HCM

Thời sự - Quỳnh Danh - 18:12 22/09/2019
Vài ngày nay, TP.HCM mù đặc từ sáng sớm đến chiều tối. Chuyên gia cảnh báo sương mù này rất có hại, người dân cần che kín khi ra đường.

Nhiều chuyến bay bị hủy, lùi giờ cất cánh do bão Tapah

Thời sự - Ngọc Tân - 18:07 22/09/2019
Vietnam Airlines lùi giờ 8 chuyến bay, VietJet cũng phải hủy một số chuyến để tránh bão Tapah đổ bộ vào Nhật Bản và Hàn Quốc.

Báo nước ngoài viết gì về cú hạ cánh thót tim của VNA tại Australia

Doanh nghiệp - Ngô Minh - 18:04 22/09/2019
Là sự cố hiếm gặp tại Australia, báo chí nước này cùng nhiều tờ báo lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về việc máy bay Boeing 787 của Vietnam Airlines quên hạ càng.

Cá Koi sông Tô Lịch có bảo vệ trông coi cả ngày lẫn đêm

Thời sự - Quang Thế - 17:58 22/09/2019
Sau khi các chuyên gia Nhật và Việt Nam thả cá Koi xuống vị trí làm sạch sông Tô Lịch, đơn vị thực hiện dự án đã cắt cử bảo vệ trông coi cả ngày lẫn đêm và lắp cả hệ thống camera để giám sát 24/24h.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO