Thời tiết nắng nóng, mẹo bảo quản chuối chín không nhũn, không thâm đen

Chuối là loại trái cây được nhiều người biết đến và ưa thích bởi hương thơm đặc trưng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản để chuối luôn được ngon.
Mẹo bảo quản chuối chín trong thời tiết nắng nóng, không nhũn, không thâm đen

Mẹo bảo quản chuối chín trong thời tiết nắng nóng, không nhũn, không thâm đen

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ chín của chuối

Chuối với hương vị ngọt ngào và thơm nức, là một loại trái cây phổ biến tại Việt Nam. Khi mua chuối, hầu như ai cũng mua 2,3 nải chuối để chuối chín dần và ăn được lâu. Nhưng làm sao để bảo quản chuối chín, tươi ngon trong thời gian dài thì không phải ai cũng biết. Những yếu tố ảnh hưởng đến độ chín của chuối mà bạn nên biết rõ đó là:

Nhiệt Độ

Cường độ hô hấp của chuối phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Khi nhiệt độ tăng cao, cường độ hô hấp cũng tăng, từ đó khiến chuối chín nhanh hơn. Để hạn chế quá trình chín quá nhanh, bạn hãy bảo quản chuối ở nơi có nhiệt độ thấp.

Độ Ẩm

Độ ẩm môi trường ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi nước từ chuối. Khi môi trường quá khô, chuối dễ mất nước và trở nên nhăn nheo. Để giữ chuối tươi ngon, hãy lưu trữ chúng ở nơi có độ ẩm cao.

Mức Độ Chín Ban Đầu

Chuối quá chín sẽ nhanh chóng hỏng nếu không được ăn ngay. Khi mua chuối bạn hãy chọn chuối chín ở mức độ vừa phải để có thể bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ được chất lượng.

Nồng Độ Ethylene

Ethylene là chất hormone sản xuất từ bên trong trái cây, kích thích quá trình chín. Tránh để chuối xanh gần những quả chuối đã chín, vì nơi đó có nồng độ ethylene cao, có thể làm cho chuối xanh chín nhanh chóng.

Những yếu tố trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách quản bảo quản chuối chín để chúng luôn giữ được hương vị ngon lành và tránh tình trạng thâm không mong muốn.

Bảo quản chuối chín tươi lâu và không bị thâm

Quấn cuống chuối bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc

Chuyên gia Gary Ellis, giám đốc của CE Safety Limited, một tổ chức an toàn và sức khỏe của Anh, chia sẻ: Dùng màng bọc thực phẩm, nilon hoặc một mảnh giấy bạc dày quấn chặt xung quanh phần cuống của từng quả chuối. Có thể cắt rời hoặc để nguyên nải. Tuy nhiên, tốt nhất nên cắt rời và bọc riêng từng cuống.

Điều này có thể làm chậm quá trình chín và giữ chuối tươi thêm 3 - 5 ngày so với để tự nhiên, theo New York Post.

Điều này sẽ giữ cho chuối tươi lâu hơn vì khí ethylene được giải phóng từ phần cuống của quả chuối. Nồng độ của khí này càng cao càng khiến chuối mau mềm và chuyển sang màu nâu. Do đó, ngăn chặn giải phóng khí ethylene lại sẽ làm chậm quá trình chín.

Ngâm chuối trong nước chanh hoặc giấm

Pha loãng nước chanh hoặc giấm theo tỷ lệ 1:1. Ngâm chuối trong dung dịch khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Axit trong chanh hoặc giấm sẽ giúp ngăn chặn hoạt động của enzyme polyphenol oxidase, enzyme này là nguyên nhân chính khiến chuối bị thâm đen.

Treo nải chuối

Thay vì để chuối trong rổ hoặc túi nilon, hãy treo nải chuối lên cao ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và gió lùa. Cách này giúp chuối được lưu thông không khí tốt, hạn chế sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị thâm đen.

Tách chuối khỏi nải

Khi chuối bắt đầu chín, hãy tách từng quả ra khỏi nải để tránh những quả chín tiếp xúc và làm lây lan sang những quả khác.

Theo Đời sống
Thói quen xấu khiến da tay "già" trước tuổi

Thói quen xấu khiến da tay "già" trước tuổi

Đôi bàn tay là một bộ phận rất quan trọng trên cơ thể, đặc biệt đối với phái đẹp. Tuy nhiên, những hành động vô thức đang làm hàng ngày tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến da tay lão hóa sớm "già" trước tuổi.
back to top