Ướp lạnh: Hãy bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt, lột vỏ ít nhất 30 phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10 – 15 phút (tùy vào kích thước củ hành).
Đặt chậu nước bên cạnh: Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước cũng sẽ giúp ích một cách đáng kể bởi nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể tới được mắt của bạn. Nhúng dao vào nước cũng là một cách giúp thái hành không cay mắt hiệu quả. Bạn có thể vừa thái vừa nhúng dao vào chậu nước cũng có thể hạn chế lượng lưu huỳnh bắn vào mắt.
Dùng khoai tây: Có thể dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên hai mặt dao, sau đó cắt hành, ớt thoải mái mà không lo bị chảy nước mắt.
Ảnh minh họa.
Ngậm một lát bánh mỳ (hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào): Là mẹo có nguồn gốc từ quan niệm là nếu bạn làm một điều gì buộc phải thở bằng miệng thì phần mũi sẽ ít bị kích thích hơn và vì vậy bạn sẽ ít bị chảy nước mắt.
Phun giấm lên thớt: Hòa hỗn hợp giấm – nước với tỷ lệ 50:50 để phun lên thớt bởi giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu hỗn hợp trên chưa hiệu quả, hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây nấu chín.
Bật quạt thổi hơi cay: Đừng cắt hành ở một gian bếp kín gió, chọn nơi thông thoáng hoặc dùng quạt thổi để hơi cay bay đi dễ dàng hơn. Ngoài ra, để có thể rửa sạch mùi hành trên tay, bạn có thể xoa tay với muối khô, nước chanh, cọ xát tay với một cái muỗng inox hoặc rửa tay dưới nước trước khi rửa lại với nước xà phòng.
Đeo kính bảo vệ: Để bảo vệ mắt không cay khi thái hành, bạn có thể đeo kính để bảo vệ mắt. Kính bơi hay kính làm vườn đều được, miễn là chúng che kín đôi mắt.
Cắt phần gốc sau cùng: Thường khi xử lí củ hành, chúng ta sẽ cắt 2 đầu rồi mới thái. Nhưng đó lại là cách không đúng. Phần hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều nhất ở gần gốc hành. Vì thế, bí quyết để thái hành không cay mắt là để phần gần gốc cắt sau.
Dùng máy xay: Nếu món ăn yêu cầu phải thái nhỏ hành, bạn chỉ cần cho củ hành vào máy xay mà không phải dùng tay để cắt chúng. Lưu ý, bạn không nên xay hành quá nát và phải đợi cho hơi cay của hành lắng xuống hãy mở nắp máy xay.
Sử dụng nến: Thắp một ngọn nến thật gần thớt khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành. Với cách này sẽ giúp mắt bớt cay khi thái hành.
Thảo Nguyên (tổng hợp từ Kienthuc.net.vn)