Nga phát động chiến tranh Ukraine, EU “phát động chiến tranh kinh tế” trừng phạt

Theo CNN, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào nhiều lĩnh vực kinh tế then chốt của Nga, bao gồm cả thị trường vốn, dầu mỏ. Theo đại diện của EU, các lệnh trừng phạt này sẽ "gây ảnh hưởng tối đa" đến kinh tế Nga.
3.jpg
ảnh minh họa

Cụ thể, các lệnh trừng phạt của EU áp đặt vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng và vận tải, chính sách thị thực của Nga.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu - bà Ursula von der Leyen – tuyên bố, các lệnh trừng phạt kinh tế này sẽ "gây tác động tối đa đến nền kinh tế và giới chính khách Nga".

Theo đó, EU sẽ nhắm đến 70% thị trường ngân hàng và các công ty quốc doanh chủ chốt của Nga, nhằm loại Nga khỏi các thị trường vốn. Bao gồm các biện pháp tăng lãi suất vay, từ đó tăng lạm pháp của Nga. Mục tiêu nhằm "làm xói mòn cơ sở công nghiệp" Nga.

Đồng thời, EU sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế số tiền gửi của giới nhà giàu Nga. Khiến những nhân vật này “không thể giấu tài sản trong những kênh trú ẩn an toàn ở EU" - bà Von der Leyen tuyên bố.

Bên cạnh đó, chính khách, nhà ngoại giao, các nhóm liên quan và doanh nhân Nga sẽ không còn đặc quyền tiếp cận EU - Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết.

Trong lĩnh vực năng lượng, EU sẽ cấm xuất khẩu các trang thiết bị phục vụ cho ngành khai thác dầu mỏ của Nga. Đồng thời cấm bán tất cả các thiết bị và phụ tùng máy bay cho các hãng hàng không Nga. Đặc biệt là hạn chế quyền tiếp cận "công nghệ quan trọng" của Nga.

Theo Đời sống
back to top