Thay đổi thói quen trong ăn uống giúp cân bằng nội tiết tố nữ

Khi hormone progesterone và estrogen mất cân bằng, phụ nữ thường trải qua triệu chứng tiền kinh nguyệt như khó chịu, đau bụng và mệt mỏi. Trong thời gian này, việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể giúp cân bằng các hormone.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nội tiết tố nữ (estrogen) là tổ hợp gồm nhiều hormone, trong đó chiếm đa phần là Estrone (E1), Estradiol (E2) và Estriol (E3). Việc cân bằng nội tiết tố nữ là chìa khóa cốt lõi quyết định sức khỏe và nhan sắc của chị em.

Mất cân bằng nội tiết tố có thể gây ra nhiều vấn đề về da như dễ dị ứng, nổi mụn. Ngoài ra còn khiến tâm trạng dễ cáu gắt, thèm hoặc chán ăn, dễ mất tập trung khi làm việc. Một cách hiệu quả để điều chỉnh sự cân bằng này là qua chế độ ăn uống.

Tránh thực phẩm chế biến sẵn

Tiêu thụ nhiều đường và thực phẩm chế biến sẵn có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm gia tăng và làm tăng mức hormone cortisol, gây mất cân bằng progesterone trong cơ thể.

Hơn nữa, việc nạp calo rỗng từ các thực phẩm này đồng nghĩa với việc cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng như magiê, kẽm, vitamin B và axit béo omega-3, những yếu tố cần thiết để duy trì sự cân bằng nội tiết tố.

Không ăn tối quá muộn

Thời điểm ăn tối cũng quan trọng không kém so với việc chọn thực phẩm. Thời điểm lý tưởng để ăn tối là vào khoảng 18 giờ, cách vài giờ trước khi đi ngủ, để tránh làm tăng lượng đường trong máu. Khi mức đường huyết tăng cao vào ban đêm, thận phải làm việc chăm chỉ để loại bỏ lượng đường dư thừa, điều này có thể dẫn đến việc phải thức dậy đi tiểu vào ban đêm và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Ngoài ra, buổi tối phụ nữ nên hạn chế các món ăn chứa nhiều carbohydrate và ưu tiên tiêu thụ đủ protein. Protein cung cấp các axit amin thiết yếu, giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn và giảm cơn thèm ăn vặt những món không bổ dưỡng như khoai tây chiên và nước ngọt. Điều này không chỉ hỗ trợ sự cân bằng nội tiết tố mà còn giúp duy trì một lối sống lành mạnh hơn.

Bổ sung thực phẩm lên men

Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ dưỡng chất mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tổng thể và hệ thống nội tiết. Để hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, phụ nữ nên cân nhắc bổ sung thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Các thực phẩm như sữa chua, kim chi và dưa cải lên men cung cấp lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Điều này không chỉ góp phần cải thiện chức năng tiêu hóa mà còn hỗ trợ giảm các triệu chứng như tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu và loãng xương, đồng thời giúp điều chỉnh các vấn đề liên quan đến nội tiết tố.

Theo dõi lượng magiê

Một số người thiếu magiê có thể mất ngủ, nhịp tim không đều, huyết áp cao, yếu xương, chuột rút, dễ đau nửa đầu... Khi phái đẹp bước sang tuổi 40, cơ thể hấp thụ ít magiê hơn so với tuổi 20. Phụ nữ trưởng thành cần khoảng 310-320 mg magiê mỗi ngày.

Chế độ ăn uống khoa học đóng vai trò quan trọng. Nếu cơ thể có lượng đường trong máu cao và mức độ viêm nhiễm khi căng thẳng sẽ mất magiê. Rau lá xanh, các loại hạt như hạnh nhân, hạt bí ngô, đậu đen, đậu xanh, cá béo, đậu nành, chuối, sữa chua, chocolate đen... chứa nhiều magie.

Tránh ăn nhiều đường

Đường có liên quan đến các vấn đề về bệnh chuyển hóa, kháng insulin. Đường đơn fructose có trong nhiều loại đường như: 43% mật ong, 50% đường tinh luyện, 55% sirô bắp. Việc hấp thụ đường fructose trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố. Đường fructose không kích thích sản xuất hormone no leptin, dẫn đến giảm đốt cháy calo gây tăng cân.

Do đó, hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều đường sẽ giúp kiểm soát mức độ hormone, điều chỉnh insulin trong cơ thể, ngừa béo phì, tiểu đường, cải thiện nội tiết tố…

Bổ sung nhiều chất xơ

Chất xơ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột, giúp điều chỉnh các hormone như insulin.

Một số loại chất xơ cũng cân bằng mức độ của các hormone trong cơ thể giúp duy trì cân slo lắng, các rối loạn tinh thần.

Theo Đời sống
back to top