Thầy giáo nói gì khi nội dung ôn tập giống 80% đề thi Sinh học?

Nội dung ôn tập ngay trước ngày thi môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 của thầy Phan Khắc Nghệ (Hà Tĩnh) được một giáo viên khác chỉ ra giống đề thi chính thức đến 80%.

Trong nội dung phản ánh đến Zing, thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên môn Sinh học tại Hệ thống giáo dục HOCMAI (Hà Nội), cho rằng việc trùng hợp một vài câu giữa nội dung ôn tập và đề thi chính thức môn Sinh học là điều dễ hiểu. Nhưng nội dung ôn thi giống đề thi đến 80% thì khó có thể là trùng hợp.

Trong khi đó, thầy Phan Khắc Nghệ khẳng định những nội dung mình ôn tập đều xuất phát từ kiến thức sách giáo khoa, đề thi cũng được xây dựng từ nội dung sách giáo khoa. Do đó, nội dung thầy ôn cho học sinh và đề thi chính thức có một số câu giống nhau là dễ hiểu.

noi dung on tap de thi mon Sinh anh 1

Thầy Hiền chỉ ra sự "trùng hợp" giữa nội dung ôn luyện của thầy Nghệ và đề thi chính thức môn Sinh học. Ảnh: NVCC.

Nội dung ôn tập giống đề thi chính thức đến 80%?

Thầy Đinh Đức Hiền cho biết sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 kết thúc, thầy nhận được nhiều ý kiến của học sinh và đồng nghiệp về sự giống nhau giữa đề thi chính thức môn Sinh học và nội dung ôn tập online trước ngày thi của thầy Phan Khắc Nghệ, giáo viên Sinh học, Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Tĩnh.

Điều các học sinh, giáo viên băn khoăn xuất phát từ 2 video ghi lại buổi ôn tập trực tuyến của thầy Phan Khắc Nghệ vào ngày 5/7 và 7/7. Ngày thi môn Sinh học (nằm trong bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên) là sáng 8/7.

"Khi so sánh toàn bộ mã đề chẵn và lẻ của đề thi chính thức và những tài liệu của thầy Phan Khắc Nghệ, tôi không thể tin nổi. Đề ôn luyện của thầy Nghệ và đề thi chính thức rất giống nhau, tỷ lệ tương đồng lên tới 80% (32/40 câu)", thầy Đinh Đức Hiền đưa ra nhận định cá nhân.

noi dung on tap de thi mon Sinh anh 2

Thêm những câu hỏi tương đồng giữa đề thi chính thức và đề luyện thi của thầy Nghệ. Ảnh: NVCC.

Thầy Hiền cho rằng nếu đơn thuần là khả năng đoán đề, ôn tập đúng trọng tâm, đây là một sự trùng hợp đến kỳ lạ. Vì bên cạnh các nội dung dạng chữ, còn có nhiều hình vẽ không có trong sách giáo khoa hay bất kỳ đề nào trước đó nhưng xuất hiện nội dung ôn tập của thầy Nghệ và lại giống như đề thi chính thức.

Đặc biệt, một số chỗ có sự trùng lặp từng câu chữ một cách chính xác, nguyên vẹn như trong đề thi. Thầy giáo này đặt câu hỏi rằng đây có phải sự trùng hợp ngẫu nhiên?

"Nhưng nếu đây không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên mà có một lý do khác thì quả thực tôi không dám nghĩ tới. Vì nó sẽ là vấn đề quá sức của cá nhân tôi", thầy Hiền nói.

Thầy giáo này cho rằng khi được ôn tập nội dung giống đề thi chính thức đến 80%, những học trò có năng lực làm bài ở mức 6-7 có thể dễ dàng tăng lên được điểm 9-10 chỉ trong vòng một vài ngày. Điều này có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến điểm chuẩn của khối xét tuyển có môn Sinh học, đặc biệt là Y dược.

"Tôi vẫn hy vọng rằng, sự trùng hợp quá lớn này chỉ là một sự ngẫu nhiên để tính công bằng, minh bạch của một kỳ thi được đảm bảo. Liệu Bộ GD&ĐT có nên thành lập một hội đồng thẩm định sự trùng hợp này hay không?", thầy Hiền đặt vấn đề.

"Nội dung ôn tập và đề thi đều từ sách giáo khoa"

Trao đổi với Zing, thầy Phan Khắc Nghệ cho biết thầy đã có kinh nghiệm đứng lớp 22 năm và bắt đầu ôn thi online vào năm 2018. Kỳ thi năm nay, thầy cũng phải đi làm nhiệm vụ, phục vụ kỳ thi đến 16h30 ngày 8/7. Sau đó, thầy mới xin được 24 đề thi môn Sinh học tương đương 24 mã đề từ học trò để xem và giải.

noi dung on tap de thi mon Sinh anh 3

Thầy Phan Khắc Nghệ phủ nhận nội dung mình ôn luyện giống đề thi chính thức đến 80%. Ảnh: Chụp màn hình.

"Khi xem và giải đề, tôi thấy vui mừng vì nội dung các câu hỏi dễ. Phần cơ bản học trò đã được ôn kỹ, làm đi làm lại khá nhiều lần. Những câu hỏi vận dụng và vận dụng cao (câu khó), có một số câu trong đề chính thức trùng dạng với nội dung tôi đã ôn, một số câu không trùng, học sinh có thể vận dụng để làm. Nói chung, tôi thấy đề thi chính thức không lạ lẫm so với những đề mà mình đã ôn luyện cho học sinh", thầy Nghệ nói.

Thầy Phan Khắc Nghệ thừa nhận một số câu mình ôn tập giống y nguyên với đề thi chính thức nhưng đây là những câu được ghi rõ trong sách giáo khoa, ở mức nhận biết kiến thức đơn giản.

Một số câu khác trong nội dung thầy ôn tập có nội hàm tương tự các câu hỏi trong đề thi chính thức. Một số câu thì khi giảng bài, thầy mở rộng bao phủ, gần giống với phần kiến thức mà các câu trong đề thi chính thức đề cập.

"Không có chuyện đề tôi ôn giống đề thi chính thức đến 80%. Đề thi cũng phát triển từ nội dung sách giáo khoa. Tôi giảng bài cũng phát triển kiến thức sách giáo khoa, hai nội dung ấy tất nhiên phải giống nhau", thầy Nghệ khẳng định.

Về việc có những hình vẽ trong đề thi chính thức giống với đề ôn luyện của mình, thầy Nghệ cho biết đây đều là những hình vẽ xuất phát và phát triển thêm từ sách giáo khoa, tham khảo từ đề thi thử của tỉnh Nghệ An.

"Toàn bộ nội dung mà thầy Đinh Đức Hiền băn khoăn đều là nội dung kiến thức ở mức cơ bản, có các câu hình vẽ ở mức vận dụng thấp nhưng nguồn tham khảo rất rõ ràng. Cần nói rõ thêm rằng nội dung trong 2 buổi cô đọng kiến thức mà thầy Đinh Đức Hiền băn khoăn đều cô đọng từ những đề ôn luyện mà tôi đã đăng công khai cho học sinh trên fanpage và kênh YouTube của mình", thầy Nghệ đưa ra quan điểm.

Lý giải việc ôn tập "trúng" khá nhiều câu trong đề thi chính thức, thầy giáo trường chuyên Hà Tĩnh cho rằng bí kíp nằm ở việc liên tục nghiên cứu sâu hướng dẫn giảng dạy, đề tham khảo của Bộ GD&ĐT và cô đọng, loại trừ những kiến thức đã thi trong 2 năm trước đó. Hơn nữa, thầy Nghệ cũng đánh giá mình có trình độ chuyên môn tốt, kinh nghiệm luyện thi nhiều năm.

Bộ GD&ĐT sẽ xác minh

Trao đổi với Zing, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết bộ đã nắm được thông tin và đang phối hợp các cơ quan liên quan xác minh về sự việc phản ánh đề thi ôn tập môn Sinh giống đề thi tốt nghiệp THPT.

Chiều 14/7, thầy Đinh Đức Hiền đã gửi tâm thư phản ánh vấn đề này đến Bộ GD&ĐT. Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, đã hồi đáp thư của thầy Hiền và cho biết đang cùng các cơ quan chức năng xác minh sự việc.

Thầy Phan Khắc Nghệ cho biết mình sẵn sàng thông tin nếu được làm việc với Bộ GD&ĐT và mong sự việc sớm được làm rõ.

 
Theo zingnews.vn
Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland: Lan tỏa tình yêu nhạc cổ điển

Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland: Lan tỏa âm nhạc cổ điển tới cộng đồng

Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland" với sự tham gia của Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam, nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ piano Nguyễn Thái Hà, cùng những người chiến thắng từ VYMI EduConcert Piano Audition 2022 vừa diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình nằm trong Dự án mang Âm nhạc cổ điển đến với cộng đồng của thành phố Hà Nội.
Đại diện Quỹ Toyota Việt Nam và các đơn vị đồng hành bàn giao điểm trường Lũng Lậu

Quỹ Toyota Việt Nam hỗ trợ xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao tỉnh Cao Bằng

Ngày 8/7, với mục tiêu đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam và góp phần mang lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân và toàn xã hội, Quỹ Toyota Việt Nam đã tiến hành bàn giao điểm trường Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học & Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
back to top