--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thảo dược trị viêm màng não

THÚY NGA - 07:36 08/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khi bị viêm màng não, cần nhanh chóng đưa người bệnh tới bệnh viện để điều trị kịp thời. Ngoài ra, có thể dùng thảo dược, bài thuốc dân gian để hỗ trị trị liệu giúp người bệnh nhanh hồi phục.

Theo y học cổ truyền, viêm màng não là một bệnh do tà khí xâm nhập từ biểu vào lý, đốt ở phân khí và doanh huyết, nhiệt cực sinh phong, tân dịch giảm sinh đàm nếu xuất hiện các chứng sốt cao co giật, mê sảng, đàm làm tắc các khiếu gây hôn mê, chứng nội bế ngoại thoát (truỵ tim ngoại biên).

Khi bị viêm màng não, nên đưa ngay người bệnh tới bệnh viện để được điều trị kịp thời. Ngoài ra, trong dân gian có một số bài thuốc kinh nghiệm chữa viêm màng não như sau:

Nước sắc sừng trâu, thạch cao, bản lam căn: Sừng trâu 120g, thạch cao 60g, bản lam căn 100g. Lấy 3 nguyên liệu trên cho vào trong nồi rồi cho 500ml nước, đun đến khi còn 250ml là được. Dùng trong thời gian dài, mỗi ngày 2 đến 3 lần.

Nước sắc tỏi, hoa cúc dại: Tỏi 60g, hoa cúc dại 30g. Lấy tỏi và hoa cúc dại cho vào trong nồi đất, cho nước vừa đủ, sắc thành nước thuốc đặc, dùng nước súc miệng, mỗi ngày vài lần, làm liên tục.

Hạnh đào bọc đường: Hạnh nhân 500g, đường trắng 200g, dầu vừng, muối, mỗi loại vừa đủ. Ngâm hạnh nhân vào nước, bỏ màng vỏ. Cho đường trắng và hạnh nhân vào trong nồi, cho một ít nước, ninh nhỏ lửa đến khi nước bốc hơi hết, toàn bộ nước đường bao ở trên hạnh nhân là được. Lấy hạnh nhân bọc đường cho vào trong chảo dầu nóng, dùng lửa nhỏ rán đến khi có màu vàng, rắc một ít muối lên, sau khi trộn đều thì có thể lấy ra ăn.

 Cháo gạo lốc hoa sen: Hoa sen 6g, gạo lốc 50g. Hoa sen sấy khô, nghiền thành bột nhỏ. Lấy gạo lốc (gần giống gạo nếp) nấu cháo bình thường, đợi khi cháo chín, rắc bột hoa sen lên quấy đều, tiếp tục đun thêm một lúc. ăn khi đói. Mỗi ngày 1 đến 2 lần

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam)

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 20/6: Thêm 94 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM 57 trường hợp
Thời sự- Thái Bình - 18:35 20/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 20/6 cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 311 bệnh nhân, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay là 13.211.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---