--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thay khớp cho bệnh nhân viêm đa khớp nhiều năm

KHÁNH THỦY (GHI) - 13:31 14/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Tháo khớp vai, khớp gối, đây là kỹ thuật được bệnh viện chúng tôi đã tiến hành từ nhiều năm trước, tuy nhiên với bệnh nhân viêm đa khớp nhiều năm chỉ định tháo khớp thường hiếm khi được đặt ra, thay vào đó các bác sĩ thường nghiên cứu phương án thay khớp hoặc đóng cứng khớp.

Hỏi: Xin ỏi bệnh viện nào tháo khớp vai, khớp gối... cho bệnh nhân bị viêm đa khớp nhiều năm? Nếu tháo được thì khả năng phục hồi là bao nhiêu?

Lê Thanh Hải (Quảng Ninh)

ThS.BS Phùng Văn Tuấn, Khoa Phẫu thuật Khớp, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Có lẽ bác muốn hỏi về thay khớp gối, khớp vai, chứ không phải là tháo khớp. Về tháo khớp vai, khớp gối, đây là kỹ thuật được bệnh viện chúng tôi đã tiến hành từ nhiều năm trước. Thế nhưng, với bệnh nhân viêm đa khớp nhiều năm chỉ định tháo khớp thường hiếm khi được đặt ra, thay vào đó các bác sĩ thường nghiên cứu phương án thay khớp hoặc đóng cứng khớp. Về thay khớp, hiện tại chúng tôi đã làm chủ kỹ thuật thay khớp gối, khớp vai cho bệnh nhân, trong đó có bệnh nhân bị bệnh viêm đa khớp. Ưu điểm của thay khớp là giúp bệnh nhân cải thiện, thậm chí phục hồi chức năng của khớp, giúp bệnh nhân hết đau, có thể trở lại các hoạt động hàng ngày. Lứa tuổi cũng là một căn cứ để chỉ định thay khớp, nhưng quan trọng nhất vẫn là chức năng chi thể, nếu bệnh nhân đau nhiều, chức năng hạn chế hoặc mất, các bác sĩ có thể xem xét thay khớp. Khả năng phục hồi tùy theo từng người bệnh.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO