Thịt cá đã chế biến bảo quản được bao lâu trong ngăn mát tủ lạnh?

Nhiều người bận rộn không có nhiều thời gian, nên thường mua thịt cá dự trữ trong tủ lạnh để sử dụng dài ngày. Tuy nhiên thịt cá bảo quản trong tủ lạnh có tốt không và có thể bảo quản được bao lâu?

Theo Cục quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo không chỉ cá mà các loại thủy hải sản như tôm, sò và mực tươi cũng chỉ nên để trong ngăn mát tủ lạnh 1 đến 2 ngày. Vì vậy muốn giữ cá tốt nhất và tránh hư hỏng nhất bạn cần nắm rõ thời gian và các bước bảo quản:

Đối với cá chưa qua chế biến: Bảo quản trong ngăn mát được 1 - 2 ngày, ngăn đông từ 2 - 6 tháng.

Đối với cá đã nấu chín: Bảo quản trong ngăn mát được 3 - 4 ngày, ngăn đông từ 4 - 6 tháng.

Lưu ý: Nhiệt độ ngăn mát nên để từ 2 - 4 độ C, ngăn đông từ -18 độ đến - 20 độ C.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cách bảo quản cá trong tủ lạnh đúng cách

Bảo quản cá tươi

Cá tươi là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều cách chế biến. Tuy nhiên, nếu bạn mua cá tươi và không thể chế biến ngay thì có thể bảo quản trong tủ lạnh. Để giữ cho cá được tươi ngon nhất. Trước tiên phải để cá tránh tiếp xúc với không khí, làm sạch nội tạng và để cho ráo. Trước khi cho cá vào tủ lạnh ngăn mát hoặc cấp đông, cần thực hiện các bước sau:

Cách 1:

Cho cá đã làm sạch và để ráo nước vào túi có khóa kéo và bóp túi để đẩy hết không khí ra ngoài trước khi đóng khóa kéo. Sẽ tốt hơn nếu bạn có một chiếc máy ép chân không trong nhà. Vì không khí chứa rất nhiều vi khuẩn và nấm mốc gây hư hỏng thực phẩm. Do đó, bạn nên loại bỏ trước khi cho vào tủ mát hoặc tủ đông.

Cách 2: Bọc cá trong giấy nhôm rồi dùng giấy lót khuôn (loại giấy chuyên dụng để gói cấp đông thịt cá).

Cách 3: Cho cá vào khay, thố hoặc hộp đựng thức ăn. Cho nước lọc ngập mặt cá và làm đông với cá. Điều này làm chậm quá trình phân hủy enzym của cá và giúp cá luôn tươi ngon và không mất mùi vị.

Bảo quản cá đã nấu chín

Bảo quản cá đã nấu chín ở nhiệt độ 0 – 1°C. Trước khi bảo quản bạn hãy tiến hành hâm nóng, rồi để nguội sau đó mới cho vào tủ mát hoặc tủ đông. Bảo quản trong tủ mát được khoảng 3-4 ngày, lên đến 6 tháng trong tủ đông.

Làm thế nào để biết nếu cá đã bị hỏng?

Cá tươi bị hỏng sẽ có mùi giống như amoniac hoặc có mùi tanh rất mạnh. Nếu toàn bộ con cá có mắt, chúng sẽ không có sương mù hoặc vẩn đục. Da phải săn chắc và không được quá mềm. Động vật có vỏ, như tôm và sò điệp, không được có mùi và có màu ngọc trai. Biến màu hoặc có mùi là dấu hiệu cho thấy hải sản đã bị ôi thiu.

Điều quan trọng là phải bảo quản cá đúng cách và tìm kiếm các dấu hiệu cá bị hỏng để tránh ngộ độc thực phẩm.

Theo Đời sống
back to top