Thịt lợn không chỉ bổ tỳ ích vị, dưỡng can, tư âm bổ huyết mà trong đó còn chứa protid, lipid, các loại đường, vitamin B1, vitamin B2 và các loại axit hữu cơ nên rất thích hợp dùng để bổ dưỡng, phục hồi sức khỏe sau tai biến, chống lão hóa và đặc biệt trị đau đầu, mất ngủ…
Thịt lợn hầm sắn dây + sài hồ: Thịt lợn nạc 120g, củ sắn dây tươi 60g (nếu khô thì dùng 30g), sài hồ 12g. Sài hồ, sắn dây rửa sạch, cắt vụn. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng. Tất cả cho vào nồi hầm nhỏ lửa trong 2 giờ, chế thêm gia vị, dùng làm canh ăn hàng ngày.
Công dụng: Sơ phong thanh nhiệt, giải cơ chỉ thống. Món này tốt cho những người thường xuyên đau đầu có cảm giác căng trướng, thậm chí đau kịch liệt, phát sốt, sợ lạnh, mặt đỏ, mắt đỏ, miệng khát thích uống nước mát, đại tiện táo bón thường xuyên hoặc khó đi, tiển tiện sẻn đỏ, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch nhanh.
Thịt thăn rim ngũ vị tử: Thịt thăn lợn 200g, ngũ vị tử 20g, trứng gà 2 quả, bột mì 25g, mỡ lợn 50g, nước luộc gà 100ml, gia vị vừa đủ. Thịt lợn rửa sạch thái miếng ướp với gia vị, một chút rượu vang và nước sắc ngũ vị tử. Đập trứng gà vào bát, hòa đều với bột mì. Cho mỡ vào chảo đun nóng già rồi rán thịt lợn sau khi đã nhúng vào dịch trứng bột. Tiếp đó, đem thịt rán rim với nước luộc gà cho mềm, chế thêm gia vị, chia ăn 2 lần trong ngày.
Công dụng: Ích khí dưỡng huyết, kiện vận tỳ vị. Món này tốt cho người thường xuyên đau đầu hoa mắt chóng mặt, hay hồi hộp trống ngực, hay có cảm giác khó thở, dễ vã mồ hôi hoặc đổ mồ hôi trộm, sợ gió, tinh thần mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt hoặc vàng úa, chất lưỡi nhợt, rêu trắng mỏng.
Đuôi lợn hầm hà thủ ô + đỗ trọng: Đuôi lợn một cái làm sạch, luộc qua, cắt đoạn, hà thủ ô 15g, kỷ tử 15g, đỗ trọng 9g. Tất cả cho vào nồi hầm nhỏ lửa với 800 ml nước, cô còn 300 ml là được, ăn đuôi lợn, uống nước cốt.
Công dụng bổ can, ích thận. Dùng tốt cho người bị suy giảm trí lực, đầu choáng mắt hoa, tóc râu bạc sớm, lưng đau gối mỏi, tai ù tai điếc, ngủ kém, hay quên.
Canh mộc nhĩ + não lợn: Não lợn 1 cái, mộc nhĩ đen 15g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Não lợn rửa sạch loại bỏ gân máu. Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở hết. Cho dầu vào chảo, đun nóng già rồi đổ mộc nhĩ vào xào qua, tiếp tục cho não lợn và nửa bát nước vào đun nhỏ lửa trong 30 phút, chế gia vị, ăn nóng.
Công dụng: Tư thận, bổ não, ích khí hoạt huyết. Dùng cho trường hợp lao động trí óc căng thẳng quá độ phát sinh mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, sức chú ý suy giảm, hay quên…
Thịt lợn hầm đại táo + đương quy: Thịt lợn nạc 100g, hoàng kỳ 30g, đại táo 10 quả, đương quy 10g, kỷ tử 10g. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng; các vị thuốc rửa sạch, cho vào nồi hầm cùng với thịt lợn cho thật nhừ, bỏ bã hoàng kỳ và đương quy, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, có thể dùng liên tục trong 1 tháng.
Công dụng: Tư bổ can thận, ích khí khởi nuy. Món này tốt cho người bị tai biến liệt nửa người, gân mạch co quắp, duỗi khớp khó khăn, lưng đau gối mỏi, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, tinh thần trì trệ, quên nhiều, chất lưỡi đỏ, rêu mỏng, đại tiện khó khăn...
BS Khánh Hiển (Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)