Thầy thuốc trẻ hỗ trợ vùng cao: Hình ảnh luôn in đậm trong trái tim người dân

Dự án 585 đưa bác sĩ trẻ tình nguyện đã được đào tạo có trình độ khá, giỏi về tăng cường về vùng khó khăn, giúp phát triển hệ thống y tế cơ sở, thu hẹp khoảng cách chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền là một dự án mang tính nhân văn của Bộ y tế.

Hình ảnh người thầy thuốc bệnh viện E sau 2-3 năm tình nguyện hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe y tế tuyến cơ sở ở huyện Mù Căng Chải (Yên Bái), huyện Sìn Hồ (Lai Châu)... đã in đậm trọng trái tim những người dân vùng cao.

Chia sẻ nguồn sữa quý giá của chính bản thân mình cho con sản phụ bị bệnh

Đối với BS trẻ Trần Thị Hải Hà, Khoa Phụ sản Bệnh viện E, có lẽ không bao giờ quên những kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian 2 năm công tác tại Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản và phụ sản – Trung tâm y tế huyện Mù Cang Chải (Yên Bái).

TS Nguyễn Công Hựu tri ân các thầy thuốc trẻ lên công tác tại vùng cao.

TS Nguyễn Công Hựu tri ân các thầy thuốc trẻ lên công tác tại vùng cao.

Là bác sĩ chuyên ngành sản, BS Hải Hà đã cùng với các đồng nghiệp ở Trung tâm y tế huyện Mù Cang Chải đã thực hiện được mọi kỹ thuật cho sản khoa như mổ lấy thai: 158 ca, trong đó có các ca mổ khó (ngôi ngang sa chi trên, rau tiền đạo, rau cài răng lược, mổ cắt tử cung bán phần cấp cứu), mổ lấy thai phối hợp các phẫu thuật khác (triệt sản, bóc u buồng trứng, cắt ruột thừa viêm...); mổ khác: 39 ca, gồm: mổ phụ khoa: chửa ngoài tử cung (có những ca rất nặng sock mất máu), bóc u xơ tử cung, bóc u buồng trứng, tháo xoắn phần phụ...; mổ làm lại vết khâu thành bụng nhiễm trùng, mổ thoát vị thành bụng, mổ lấy khối máu tụ tầng sinh môn, mổ viêm phúc mạc ổ bụng...

“Họ đã không tiếc sức lực, trí lực để xây dựng, lan tỏa hình ảnh người thầy thuốc cũng như thương hiệu Bệnh viện E tới người dân vùng cao, vùng khó khăn nơi phiên dậu Tổ quốc” - Đó là những lời tri ân của TS.BS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E đối với các thầy thuốc trẻ tình nguyện dự án 585.

Trong đó, BS Hà đã không ít lần chia sẻ nguồn sữa quý giá của chính bản thân mình khi đang nuôi con nhỏ (8 tháng tuổi) cho những đứa con đang khát sữa của những sản phụ bị suy dinh dưỡng hoặc mắc bệnh lý sau sinh… Hoặc cứu sống thành công cháu bé ngôi ngang sa chi trên với đôi tay “chấp chới” hẳn ra phía ngoài bụng mẹ như nhắn nhủ “Bác sĩ ơi, cứu con với”, cứ ám ảnh tâm trí của cô bác sĩ trẻ…

Không những thế bác sĩ còn vận động người dân, người Mông bỏ những tập tục không tốt cho sức khỏe như bỏ dở việc chữa bệnh “xin về” để đi cúng thầy mo; hoặc như trước đây, khi đẻ, người dân tộc chỉ để bà lang và chồng vào đỡ đẻ thì đến nay họ đã để các bác sĩ đỡ và tham gia chăm sóc sức khỏe. Người dân nơi đây cũng đã hiểu nếu có bệnh tật thì đến bệnh viện và nếu sinh nở thì đến bác sĩ giúp…

Bệnh viện E lên phẫu thuật tại Hà Giang

Bệnh viện E lên phẫu thuật tại Hà Giang

Tích cực triển khai kỹ thuật cứu sống người bệnh

Chia sẻ về những khó khăn khi lên vùng cao Sìn Hồ (Lai Châu) và những kết quả đạt được trong thời hạn 3 năm, BS Hoàng Văn Tuấn, Khoa Nội Nhi tổng hợp, Bệnh viện E cho hay:Vượt qua những khó khăn ban đầu, tôi tích cực tham gia các hoạt động khám chữa bệnh, hội chẩn chuyên môn khi cần thiết, chuyển tuyến các bệnh nhân nặng, khám hiến máu, bình bệnh án…

Đặc biệt, cùng với các bác sĩ, điều dưỡng ở khoa Nhi-HSCC, các khoa lâm sàng của TTYT Sìn Hồ từng bước nâng cao chất lượng khám, điều trị người bệnh, trong đó chú trọng đẩy mạnh triển khai các dịch vụ kĩ thuật mới phù hợp với phân hạng tuyến cơ sở, điều kiện trang thiết bị sẵn có tại đơn vị và một số dịch vụ kĩ thuật vượt tuyến, tiếp tục triển khai và nâng cao mô hình cấp cứu sơ sinh sau đẻ.

Hiện tại đối với những trẻ non tháng, có dị tật bẩm sinh, trẻ có nguy cơ suy hô hấp, ngạt sơ sinh,…thì khoa chăm sóc sức khỏe sơ sinh chủ động thông báo cho khoa Nhi-HSCC, ngay sau khi được thông báo sẽ chủ động chuẩn bị và xử trí cấp cứu ngay sau khi trẻ được sinh ra tại phòng đẻ, phòng mổ rồi đưa trẻ về khoa Nhi điều trị tiếp.

Các bác sĩ Bệnh viện E về thăm khám cho bà con vùng sâu, vùng xa.

Các bác sĩ Bệnh viện E về thăm khám cho bà con vùng sâu, vùng xa.

Thực hiện triển khai một số danh mục kĩ thuật chưa triển khai tại đơn vị: đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, đặt cathter tĩnh mạch rốn, đặt đường truyền trong xương cấp cứu trẻ nhi, triển khai thở CPAP cho trẻ sơ sinh, gây dính màng phổi, lấy máu động mạch sơ sinh, tham gia xây dựng kế hoạch truyền máu cấp cứu tại đơn vị… Phối hợp thực hiện thành thạo các kĩ thuật cơ bản khác: đặt ống NKQ, cấp cứu ngừng tuần hoàn, các cấp cứu loạn nhịp tim, chọc hút dẫn lưu dịch màng phổi, thở máy xâm nhập và không xâm nhập, chọc dịch não tuỷ…”.

Đánh giá hiệu quả đối với dự án 585,TS Nguyễn Công Hựu khẳng định: Đây là một dự án mang tính nhân văn của Bộ Y tế đã triển khai mà Bệnh viện E đã hưởng ứng và tham gia ngay từ đầu. Điều này khẳng định được nội lực của Bệnh viện E về yếu tố con người cũng như về chuyên môn.

Đây sẽ là quãng thời gian quý báu với những trải nghiệm thực tế làm dày thêm kinh nghiệm sống của các bác sĩ trẻ. Từ đó sẽ trở thành hành trang giúp các bác sĩ trẻ vững tin vào cuộc sống, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân trong tương lai.

Theo Đời sống
Điều trị rối loạn lo âu trong bao lâu?

Điều trị rối loạn lo âu trong bao lâu?

Rối loạn lo âu có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm cũng như có những phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Vậy điều trị rối loạn lo âu trong bao lâu và làm sao để cải thiện hiệu quả? 
back to top