Nga đồng ý đề xuất thoát xung đột với Ukraine

Nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine cho biết Nga đã đồng ý "bằng lời các đề xuất quan trọng của Kiev", dấy lên hy vọng chấm dứt xung đột

Hôm 2/4, nhà đàm phán hàng đầu Ukraine, David Arakhamia, cho biết "Liên bang Nga đã đưa ra câu trả lời chính thức cho tất cả những đề xuất, họ chấp nhận lập trường của Ukraine, ngoại trừ vấn đề về bán đảo Crimea mà Nga đã sáp nhập vào năm 2014". 

Ông Arakhamia cho biết thêm rằng, Nga mới đồng ý "bằng lời" chứ chưa xác nhận bằng văn bản chính thức.

nga-ukraine-1.jpg
Nhà đàm phán Ukraine David Arakhamia (phải) và trợ lý tổng thống Nga Vladimir Medinsky trong cuộc đàm phán tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Ông Arakhamia nói Moskva đã đồng tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về quy chế trung lập của Ukraine. Đây  "sẽ là cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng này".

Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu người Ukraine bỏ phiếu phản đối, Arakhamia cho biết "chúng tôi sẽ quay trở lại tình trạng xung đột hoặc tiếp tục các cuộc đàm phán mới".

Ngoài ra, nhà đàm phán Ukraine để ngỏ khả năng diễn ra cuộc gặp tại Thổ Nhĩ Kỳ giữa Tổng thống Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Arakhamia chia sẻ: hôm 1/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói với cả phía Ukraine và Nga rằng ông sẽ chủ trì cuộc gặp.

"Thông tin ngày giờ và địa điểm đều không được tiết lộ, nhưng chúng tôi tin rằng địa điểm rất có thể là Ankara hoặc Istanbul" - Arakhamia cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có quan hệ tốt với cả Nga và Ukraine. Và đang nỗ lực đóng vai trò trung gian tìm lối thoát cho cuộc xung đột quân sự. Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự hôm 24/2, Tổng thống Zelensky đã liên tục kêu gọi các cuộc đàm phán trực tiếp với người đứng đầu Điện Kremlin.

Theo Đời sống
Philippines oằn mình chống bão Noru

Philippines oằn mình chống bão Noru

Theo bản tin lúc 5h sáng 26/9 (giờ địa phương) của Cục Quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), tâm bão đang ở ven bờ khu vực Santa Cruz, tỉnh Zambales.
back to top