Bị chặn thanh toán, Nga không thể trả nợ nước ngoài lần đầu tiên sau 104 năm

Kể từ năm 1918, Nga vỡ nợ nước ngoài. Nguyên nhân là do các lệnh trừng phạt phương Tây gây cản trở hoạt động thanh toán.

Tính đến ngày 26/6, Nga vẫn chưa thể thanh toán khoản lãi 100 triệu USD và euro trước hạn chót, vốn đã được ân hạn một tháng từ ngày 25/5.

Đây được coi là động thái cho thấy Nga vỡ nợ nước ngoài lần đầu kể từ năm 1918.

Từ sau khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, Nga đã chịu một cuộc chiến các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương Nga bị đóng băng, các ngân hàng lớn bị cắt khỏi hệ thống tài chính toàn cầu SWIFT.

nga-vo-no.jpeg
Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt 6 gói trừng phạt với Nga

Tuy nhiên, Nga khẳng định nước này đủ tiền để thanh toán bất cứ khoản nợ nào, nhưng bị phương Tây chặn không cho thanh toán.

Vào tuần trước, Nga thông báo sẽ trả khoản nợ trái phiếu 40 tỷ USD bằng đồng ruble do "bất khả kháng". Chính Bộ trưởng Tài chính Nga cũng gọi tình huống này là một "trò hề".

Sau đó, Chính phủ Mỹ ngày 24/5 thông báo không gia hạn nới lỏng trừng phạt tài chính Nga để nước này thanh toán nợ cho các cá nhân và tổ chức tại Mỹ đã mua trái phiếu chính phủ Nga.

Cần lưu ý, thông báo vỡ nợ chính thức thường do các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đưa ra. Nhưng lệnh trừng phạt của châu Âu khiến các công ty này không thể xếp hạng đối với thực thể Nga.

Nhưng, trái chủ có thể đưa ra tuyên bố như vậy khi bên sở hữu 25% trái phiếu nước ngoài nhất trí rằng Nga "vỡ nợ".

Được biết, năm 1998, Nga trải qua khủng hoảng tài chính và sự sụp đổ của đồng ruble, nhưng vẫn chi trả được các khoản nợ nước ngoài vào thời điểm đó.

Để phản đối chiến dịch quân sự của Moskva, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt 6 gói trừng phạt, đồng thời tịch thu tài sản của các tài phiệt cùng quan chức Nga, kiểm soát xuất khẩu hàng hóa và cấm nhập khẩu than, dầu Nga.

Tuy nhiên, một số quan chức EU nhận định, các tỷ phú Nga vẫn có thể sống tốt mà không cần du thuyền hay tài sản ở phương Tây. Trong khi đó, việc kiểm soát xuất khẩu hàng hóa Nga có thể làm lợi cho Trung Quốc hay một số nước khác.

Và Nga đáp trả bằng cách cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng trong lĩnh vực viễn thông, y tế, ôtô, nông nghiệp, kỹ thuật điện và công nghệ đến hết năm 2022. Đồng thời cũng cấm hàng loạt quan chức phương Tây nhập cảnh.

Nga cũng trừng phạt hàng chục công ty năng lượng phương Tây, và yêu cầu các nước "không thân thiện" phải mua năng lượng Nga bằng đồng ruble.

Theo Đời sống
Doanh nghiệp đã có “bảo bối”... tự cứu mình?

Doanh nghiệp đã có “bảo bối”... tự cứu mình?

“Cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư kỳ vọng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sẽ khẩn trương xem xét, sớm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nói.
back to top